Pháp rất nổi tiếng với kiến trúc, nước hoa… và cả ẩm thực phong phú. Với nhiều nền văn hóa và lịch sử, ẩm thực Pháp thay đổi theo vùng và có rất nhiều món bạn có thể thử ngay tại Paris. Nếu có cơ hội đi nhiều vùng khác nhau, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản địa phương nhé.
CONFIT DE CANARD – TÂY NAM NƯỚC PHÁP
Confit de canard là một đặc sản của miền tây nam nước Pháp. Những con vịt được vỗ béo, giống như cách gan ngỗng được sản xuất, được nấu ít nhất 2 giờ trong mỡ nóng, từ 70 đến 85 ° C, sau đó cho vào lọ và phủ lên bằng một lớp mỡ. Cách làm này nhằm không để không khi tiếp xúc với thức ăn gây hỏng. Đây là một trong số ít phương pháp cho phép giữ thịt trong khoảng thời gian từ vài tháng đến một năm.
GALETTE – VÙNG BRETAGNE
Bạn có biết rằng galette có lịch sử lâu đời hơn bánh kếp? Được tạo ra tại vùng Bretagne nơi mà điều kiện không cho phép trồng lúa mì, lúa mạch được sử dụng phổ biến hơn. Mãi đến sau này, mọi người thêm đường và sử dụng bột mì thay vì bột lúa mạch ở Paris thì bánh kếp mới ra đời.
Choucroute là một món ăn truyền thống của ẩm thực vùng Alsace và Pháp, với nguyên liệu chính là bắp cải lên men.
Món này có thể được đi kèm với thịt hoặc cá, bia hoặc rượu vang trắng từ Alsace. Có tên gọi khác là “Choucroute garnie” khi được ăn kèm với thịt, các loại thịt nguội, giăm bông và khoai tây, hoặc “choucroute garnie de la mer”, khi đi kèm với cá hoặc hải sản vùng.
FOIE GRAS – TOÀN NƯỚC PHÁP
Foie gras (gan béo của vịt, ngỗng) là một món ăn ngày lễ phổ biến và nổi tiếng trong ẩm thực Pháp. Có thể được ăn sống, tái hoặc chín dưới dạng sản phẩm tươi hoặc đóng hộp. Đây là một món ăn có rất nhiều biến tấu, có thể ăn riêng hay làm món ăn kèm, làm sốt… “Foie gras là một phần của di sản văn hóa và ẩm thực được bảo vệ ở Pháp”.
ESCARGOTS DE BOURGOGNE – BOURGOGNE
Ốc Bourgogne là một món ăn truyền thống. Các con ốc thường được rửa sạch, bỏ vỏ và nấu chín (thường với bơ, tỏi, nước dùng gà hoặc rượu), sau đó được đặt lại vào vỏ với bơ và nước sốt. Các nguyên liệu khác có thể được thêm vào, như tỏi, húng tây, rau mùi tây và hạt thông. Khi ăn, nhà hàng thường phục vụ kẹp đặc biệt để giữ vỏ và dĩa để lấy thịt và ốc được đặt trên các khay kim loại có chỗ cho sáu hoặc 12 con ốc. Người ta thường ăn ốc sên trong các bữa tiệc gia đình và tiệc đêm Giáng sinh.
Trộn Salade Nicoise
Thành phố Nice xinh đẹp của nước Pháp sở hữu một món salade nổi tiếng đó là Salade Nicoise. Hiện nay đây là một trong những món ăn nổi tiếng thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Pháp với nguyên liệu chính là các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ, cà chua, trứng luộc cùng với loại nước sốt ngon tuyệt. Món này được dùng làm món khai vị, nhưng cũng có thể là bữa ăn đầy đủ, dùng kèm rượu vang.
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Pháp với nguyên liệu chính là các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ, cà chua, trứng luộc cùng với loại nước sốt ngon tuyệt
Súp hải sản kiểu Pháp (Bouillabaise)
Súp hải sản Bouillabaisse là một món ăn truyền thống bắt nguồn từ thành phố Marseilles, miền Nam nước Pháp. Bouillabaisse nấu với các loại thảo mộc đặc biệt như nghệ tây, tỏi, vỏ cam zest, lá nguyệt quế (bay leaf) và thì là (fennel) rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang trắng và món Bouillabaisse này chắc chắn sẽ đem lại cho thực khách một buổi tối khó quên.
Gà số vang (Coq au vin)
Coq au vin là một trong những món truyền thống của ẩm thực Pháp. Món ăn này được chế biến khá đơn giản bằng cách om thịt gà với rượu vang, bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi. Độ đậm đà của nước sốt vang phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, từng vùng.
Coq au vin là một trong những món truyền thống của ẩm thực Pháp. Món ăn này được chế biến khá đơn giản bằng cách om thịt gà với rượu vang, bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi
Gà được ướp trong rượu vang một ngày, sau đó đem chiên vàng trong chảo nóng. Những tai nấm nhỏ, hành tây, tỏi, bơ và thịt lợn muối được cho vào chung với thịt gà và đun nhỏ lửa. Khi nước sốt đặc lại thì bổ sung thêm muối, tiêu, húng tây và các loại thảo mộc thơm ngon khác, tạo thành một sự hòa quyện hương vị vô cùng hấp dẫn.
Nước sốt đặc lại thì bổ sung thêm muối, tiêu, húng tây và các loại thảo mộc thơm ngon khác, tạo thành một sự hòa quyện hương vị vô cùng hấp dẫn.
Trai hấp (Moules marinières)
Đây là một trong những món ăn truyền thống của Pháp, tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ Bỉ. Có rất nhiều cách để chế biến trai, nhưng phổ biến nhất là ướp chúng với rượu vang cùng với tỏi, một số gia vị cay và hẹ tây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó cưỡng.
Ứớp trai với rượu vang cùng với tỏi, một số gia vị cay và hẹ tây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó cưỡng.
Tartare Steak là món thịt bò sống được nhiều người biết tới trên thế giới. Món ăn này thực chất chỉ là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ. Món ăn được dọn lên bàn của thực khách bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành, hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.
Trên đây là những món ăn truyền thống nổi tiếng của nước Pháp do kosei.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về những món ăn truyền thống nổi tiếng của Pháp nhé!