Top 10 trườg đại học hàng đầu của Pháp

Du học Pháp đang là sự lựa chọn phổ biến của rất nhiều bạn học sinh sinh viên. Không chỉ du học Pháp bằng tiếng Pháp, rất nhiều bạn còn lựa chọn chương trình du học Pháp bằng tiếng Anh. Dù cho du học Pháp bằng chương trình nào thì việc đầu tiên mà các bạn quan tâm đó là chọn trường. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu ở Pháp năm 2020.

Đại học nghiên cứu khoa học Paris et Lettres (PSL)

Đại học nghiên cứu khoa học Paris et Lettres (PSL)

Đại học Paris et Lettres đứng đầu bảng xếp hạng trường xuất sắc nhất nước Pháp và đứng thứ 53 trên bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới. Thành lập vào năm 2010, trường PSL được tạo thành từ 9 đại học thành phần, trong đó có École Normale Supérieure – một trong những đại học danh giá và có chỉ tiêu tuyển sinh khắt khe nhất nước Pháp.

Hiện tại trường PSL đào tạo rất nhiều ngành học từ khoa học, kỹ thuật đến nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, hóa học, năng lượng và khoa học sự sống. Trường có 181 phòng thí nghiệm và 101 khoản tài trợ ERC (tài trợ nghiên cứu khoa học).

Hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại PSL, trong đó 26% đến từ quốc tế. Một số cựu sinh viên nổi tiếng của các trường đại học thành phần thuộc PSL là nhà phát minh thanh trùng Louis Pasteur, người đoạt giải Nobel Văn học Henri Bergson, nhà tư tưởng nổi tiếng Michel Foucault, nhà triết học Bernard- Henri- Levy.

 Trường Bách khoa Paris (École polytechnique)

Trường Bách khoa Paris (École polytechnique)

Thành lập năm 1974, trường Bách khoa Paris (còn gọi là trường X) là một trong những “Grande école” (cơ sở giáo dục đào tạo cao cấp) nổi tiếng nhất nước Pháp, được xem như trường đào tạo kỹ sư nổi tiếng nhất nước này. Trường hiện đứng thứ hai trong bảng xếp hạng đại học hàng đầu nước Pháp và đứng thứ 60 thế giới.

Mục đích truyền thống của sinh viên tại ngôi trường này là trở thành nhân lực cấp cao của chính phủ Pháp và các tập đoàn công nghiệp hàng đầu quốc gia. Trường Bách khoa Paris hiện đào tạo 1.660 sinh viên với các chương trình cả đại học và sau đại học. Các khoa đào tạo gồm: Sinh học, Hóa học, Kinh tế, Văn học và Khoa học xã hội, Tin học, Ngôn ngữ và Văn hóa, Toán, Vật lý, Cơ khí, Quản lý phát triển và Kinh doanh.

Có rất nhiều nhân tài từng theo học tại trường, bao gồm: các cựu tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing, Sadi Carnot, cựu bộ trưởng tài chính Francis Mer, tướng Jean-Baptiste Eugène Estienne – cha đẻ của xe tăng, cùng nhiều phi hành gia vũ trụ và nhà công nghiệp.

Đại học Sorbonne

Đại học Sorbonne

Đứng thứ ba ở Pháp, thứ 77 thế giới trên bảng xếp hạng là Đại học Sorbonne. Là đại học công lập, thành lập bởi sự sáp nhập năm 2018 của đại học Paris -Sorbonne, Đại học Pierre et Marie Curie và một số trường nhỏ khác.

Tiền thân của Đại học Sorbonne là trường College de Sorbonne, ngày nay chính là khoa Nhân văn của trường. Hiện tại, Sorbonne được công nhận là đại học nghiên cứu đẳng cấp thế giới với gần 53.400 sinh viên, trong đó 10.200 đến từ quốc tế và 4.400 sinh viên theo chương trình tiến sĩ.

Trường có 3 khoa, gồm Nhân văn (Văn khoa) với các bộ môn giảng dạy: lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, âm nhạc; khoa Khoa học; khoa Dược. Trong bảng xếp hạng của QS, trường đạt điểm cao nhất về chỉ số uy tín học thuật.

Viện CentraleSupélec

Viện CentraleSupélec

Viện CentraleSupélec đứng thứ tư trên bảng xếp hạng đại học hàng đầu Pháp và đứng thứ 139 thế giới. CentraleSupélec được thành lập ngày 1/1/2015 thông qua sự sáp nhập của hai trường cao học hàng đầu nước Pháp là Ecole Centrale Paris và Supélec.

Viện CentraleSupélec là thành viên sáng lập chính của Đại học Paris-Saclay, mạng lưới TIME (Top Industrial Managers for Europe – Top các nhà quản lý công nghiệp hàng đầu châu Âu) và hiệp hội các trường kỹ thuật châu Âu. Theo nhiều cuộc khảo sát, những cử nhân tốt nghiệp CentraleSupélec luôn được trả lương cao nhất nước Pháp.

Hiện Viện CentraleSupélec có các khoa: Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Khoa học Truyền thông, Kỹ thuật robot và máy tính, Kỹ thuật, Năng lượng và Môi trường, Robotics, Sức khỏe, Toán học và các ngành kỹ thuật khác, điện tử. Khoảng 5.350 sinh viên đang theo học tại trường.

Đại học École Normale Supérieure de Lyon

Đại học École Normale Supérieure de Lyon

Dù giảm bậc trên bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới năm nay (đứng thứ 160), École Normale Supérieure de Lyon (ENSL) vẫn xếp thứ năm ở Pháp. Được thành lập năm 1880, trường ENSL hiện tại là thành viên của Đại học Lyon, hệ thống bao gồm 11 trường và viện nghiên cứu. Trường cũng đặt quan hệ đối tác với nhiều đại học uy tín, đẳng cấp hàng đầu thế giới như Đại học Bắc Kinh, Đại học Cambridge, Oxford, McGill, Havard.

Phần lớn sinh viên của trường được tuyển trực tiếp từ các trường dự bị của Pháp, tuy nhiên cũng có một số tham gia thi tuyển qua các kỳ tuyển sinh nghiêm ngặt.

Trường ENSL đang đào tạo khoảng 2.000 sinh viên bậc đại học và 400 sinh viên bậc sau đại học. Các ngành đào tạo của trường bao gồm: Sinh học, Hóa học, Khoa học máy tính, Khoa học về Trái Đất, Toán học, Vật lý, Nghệ thuật, Ngoại ngữ, Tiếng Pháp, Khoa học con người, Khoa học xã hội.

Trường đại học École Normale Supérieure Paris (ENS Paris).

Trường đại học École Normale Supérieure Paris (ENS Paris).

Đây là hệ thống trường đại học gồm nhiều cơ sở khác nhau tại các nước nói tiếng Pháp và tại Ý. Tại Pháp có 4 cơ sở đào tạo, trong đó trường ENS Paris là trường được thành lập sớm nhất vào thế kỷ 19.

Hiện tại, ENS Paris chỉ tuyển 200 chỉ tiêu/năm, 100 chỉ tiêu cho các chương trình khoa học, 100 chỉ tiêu cho các chương trình nhân văn. Sinh viên ra trường đều tìm được việc làm trong các tổ chức của chính phủ, tổ chức văn hóa hoặc học viện với mức lương trung bình hàng tháng khoảng 1300 EUR. Trong số các cựu sinh viên của trường đã có 13 người đạt giải Nobel, 10 người giành được huy chương Fields, một số thủ tướng, triết gia của Pháp cũng trưởng thành từ ngôi trường này.

ENS cũng có các chương trình đào tạo sau đại học và học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Trường cũng liên kết với một số trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Cambridge, Oxford, Mc Gill và Đại học Bắc Kinh, tạo cơ hội cho sinh viên tham gia chương trình trao đổi mỗi năm.

Yêu cầu đầu vào của trường khá cao. Ngoài kì thi đại học quốc gia, thí sinh phải trải qua kì thi viết và vấn đáp. Trong kì thi này, thí sinh phải thể hiện được quyết tâm, năng lực và ưu điểm của mình trong nghiên cứu, khoa học, nghệ thuật, văn hóa và nhân văn.

Đại học Pierre và Marie Curie – Đại học Paris 6 (UPMC)

Đại học Pierre và Marie Curie – Đại học Paris 6 (UPMC)

Đại học Pierre và Marie Curie (UPMC) hay còn gọi là Đại học Paris 6, trực thuộc khối trường đại học Paris, được thành lập năm 1971. Lĩnh vực đào tạo của trường là Khoa học và Y học. Hiện trường có khoảng 32 000 sinh viên, trong đó có tới 6 400 sinh viên nước ngoài (khoảng 20% tổng số sinh viên của trường). Trường có đội ngũ cán bộ nhân viên nghiên cứu và giảng dạy lên tới 10 500 người với 125 phòng thí nghiệm khoa học và 8 bệnh viện giảng dạy chính, phục vụ cho nghiên cứu mô hình và kỹ thuật, trái đất và moi trường sống, năng lượng, vật chất và vũ trụ, cuộc sống và sức khỏe.

Yêu cầu đầu vào của trường khá cao, các bạn bắt buộc phải đạt trình độ tiếng B2, hay TCF 400, điểm trung bình phải loại Khá trở lên.

Đại học Paris-Sud 11

Đại học Paris-Sud 11

Trường đại học Paris-Sud hay còn gọi là Đại học Paris 11 có trụ sở tại ngoại ô phía Nam Paris. Đây là trường đại học thuộc khối các trường đại học tại Paris. Paris-Sud 11 là trường lớn của Pháp với khoảng 30 000 sinh viên theo học, trong đó có khoảng 4 800 sinh viên quốc tế.

Trung tâm Orsay của trường có nhiều đóng góp cho ngành vật lí và hóa học với các nghiên cứu có giá trị. Phòng thí nghiệm của trường được đánh giá là hiện đại và tốt nhất nước Pháp. Các lĩnh vực nghiên cứu tại trường bao gồm : vật lí hạt nhân, vật lí thiên văm, vật lí nguyên tử, vật lí hạt và công nghệ nano.

Các tổ chức nghiên cứu của trường cũng đã đạt được 2 giải Nobel và 4 huy chương Fields về lĩnh vực vật lí và toán học. Cựu phó chủ tịch của Apple, Bertrand Serlet và rất nhiều doanh nhân, học giả nổi tiếng của Pháp đều tốt nghiệp từ ngôi trường danh giá này.

Đại học Paris Diderot – Đại học Paris 7

Đại học Paris Diderot – Đại học Paris 7

Tiền thân của ngôi trường này là Khoa nghiên cứu khoa học, Đại học Paris. Hiện trụ sở của trường đặt tại quận Paris Rive Gauche (quận 13), Paris.Trường nổi tiếng về các chuyên ngành giảng dạy các môn khoa học, đặc biệt là toán học. Ngôi trường này chính là nơi đã « sinh » ra Lý thuyết xác suất. Pháp giảng dạy tâm lý học đặc biệt của trường cũng rất nổi tiếng : khoa học về các rối loạn tâm thần và phân tích tâm lý đã được sử dụng. Hiện trường có khoảng 26 000 sinh viên, trong đó có khoảng hơn 4000 sinh viên quốc tế.

Học viện chính trị Paris

Học viện chính trị Paris

Học viện chính trị Paris hiện đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng đại học ở Pháp và thứ 242 trên bảng xếp hạng thế giới. Trường chuyên về pháp luật, kinh tế, khoa học xã hội, chính trị và các lĩnh vực liên quan.Hiện có khoảng 14.000 sinh viên theo học tại trường, trong đó gần một nửa đến từ gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trên đây là những trường đại học nổi tiếng của Pháp do kostei.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về những trường đại học nổi tiếng của Pháp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *