Tổng hợp 12 trường đại học tại Nhật Bản nổi tiếng nhất

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản không ngừng đầu tư cho nền giáo dục. nhằm đưa đất nước trở thành thành quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển nhất thế giới, tạo môi trường lý tưởng nhất cho sinh viên trong nước và nước ngoài. Nhật Bản cũng không ngừng thực hiện nhiều chính sách thu hút và nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên nước ngoài đến học tập.

Nền giáo dục đại học ở Nhật Bản

Nền giáo dục đại học ở Nhật Bản
Nền giáo dục đại học ở Nhật Bản

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành đã được thiết lập ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào giữa những năm 1947 và 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu. Nó bao gồm 9 năm giáo dục bắt buộc (6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở), tiếp theo đó là 3 năm trung học phổ thông không bắt buộc và 4 năm đại học.

Giáo dục Nhật Bản mang tính bắt buộc ở cả cấp tiểu học và trung học cơ sở.Hầu hết học sinh theo học tại trường công ở cấp trung học cơ sở, nhưng giáo dục dân lập lại phổ biến tại cấp trung học phổ thông và đại học.

Giáo dục Nhật Bản có tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt ở các kỳ thi tuyển sinh đại học, điển hình là các kỳ thi tuyển của những trường đại học danh tiếng.

Tổ chức Đánh giá giáo dục quốc tế đã tiến hành hai cuộc khảo sát so sánh chất lượng học tập của sinh viên trên toàn thế giới. Kết quả là ở Nhật Bản, sự khác biệt về năng lực và thành tích học tập của sinh viên giữa các trường là tối thiểu, có lẽ là ít nhất trên thế giới. Hầu hết sinh viên, học sinh Nhật Bản đều làm chủ chương trình học. Chương trình đánh giá sinh viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) hiện xếp giáo dục Nhật Bản ở vị trí thứ 6 thế giới về kĩ năng và kiến thức của học sinh 16 tuổi.

Để đáp ứng nhu cầu học ở bậc đại học ngày càng tăng nhanh, kể từ những năm 1950, ở Nhật Bản đã hình thành các trường đại học dân lập. Tuy nhiên từ những năm 1970 trở lại đây, Nhật Bản đã có những chính sách cụ thể để hạn chế sự cạnh tranh hỗn loạn của các loại hình dân lập này, bảo đảm chất lượng của sinh viên đại học khi ra trường.

Niên học bắt đầu từ tháng 4 cho đến tháng 3 năm sau. Kỳ nghỉ hè kéo dài khoảng 6 tuần, nghỉ đông và xuân khoảng 2 tuần. Ngày học thường bắt đầu từ 8:30 sáng dến 15:00 chiều. Một tuần học 6 ngày, từ thứ Hai đến thứ Bảy. Riêng ngày thứ bảy của tuần lễ thứ hai và thứ tư trong tháng được nghỉ, tương lai gần sẽ nghỉ tất cả thứ Bảy. Sau giờ học, phần lớn các học sinh ở lại tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc các hoạt động khác.

Tổng hợp 12 trường đại học tại Nhật Bản nổi tiếng

1. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo
Đại học Tokyo

Đây có thể không phải là ngôi trường đại học đầu tiên nhưng chính là ngôi trường lâu đời nhất của Nhật Bản. Được thành lập vào năm 1877 (thời đại Minh Trị) với tên gọi là Đại học Tokyo và được giữ mãi cho đến ngày nay. Trụ sở chính của trường nằm tại Bunkyoku, Tokyo. Trường luôn dẫn đầu trong danh sách các trường đại học tốt nhất, chất lượng giáo dục cao ở Nhật Bản. Tại bảng xếp hãng của Times Higher Education thì Đại học Tokyo hiện đứng ở vị trí thứ 43 trên toàn thế giới.

Ngôi trường này có rất nhiều thành tựu, với rất nhiều danh nhân được xuất phát từ đây, trong đó không thể không nhắc đến 6 thủ tướng của Nhật Bản. Ngoài ra, còn có rất nhiều nhân tài đang được hoạt động trong lĩnh vực khoa học, y tế, sinh học, công nghệ…Chính vì thế, tỷ lệ du học sinh quốc tế mong muốn được học tập tại ngôi trường Đại học quốc gia Tokyo đang ngày càng tăng cao qua các năm.

2. Đại học Osaka

Đại học Osaka
Đại học Osaka

Đại học Osaka là trường đại học lâu đời thứ sáu ở Nhật Bản, Đại học Osaka xếp hạng 75 trong danh sách đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU.

Đại học Osaka là một đại học quốc gia của Nhật Bản có các trụ sở tại Suita, Toyonaka, Minoh, và Osaka. Tiền thân trường là cao đẳng y tế Osaka. Trường có 11 khoa và 15 đại học thành viên, được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á.

. Đại học Osaka là một trong sáu trường đại học cổ xưa nhất ở Nhật. Khi mới được thành lập, trường đại học này có tên gọi là Trường Cao đẳng Y khoa tỉnh Osaka.

Handai hoạt động với mục tiêu chính là đào tạo, nuôi dưỡng năng lực và tố chất của sinh viên phù hợp với yêu cầu của quốc tế; do đó môi trường học tập cạnh tranh ở đây có thể coi là “khắc nghiệt”. Sinh viên của trường luôn sẵn sàng đáp ứn g với những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.

3. Đại học Kyoto

Đại học Kyoto
Đại học Kyoto

Được đặt tại trung tâm thành phố Kyoto và ra đời vào năm 1897, Đại học quốc gia Kyoto cũng là một trong những ngôi trường lâu đời nhất Nhật Bản. Hiện nay, Kyoto đang đứng ở vị trí thứ 88 trong bảng xếp hạng do bên Times Higher Education đánh giá.

Trường đại học Kyoto đang có 17 khoa nghiên cứu hệ sau đại học, 10 khoa thuộc hệ Đại học và 14 cơ sở nghiên cứu, 27 cơ sở nghiên cứu giáo dục. Hàng năm, trường thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế theo học. Và đây cũng là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đâu, là cái nôi đào tạo ra nhiều nhân tài xuất sắc của Nhật Bản và đã có 6 người đạt giải Nobel, 2 người nhận thường Fields và rất nhiều người xuất sắc có huy chương ở các lĩnh vực khác nhau.

4. Đại học Keio

Đại học Keio là trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản (1858). Đây là ngôi trường mang nhiều dấu ấn chính trị với 3 cựu sinh viên của trường là ba thủ tướng Nhật Bản. Hiện nay, 2,4% các CEO của tập đoàn toàn cầu Fortune 500 là cựu sinh viên trường Keio.

Đại học Keio là trường đại học nổi tiếng tại Minato, Tokyo, Nhật Bản. Keidai là cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất của Nhật. Ban đầu, cơ sở giáo dục này được thành lập với mục đích là giảng dạy về phương Tây.

Đây là ngôi trường có nhiều thành viên nội các Nhật Bản từng theo học. Ngôi trường này cũng nổi tiếng vì đã đào tạo ra hàng trăm nhà lãnh đạo của khu vực kinh tế tư nhân, bao gồm 230 tổng giám đốc của các công ty lớn; 97 tổng giám đốc của các công ty liên doanh nước ngoài

Đại học Keio có 11 campus ở Tokyo và Kanagawa với 9 ngành học, bao gồm: Văn chương, Kinh tế, Luật, Kinh doanh và Thương mại, Y, Khoa học và Kĩ thuật, Quản lí Chính sách, Thông tin Môi trường, Dược.

5. Đại học Tohoku

Đại học Tohoku
Đại học Tohoku

Đại học Tohoku còn có tên gọi khác là Đại học Tổng hợp với tiền thân chính là Cao đẳng Dược tại thành phố Sendai. Trường Đại học Tohoku thành lập vào năm 1736, được vinh dự là trường đại học Hoàng gia thứ 3 tại Nhật. Hiện trường có tới 10 khoa đào tạo đại học, 5 viện nghiên cứu và 18 khoa đào tạo sau đại học. Đây chính là cái nôi “sản sinh” rất nhiều Tiến sĩ học mỗi năm ở Nhật.

Từ khi thành lập đến nay, Tohokudai luôn theo đuổi chính sách “Ưu tiên nghiên cứu” và “Mở cửa”. Đến thời điểm hiện tại, Tohokudai đã có 10 khoa đào tạo hệ đại học, 18 khoa đào tạo hệ sau đại học và 5 viện nghiên cứu. Đại học Tohoku cũng là một nơi đào tạo ra số lượng Tiến sĩ nhiều nhất trong một năm tại Nhật Bản.

6. Đại học Hokkaido

Đại học Hokkaido
Đại học Hokkaido

Đại học Hokkaido không chỉ nằm trong top 7 trường đại học quốc gia hàng đầu của quốc gia Nhật Bản mà còn là ngôi trường đại học đáng mơ ước của nhiều du học sinh đến từ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ra đời vào năm 1876, tiền thân của đại học Hokkaido là trường trường Cao đẳng Nông nghiệp Sapporo.

Có thể nói đây là một cơ sở giáo dục có lĩnh vực đào tạo nhiều nhất Nhật Bản được tính đến thời điểm hiện tại với 12 khoa đại học, 19 khoa sau đại học và 26 tổ chức nghiên cứu, từ Kinh Tế, Chính Trị đến Khoa Học Tự Nhiên, Xã Hội Nhân Văn. Trong đó, chuyên ngành nghiên cứu của trường đứng số 1 Nhật Bản và thế giới.

7.Viện Công nghệ Tokyo

Viện Công nghệ Tokyo
Viện Công nghệ Tokyo

Qua hơn 130 năm hình thành và phát triển, Viện công nghệ Tokyo là ngôi trường đào tạo khoa học – công nghệ tốt nhất ở Nhật Bản. Trường được xếp hạng thứ 37 trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kỹ sư (theo bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới 2009). Tính đến thời điểm hiện tại, trường có khoảng 10.000 sinh viên tại 3 cơ sở chính là Ookayama, Suzukakedai và Tamachi, trong đó có 1,200 sinh viên quốc tế.

8. Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba
Đại học Tsukuba

Là một trong những đại học cổ nhất Nhật Bản (1872), Tsukuba từng lọt vào top 10 trường đại học tốt nhất ở Nhật. Theo bảng xếp hạng các đại học trên thế giới do tổ chức QS thực hiện thì Tsukuba được xếp thứ 172. Đến nay, trường nhận được 3 giải Nobel. Ngoài ra, trường cũng nổi tiếng với khuôn viên lớn nhất ở Nhật Bản với diện tích 636 mẫu.

Tsukuba luôn hướng tới xây dựng môi trường đại học mở và hiện trường cũng đi tiên phong trong công cuộc cải cách giáo dục đại học ở Nhật Bản. Mục tiêu cơ bản của trường là xây dựng hệ thống nghiên cứu, giáo dục linh hoạt cũng như một trường đại học đáp ứng được nhu cầu nhiều mặt của xã hội.

9. Đại học Kyushu

Đại học Kyushu
Đại học Kyushu

Số lượng du học sinh quốc tế của đại học Kyushu đứng ở vị trí thứ ba Nhật Bản, là một trong những lựa chọn được nhiều người ưu ái nhất, chỉ đứng sau đại học Tokyo và đại học Osaka. Trường tọa lạc tại đảo Kyushu, thành phố Fukuoka.

Hiện nay, trường sở hữu lượng sinh viên rất lớn, với khoảng 20000 sinh viên bậc cử nhân, trong đó có 12 khoa đại học, 7 viện nghiên cứu và 16 khoa sau đại học. Một trong những điểm hấp dẫn đầy thu hút của đại học Kyushu là có sự ưu đãi về học bổng cho sinh viên quốc tế khá cao. Trong đó, trong bốn năm đại học, học phí sẽ được giảm đến 50%, đồng nghĩa là học phí trung bình chỉ còn 550 USD/tháng.

10. Đại học Nagoya

Đại học Nagoya
Đại học Nagoya

Nagoya là thành phố lớn thứ 4 tại Nhật sau Tokyo, Kyoto và Osaka. Trường Đại học Nagoya nằm ở trung tâm thành phố, được thành lập năm 1871 dưới sự bảo trợ của Nhật Hoàng. Nagoya được đánh giá là trường đại học có môi trường quốc tế thân thiện nhất, với 13% sinh viên quốc tế theo học.

Đại học Nagoya là tiền thân của trường trung cấp Dược, được thành lập vào năm 1871, đã đặt trụ sở chính tại khu Chikusa – Ku, Nagoya. Cho đến năm 2017, trường hiện đào tạo khoảng 17.000 sinh viên trong đó sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia trên thế giới là 8%.

Trường rất nổi tiếng về chất lượng giảng dạy, đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm với 4 giáo sư nhận giải Nobel nghiên cứu, 650 giáo sư và 507 phó giáo sư. Về cơ sở vật chất., hiện đại học Nagoya có 1 bệnh viện riêng với 7 trường đào tạo Đại học, 15 trường đào tạo chuyên ngành.

11. Đại học Kobe

Đại học Kobe
Đại học Kobe

Là trường đại học khá mới, được hình thành sau chiến tranh thế giới lần II vào năm 1949, tiền thân của Đại học Kobe là Cao đẳng Thương mại Kobe, sau này được đổi tên là Đại học Thương mại Kobe và Đại học Kinh tế Kobe.

Trường Thương mại Kobe là một trong các tổ chức lâu đời nhất với chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh tế tại Nhật Bản. Vì vậy, Kobe được gọi là nơi sinh của giáo dục đại học Nhật Bản về kinh tế và quản trị kinh doanh, và luôn là trung tâm nghiên cứu kinh doanh của người Nhật Bản.

12. Đại học Waseda

Đại học Waseda
Đại học Waseda

Đại học Waseda được biết đến là một ngôi trường đại học tư thục đứng vị trí thứ nhất của Nhật Bản, thành lập vào năm 1882 mang tên Tokyo Senmon Gakko. Trường nằm ở phía bắc Shinjuku, Tokyo.

Thế mạnh của trường là đào tạo ra những nhân tài chuyên về Khoa Học Chính Trị và Kinh Tế, không chỉ có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến xã hội Nhật Bản mà còn ảnh hưởng đến thế giới. Vào năm 2016, có hơn 42.860 sinh viên theo học tại đây. Trong số 600.000 cựu sinh viên đã có những người trở thành chính trị gia, doanh nhân, nhà khoa học,… nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, ngôi trường tư thục này luôn là một trong những trường được du học sinh quốc tế chọn lựa.

Là một quốc gia đứng đầu về nền giáo dục, Học sinh nước ngoài sang Nhật Bản du học ngày càng nhiều. Và thường rất phân vân trường đại học nào là tốt nhất để lựa chọn theo học, hay kinh phí có đủ hay không? Qua bài viết kosei.edu.vn đã giúp các bạn tổng hợp 12 trường đại học tại Nhật Bản mà bạn nên tham khảo khi có ý định đi du học tại Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *