Lộ trình du học Nhật Bản gồm những bước nào?

Nhật Bản là 1 trong những nước có nền kinh tế, văn hóa, trình độ khoa học kỹ thuật lớn nhất thế giới. Du học Nhật Bản do đó từ lâu đã luôn là mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên trên con đường phát triển tri thức và sự nghiệp của mình. Cùng nhau tìm hiểu Lộ trình du học Nhật Bản gồm những bước nào ?

1. Du học là  gì?

Du học là  gì?
Du học là  gì?

Du học là một hình thức đi học tại nước ngoài, những người đi du học tại nước ngoài thường được gọi là du học sinh. Đối tượng đi du học gần như không hạn chế từ cấp tiểu học cho đến thạc sĩ tiến sĩ cũng có tuy nhiên điều kiện dành cho mỗi đối tượng đi du học sẽ có khác biệt nhất định. Hiện nay tại Việt Nam đi du học nhiều nhất là ở Nhật Bản, đứng thứ hai là Mỹ, thứ 3 là Trung Quốc, ngoài ra một số nước khác cũng được khá nhiều người lựa chọn đi du học như Singapore, Úc, Anh, Đức, Pháp …

Ngoài du học tại nước ngoài, hiện nay còn có một số hình thức cũng gọi là du học nhưng không phải sang nước ngoài gọi là du học tại chỗ. Du học tại chỗ tức là các trường tại nước ngoài sẽ liên kết hoặc mở chi nhánh đào tạo tại Việt Nam với giáo viên 100% là người nước ngoài, giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, giáo trình nước ngoài luôn. Sau khi các bạn tốt nghiệp trường này sẽ có bằng tốt nghiệp của chính trường tại nước ngoài cấp và có giá trị quốc tế.

2. Lợi ích của việc đi du học ?

Lợi ích của việc đi du học ?
Lợi ích của việc đi du học ?
 • Du học để học một ngôn ngữ mới.
 • Phát triển kỹ năng và kinh nghiệm mới.
 • Cơ hội du lịch và khám phá thế giới.
 • Giúp bạn hiểu về chính bản thân mình.
 • Trải nghiệm nền giáo dục tại quốc gia phát triển.
 • Mở ra cơ hội việc làm toàn cầu.
 • Phát triển kỹ năng sống và hoàn thiện nhân cách.

3. Điều kiện cần thiết để đi du học Nhật Bản

Điều kiện cần thiết để đi du học Nhật Bản
Điều kiện cần thiết để đi du học Nhật Bản

1. Điều kiện về trình độ học vấn

Học sinh tại Việt Nam muốn tham gia chương trình du học  cần có trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp THPT hoặc bằng cấp cao hơn  như trung cấp, cao đẳng, đại học sẽ là một lợi thế. Kể từ khi tốt nghiệp đến khi  đăng ký du học không quá 6 năm. Còn đối với những bạn tu nghiệp sinh muốn trở lại Nhật theo diện du học sinh vẫn có thể tham gia nhưng phải có chứng chỉ N3 trở lên.

Điều kiện về trình độ học vấn
Điều kiện về trình độ học vấn

Về cơ bản học sinh đăng ký du học Nhật hầu hết không trực tiếp đăng ký mà thông qua các cơ sở hoặc doanh nghiệp đào tạo du học để trực tiếp học tiếng Nhật và được tư vấn các vấn đề liên quan.

2. Điều kiện về tiếng Nhật trước khi đi du học

Đối với tiếng Nhật Học sinh phải dặt trình độ tiếng Nhật N5 là yêu cầu bắt buộc đối với việc đi du học. Đây không chỉ là hoàn thiện hồ sơ mà còn để  các bạn sang Nhật có thể sớm hòa nhập với cộng đồng, cũng như thuận lợi trong việc xin việc làm thêm. Càng thành thạo tiếng Nhật thì cơ hội việc làm và thu nhập càng cao, do đó, bạn hãy cải thiện tiếng Nhật trước khi du học để có thể thích ứng và có cơ hội phát triển tại đất nước mặt trời mọc.

3. Điều kiện về độ tuổi

Trên thực tế về mặt qui ước Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người học. Tuy nhiên, giới hạn độ tuổi ít nhất được hiểu là 18 tuổi, vì người 18 tuổi mới có thể tốt nghiệp THPT. Đối với giới hạn trên, tuy không có qui định về tuổi tối đa cụ thể nhưng thông thường các trường tại Nhật ít tuyển những người đã nhiều tuổi, nếu có cũng xét kĩ tới quá trình học tập và làm việc trước khi nộp hồ sơ xin du học. Chẳng hạn, người đã 30 tuổi hoặc thậm chí hơn 30 nhưng chứng minh được thời gian sau khi tốt nghiệp THPT đã có học cao đẳng, đại học và làm việc trong các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp liên tục (không có khoảng thời gian trống, thất nghiệp) thì vẫn đủ điều kiện và được nhiều trường chấp nhận.

4. Điều kiện về sức khỏe và pháp lý

Điều kiện về sức khỏe
Điều kiện về sức khỏe

Khác với chương trình xuất khẩu lao động, yêu cầu sức khoẻ đối với du học sinh thoải mái hơn rất nhiều. Về cơ bản, không có bất cứ yêu cầu nào về sức khoẻ của học sinh, trừ khi bị nhiễm những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm.

Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam. Không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Không có tiền án tiền sự ở Việt Nam. Nếu đã từng nhập cảnh Nhật thì không bị cục nhập cảnh Nhật đã cho vào sổ đen.

5. Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Điều kiện về người bảo lãnh tài chính
Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Bên cạnh những điều kiện về học lực và trình độ tiếng Nhật, các bạn học sinh cũng cần phải quan tâm về điều kiện của người bảo lãnh tài chính.

Du học bạn không chỉ phụ thuộc vào việc gia đình bạn có số tiền đảm bảo cho việc chi trả học phí và sinh hoạt tại Nhật, mà bạn cần có một người đứng ra đảm bảo vai trò chi trả trong thời gian du học của bạn. Cho nên người bảo trợ tài chính vô cùng quan trọng và đó có thể là: vợ, chồng, ba, mẹ, cô, chú, anh chị em… có công việc ổn định, thu nhập cao, tối thiểu phải có 500.000.000 VND trong tài khoản ngân hàng. Số tiền này phải được gửi trong ngân hàng trước đó ít nhất 3 tháng.

Du học bạn không chỉ phụ thuộc vào việc gia đình bạn có số tiền đảm bảo cho việc chi trả học phí và sinh hoạt tại Nhật, mà bạn cần có một người đứng ra đảm bảo vai trò chi trả trong thời gian du học của bạn. Cho nên người bảo trợ tài chính vô cùng quan trọng và đó có thể là: vợ, chồng, ba, mẹ, cô, chú, anh chị em… có công việc ổn định, thu nhập cao, tối thiểu phải có 500.000.000 VND trong tài khoản ngân hàng. Số tiền này phải được gửi trong ngân hàng trước đó ít nhất 3 tháng.

6. Một số điều kiện cần lưu ý khác

Như chúng ta có thể thấy, Nhật Bản đang rất mở cửa và tạo điều kiện tối đa để bất cứ bạn trẻ nào, chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã có thể tham gia. Với mức chi phí vừa phải thích hợp với nhiều gia đình, ngày nay năm đều có rất nhiều sinh viên Việt Nam lên đường học tập tại đất nước hiện đại, văn minh này để mang tri thức về làm giàu cho bản thân, gia đình và cống hiến cho đất nước.

Hiển nhiên, để có thể học tập ở Nhật Bản, bạn vẫn cần vượt qua được những kỳ thi tiếng Nhật sơ cấp và xin visa thành công. Ngày nay rất nhiều đơn vị làm về du học Nhật Bản đang thực hiện việc đào tạo tiếng Nhật và hướng dẫn học sinh làm hồ sơ để tham gia chương trình này. Tất nhiên, chất lượng đào tạo và tư vấn của mỗi đơn vị là khác nhau và để có thể có được kết quả bảo đảm nhất thì người học cũng như phụ huynh có con em muốn du học Nhật Bản cần tỉnh táo và cân nhắc khi lựa chọn để chọn ra được đơn vị đào tạo có uy tín, có chất lượng đào tạo tốt và hỗ trợ tối đa cho du học sinh khi ở Việt Nam cũng khi ở Nhật.

Lộ trình du học Nhật Bản

Lộ trình du học Nhật Bản
Lộ trình du học Nhật Bản

Bước 1: Nắm rõ điều kiện du học Nhật Bản

Điều kiện du học đã quy định những điều bắt buộc để được đi du học. Vậy nên, việc nắm rõ những điệu kiện để bạn xét xét mình có đáp ứng đủ các điều kiện đó hay không, tránh lãng phí thời gian. Nếu đủ thì đó là những điều kiện để bạn có thể chuẩn bị tốt tránh việc sai sót.

Bước 2: Lập kế hoạch du học rõ dàng

Du học Nhật Bản không phải là mục đích cuối cùng, nhưng đó là bước đầu tiên để biến giấc mơ thành hiện thực. Do đó, bước đầu tiên trong Quy trình du học Nhật Bản chính là các bạn phải xác định rõ mục đích và mục tiêu du học để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

– Tại sao bạn chọn du học Nhật Bản? Mục đích du học Nhật Bản của bạn là gì?

– Khi du học Nhật Bản bạn sẽ ở đâu, sẽ học ở trường nào?

– Bạn sẽ học trong bao lâu và cần chi phí khoảng bao nhiêu?

– Bạn muốn học gì? Chọn chuyên ngành gì?

– Khi nào bắt đầu?

Bước 3: Xác định chi phí du học Nhật Bản

Bạn cần xác định xem sẽ dành khoảng bao nhiêu tiền dành cho việc Du Học Nhật Bản cũng như liệt kê càng cụ thể càng tốt từng khoản phí cho việc du học Nhật Bản. Tổng quan chi phí du học Nhật Bản được chia làm 4 phần chính:

 • Chi phí làm thủ tục, hồ sơ trước khi du học
 • Chi phí xin Visa, mua vé máy bay qua Nhật
 • Học phí và phí ký túc xá
 • Chi phí sinh hoạt sau khi qua Nhật

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Hồ sơ học viên cần chuẩn bị gồm:

 • Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT vàbằng cấp cao hơn (nếu có).
 • Bản gốc học bạTHPTvàbảng điểmcủa cấp học cao hơn(nếu có).
 • Ảnh thẻ của du học sinh: 6ảnh 4×6 ,12 ảnh 3×4, 2 ảnh 4 x 5(trên phông nền trắng, đầu để trần, hở tai, mặc áo sơ mi trắng, nam đeo cà vạt).
 • Bản gốc CMND của du học sinh và người bảo lãnh.
 • Bản gốc sổ hộ khẩu có tên DHS và người bảo lãnh.
 • Bản gốc giấy khai sinh của du học sinh. Nếu người bảo lãnh không là cha, mẹ thì cần cả bản gốc giấy khai sinh của người bảo lãnh.
 • Sơ yếu lý lịch khai theo mẫu của công ty cung cấp.

Bước 5: Học tiếng Nhật

 • Chọn trường Nhật ngữ

Hãy từ bỏ ngay ý định không chịu tìm hiểu thông tin về trường Nhật ngữ trước khi đưa ra lựa chọn, “Học ở đâu cũng được, cứ vào đã” – là một quan điểm sai lầm. Có nhiều trường hợp vào rồi mới nhận thấy trường này không tốt, không phù hợp với bản thân, những ngành mình thích không được học. Việc lựa chọn nhầm trường không chỉ gây lãng phí về tiền của, thời gian, công sức mà còn ảnh hưởng đến tinh thần. Khi chọn trường cần chú ý những vấn đề sau:

– Lĩnh vực muốn học: Bạn muốn học lĩnh vực gì? Định hướng phát triển công việc sau này của lĩnh vực đó như thế nào?

– Năng lực bản thân: Hãy chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân bạn. Tùy theo kết quả của kỳ thi tuyển, cũng có thể bạn không vào được trường như mong muốn, vì vậy bạn nên thi vào nhiều trường khác nhau.

 • Học tiếng Nhật

Khi làm hồ sơ du học Nhật Bản, giấy tờ cần thiết đầu tiên bạn cần phải có là 1 giấy chứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật (Bạn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học.

Thông thường nếu bạn học chương trình cấp tốc (Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 3 tiếng) thì trong khoảng 3 tháng (Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn hoàn toàn có thể đi đỗ được cấp độ N5, học tầm 6 tháng (hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo) thì bạn sẽ thi đỗ được N4. Tuy nhiên khi làm hồ sơ du học Nhật Bản thì bạn chỉ cần đạt cấp độ N5.

Bước 6: Xác định thời điểm du học

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh vào: Tháng 1, Tháng 4, Tháng 7 và Tháng 10. Trong đó:

 • Kỳ tuyển sinh chính: Tháng 4 và Tháng 10
 • Kỳ tuyển sinh phụ: Tháng 1 và Tháng 7

Bước 7: Lựa chọn hình thức Apply hồ sơ

Có các hình thức sau:

 • Nhờ trung tâm tư vấn du học
 • Tự mình apply
 • Nhờ người thân, bạn bè (nếu có)

Việc lựa chọn hình thức apply nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và kỳ vọng của học sinh với bộ hồ sơ của mình. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn tự apply hoặc nhờ người thân có kinh nghiệm. Nếu không có nhiều thời gian và muốn đảm bảo tỉ lệ đậu COE, các bạn nên chọn các trung tâm tư vấn du học uy tín.

Bước 8: Dịch thuật, xử lý hồ sơ và gửi hồ sơ sang trường tại Nhật

Toàn bộ các tài liệu nộp cho trường và Cục quản lý xuất nhập cảnh cần được dịch thuật sang tiếng Nhật (những giấy tờ đã có song ngữ Việt Anh thì không cần dịch).

Bước 9: Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Một bước cũng khá quan trọng trong quy trình du học Nhật Bản là trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE), Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản có thể gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác các thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ. Nếu trả lời sai thì Cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn, hậu quả là bạn sẽ không được tiếp tục du học Nhật Bản nữa và sẽ rất ảnh hưởng đến việc sang Nhật của bạn sau này.

Bước 10: Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) và nộp học phí

Thông thường sau khoảng 2 tháng (kể từ ngày nộp hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh), bạn sẽ nhận được kết quả COE. Nếu đỗ COE, các trường sẽ gửi kết quả cùng với Thông báo nộp học phí.

Bước 11: Xin Visa du học Nhật Bản

1. Nộp hồ sơ xin Visa du học

 • Hộ chiếu.
 • Đơn xin visa.
 • Hình 4.5cm x 4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.
 • Giấy tư cách lưu trú.

2. Phỏng vấn với đại sứ quán

Bước 12: Đặt vé máy bay sang Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học.

Bước cuối cùng trong quy trình du học Nhật Bản là đặt vé máy bay đến Nhật và hoàn thành thủ tục nhập học. Nhà trường sẽ chỉ định ngày nhập quốc cho học sinh. Học sinh có trách nhiệm đặt vé máy bay để đảm bảo tới Nhật đúng lịch trưởng đưa ra.

Nếu bạ nào đang có ý định đu du học nhưng không biết chuẩn bị như thế nào thì bài viết trên đã gợi ý rất đầy đủ cho bạn. Nếu bạn còn băn khoăn về lộ trình du học nhật bản có thể tham khảo thêm thông tin từ https://kosei.edu.vn ở một bài viết khác.

One thought on “Lộ trình du học Nhật Bản gồm những bước nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *