Rượu sake Nhật Bản và những loại Rượu sake

Sake Nhật Bản được chia thành 4 loại là Daiginjo, Ginjo, Junmai, và Honjozo. Đây là loại rượu sake cao cấp nhất của Nhật với hương vị rất nhẹ nhàng và thơm mùi trái cây phảng phất. Gạo dùng để sản xuất Daiginjo được chà xát 50-65% và phương thức sản xuất tỉ mỉ qua từng công đoạn. Dưới đây là những thông tin về những loại rượu sake ở Nhật Bản.

Rượu Sake – quốc túy của xứ mặt trời mọc

Rượu Sake được xem như quốc túy, quốc hồn của đất nước Nhật Bản. Trong những buổi lễ đặc biệt hay các lễ hội thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được những ly rượu Sake. Sake là một loại đồ uống được làm từ gạo lên men, có cồn và thường được gọi với cái tên là nihonshu. Đây là 1 loại thức uống được sử dụng rất phổ biến và được phục vụ trong tất cả mọi cơ sở ăn uống và nhà hàng tại Nhật Bản.

Rượu Sake được tạo thành với các nguyên liệu như gạo chất lượng cao, khuôn koji, nước sạch và men. Loại rượu này được sản xuất trên một quy trình khá giống với bia. Trong đó với những tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường và lên men thành rượu. Và cũng giống như những loại rượu khác, nếu như để càng lâu thì rượu Sake càng ngon. Thông thường thì để có thể khiến cho những ly rượu này có được chất lượng tốt thì sẽ cần một khoảng thời gian từ 10 – 12 tháng.

Rượu Sake – quốc túy của xứ mặt trời mọc

Rượu Sake Nhật Bản sẽ có độ cồn khoảng 15%. Vị tương đối nhẹ và cùng với đó là màu hơi vàng. Sake phù hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng chắc chắn mọi người sẽ cảm nhận được một vị ngon đặc biệt khi sử dụng chúng kèm với những món ăn truyền thống của xứ mặt trời mọc này. Thông thường thì loại rượu này sẽ được phục vụ bằng chai sứ hoặc bình đất nhỏ và chiếc cốc sứ nhỏ.

Rượu Sake trong thời kỳ chiến tranh

Trong thời kỳ chiến tranh giữa Nhật và Nga thì loại rượu này đã bị cấm sản xuất tại nhà bởi nếu như là rượu được làm tại nhà thì sẽ được miễn thuế. Việc sử dụng lệnh cấm này giúp cho chính phủ của Nhật sẽ có thêm được nhiều thuế khi thu hơn.

Xưởng nấu rượu sake

Trong thời kỳ chiến tranh thứ 2 nổ ra thì việc thiếu thốn gạo cũng đã khiến cho ngành công nghiệp rượu của Nhật bị chững lại trong một khoảng thời gian khá dài. Và sau khi chiến tranh kết thúc thì các nhà máy mới dần được phục hồi. Và chất lượng của rượu cũng từ đó mà được tăng dần lên.

Nguyên liệu nấu rượu Sake

Loại gạo được sử dụng để nấu rượu được gọi là sake mai và có ít nhất 80 loại gạo khác nhau tại nước Nhật. Và chỉ có duy nhất một loại là gạo Sake được sử dụng để làm rượu sake. Vì loại gạo này ăn không ngon nhưng nấu thành rượu thì lại đem đến một hương vị tốt.

Nước cũng là một trong những thành phần quan trọng trong việc nếu rượu Sake. Hầu như nước tham gia vào mọi quy trình làm rượu từ khâu sản xuất đến việc pha loãng sản phẩm trước khi đóng thành chai. Việc điều chỉnh hàm lượng của nước được xem là một trong những công đoạn quan trọng để mang đến chất lượng cuối cùng cho sản phẩm.

Ngoài ra, Kōji-kin cũng là một trong những thành phần quan trọng để có thể tạo ra loại rượu thơm ngon Sake. Đây là một loại nấm có thể tiết ra enzyme. Không chỉ có rượu Sake mà ở tại Nhật Bản người ta còn sử dụng loại nấm này trong nhiều loại sản phẩm lên men khác nhau. Bao gồm như nước tương shoyu và miso.

4 loại rượu Sake nổi tiếng nhất của Nhật Bản

Rượu Sake nổi tiếng nhất của Nhật Bản

Có quy trình sản xuất tương đối giống với bia và được làm từ gạo thì rượu Sake sau khi nấu sẽ thường có từ 18% đến 20% nhưng trước khi đóng chai thì loại rượu này sẽ được pha loãng xuống khoảng 15%. Điều khác biệt của loại rượu này nằm ở chỗ % gạo được xay nhuyễn để ủ gạo. Dưới đây là 4 loại rượu Sake nổi tiếng nhất tại Nhật Bản.

Rượu Junmai

Rượu Junmai

Là một trong bốn loại rượu ngon nhất tại Nhật Bản thì loại rượu này được làm nguyên chất từ gạo với khoảng 30% và không có thêm các tinh bột khác hay rượu. Loại rượu Junmai này có một hương vị mùi thơm nhẹ và có vị hơi nồng. Có một lưu ý nhỏ cho các vị khách du lịch hay những người không biết thì loại rượu này sẽ ngon hơn khi uống nóng.

Rượu Honjozo

Rượu Honjozo

Cũng khá giống với Junmai nhưng Honjozo sẽ được cho thêm một lượng rượu nhỏ để giúp tăng cường thêm hương vị. Việc này sẽ giúp cho chúng có thêm được mùi hương thơm. Để có thể làm được loại rượu này thì gạo sẽ phải xay nát ở khoảng 70%. Loại rượu này thì mọi người sẽ không cần phải hâm nóng để giúp cho chúng có được hương vị thơm ngon nhất.

Rượu Ginjo

Rượu Ginjo

Khác với 2 loại rượu nổi tiếng trên, rượu Ginjo được sử dụng thêm thành phần với nấm men nên chúng có một nhiệt độ lên men thấp hơn và giữ được nhiều hương thơm hơn. Khi nấu loại rượu này thì những hạt gạo sẽ được xay nhuyễn khoảng 40%. Trong các nhà hàng thì loại rượu này sẽ được ướp lạnh trước khi đưa đến cho thực khách thưởng thức để chúng có thể giữ được một hương vị tốt nhất. Tuy nhiên, cũng không nên để cho rượu quá lạnh bởi việc này sẽ khiến cho hương vị của rượu bị mất đi.

Rượu Daiginjo

Rượu Daiginjo

Khi nấu rượu Daiginjo thì gạo sẽ được xay nhuyễn khoảng 60% và có một mùi hương cuốn hút hơn 3 loại rượu còn lại. Ngoài ra thì vị dư của loại rượu này cũng ngắn hơn giúp cho những người thưởng thức có được sự dễ chịu. Giảm được tình trạng bị nhức đầu khi sử dụng nhiều. Loại rượu này cũng sẽ được pha thêm rượu chưng cất để giúp cho nồng độ cồn bị loãng ra.

Ngoài 4 loại rượu Sake được liệt kê bên trên thì ở Nhật cũng còn có nhiều loại rượu Sake với cách thưởng thức và mùi vị khác nhau như Namazeake, Koshu, Shinshu, Tezuri, Nigorizake. Nếu như có cơ hội đến đất nước này thì mọi người nên thử qua nhiều loại rượu khác nhau để có thể thấy sự đặc sắc và đa dạng trong văn hóa rượu của xứ sở mặt trời mọc.

Cách thưởng thức rượu Sake

Cách thưởng thức rượu Sake

Giống như những loại rượu vang, rượu sake cũng có được một loạt những hương vị, sắc thái riêng. Ở mức độ cơ bản nhất thì loại rượu này được mô tả là khô hoặc ngọt. Những loại rượu sake được liệt kê trên menu có những mức giá trị khác nhau được gọi là mét sake, thang đo từ +15 rất khô đến -15 rất ngọt.

Những lời khuyên khi dùng rượu sake

Thông thường loại rượu này sẽ được đưa vào sử dụng sau khi mua 2 đến 3 tháng và trong vòng 2 – 3 tiếng sau khi mở. Nếu như không uống hết ngay thì mọi người nên bảo quản sake giống như rượu vang.

Nếu như không biết rượu sake đó nên sử dụng ở mức nhiệt độ nào thì mọi người nên để rượu sake ướp lạnh sang nhiệt độ phòng. Và lần lượt thử để có thể xác định được nhiệt độ thích hợp.

Những lời khuyên khi dùng rượu sake

Nên sử dụng rượu sake atsukan hoặc được đun nóng trong khoảng thời gian trời lạnh để giúp trung hòa vị tốt hơn. Còn nếu như sử dụng những loại rượu sake thượng hạng hay trong khi thời tiết nóng thì nên ướp lạnh trước khi sử dụng.

Theo như cách uống truyền thống của người Nhật thì họ sẽ uống và dùng thêm một loại đồ ăn nhẹ. Và thường thi không nên sử dụng chúng khi đang ăn cơm hay những loại thực phẩm có cơm vì đó được người Nhật cho là thừa. Nếu như sử dụng rượu sake cùng với sushi thì nên uống hết rượu trước để có thể thưởng thức được một hương vị ngon nhất của rượu.

Trên đây là những thông tin về loại rượu nổi tiếng nhất tại Nhật Bản do kosei.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về Văn hóa của Nhật Bản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *