Bento là gì? Cách làm cơm hộp Bento Nhật Bản bắt mắt

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn không thể bỏ qua một nét đặc sắc thú vị đó chính là những hộp cơm Bento lạ mắt, đầy màu sắc. Tuy rằng rất độc đáo nhưng ít ai biết rằng, những hộp cơm Bento này có “tuổi đời” khá lâu và lịch sử xuất hiện cũng đầy thăng trầm. Cơm hộp Bento là những hộp cơm nhỏ nhắn, thuận tiện di chuyển để phục vụ những bữa ăn nhanh của xã hội công nghiệp. Cơm hộp Bento có mặt trong hầu hết những hoạt động của đời sống quý tộc như những buổi tiệc trà, du ngoạn bên ngoài và đặc biệt là trong lễ hội ngắm hoa anh đào ở Nhật. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm về cơm hộp bento và cách làm cơm hộp bento qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Cơm Bento

Bento là gì?

Bento là một loại cơm hộp nhỏ gọn, thuận tiện dễ mang theo bên người; và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn nhanh của mọi người. Loại cơm hộp này được sử dụng trong hầu hết đời sống của những quý tộc như những buổi đi du ngoạn, tiệc trà, dã ngoại; và đặc biệt là trong lễ hội ngắm hoa của đất nước Nhật Bản.

Bento là gì?

Nhắc đến nền ẩm thực độc đáo của Nhật bản thì chắc hẳn mọi người có thể nghĩ đến ngay được những hộp cơm Bento đẹp mắt với đầy màu sắc và tạo hình phong phú. Tuy được sử dụng nhiều, nhiều người biết đến; nhưng chắc chắn có ít người biết được những hộp cơm này đã có một tuổi đời từ rất lâu và lịch sử xuất hiện của chúng cũng đầu thăng trầm.

Lịch sử ra đời và nguồn gốc của những hộp cơm Bento

Nguồn gốc hộp cơm Bento

Những hộp cơm Bento được ra đời vào năm 1300 cuối thời Kamakura. Trải qua những thăng trầm từ thời Meiji và Edo; đến tận thời của Taisho thì những hộp cơm Bento mới được đạt đến đỉnh cao; và trở thành một nét ẩm thực đặc trưng của cung đình. Sau khi chế độ phong kiến của Nhật đã bị suy yếu, Nhật Bản bắt đầu thời kì mở cửa. Và đặc biệt là trong khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc thì Bento đã được bình dân hóa và trở thành một loại món ăn được sử dụng nhiều trong cuộc sống bận rộn của những người nông dân.

Nguồn gốc hộp cơm Bento

Thực sự, những hộp cơm Bento có một lịch sử hình thành rất lâu đời và ly kì với nhiều biến động lớn. Trong khoảng thời gian qua thời kỳ Meiji và Edo từ những năm 1912 đến 1926 thời kỳ của Taisho thì những hộp cơm Bento đã được ra đời. Trong khoảng thời gian này thì Bento đã rất được thịnh hành; đạt được mức đỉnh điểm và trở thành một trong những đặc sắc trong nét ẩm thực cung đình của Nhật. Những hộp cơm Bento lúc này được xuất hiện nhiều trong các buổi du ngoạn ngoài trời, tiệc trà và cả trong lễ hội ngắm hoa anh đào nổi tiếng của Nhật. Ngay cả những quý tộc cũng sử dụng chúng trong các hoạt động cuộc sống.

Hộp cơm Bento

Song khi đến thời kỳ chế độ phong kiến dần suy yếu đất nước dần được mở cửa hơn. Nhất là sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 thì những hộp cơm Bento không còn được sử dụng nhiều ở tầng lớp quý tộc nữa. Cơm hộp Bento được bình dân hóa và phục vụ cho những người nông dân với cuộc sống bộn bề.

Và cho đến tận ngày nay thì những hộp cơm Bento vẫn được sử dụng rất nhiều tại đất nước này. Có nhiều người với những lứa tuổi tầng lớp khác nhau sử dụng loại cơm này như công nhân văn phòng, học sinh,….. Đây được người Nhật xem là một cách thức để giúp tiết kiệm thời gian trong cuộc sống bộn bề với công việc.

Ý nghĩa của cơm hộp Bento

Giá trị lớn nhất của món Bento Nhật Bản là ở tình cảm mà những người vợ, người mẹ muốn gửi gắm khi chuẩn bị cơm hộp cho người thân trong gia đình. Để có thể hoàn thành một hộp cơm Bento đẹp, bạn phải là người kiên nhẫn, tỉ mỉ và sáng tạo. Trên hết bạn phải biết đặt tình cảm của bạn vào khi chuẩn bị. Bởi Bento không chỉ đơn giản là một hộp cơm, mà còn là sự thể hiện tình yêu của người làm dành cho người ăn.

Ý nghĩa của cơm hộp Bento

Nếu chuẩn bị cho con cái ăn khi đi học, người mẹ thường xếp hộp cơm thành những hình vui nhộn, hoặc chỉ cốt sao cho hấp dẫn để con ăn được nhiều hơn. Còn khi chuẩn bị cho chồng ăn sau những giờ làm việc mệt mỏi, người vợ sẽ gửi gắm tình yêu, niềm hạnh phúc gia đình trong từng hình ảnh mà họ xếp trong hộp cơm. Vì vậy, mỗi người sẽ có phong cách riêng, sắc thái riêng, không ai giống ai khi trình bày cơm hộp Bento, hay cũng có thể phong cách ấy là chung, gia truyền của mỗi gia đình ở Nhật.

Những loại cơm hộp Bento phổ biến

Cơm hộp Bento kiểu truyền thống

Ngay từ thời phong kiến khi những hộp cơm Bento mới xuất hiện thì chúng đã có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng hơn tất cả thì những hộp cơm Shokado Bento chính là loại cơm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Những hộp cơm loại này có nhiều hình dáng khác nhau như nhất định chúng phải được làm từ gỗ sơn mài. Hộp cơm này có viền và được trang trí bằng màu đỏ. Ngay từ cái nhìn bên ngoài của hộp cơm thì mọi người có thể thấy ngay được được vẻ sang trọng và trang nhã của chiếc hộp.

Cơm hộp Bento kiểu truyền thống

Những hộp Shokado Bento có nhiều ngăn với độ lớn nhỏ khác nhau; và những hộp cơm này phải có đầy đủ cơm, rau xanh, thịt các cùng với súp được bỏ riêng vào một ngăn. Việc này giúp cho người sử dụng có thể thuận tiện trong việc ăn uống cũng như giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn được đầy đủ. Những hộp cơm Shokado Bento là một dạng cơm hộp chuẩn được tầng lớp tri thức và những người lớn tuổi rất thích sử dụng; bởi sự ngăn nắp được biểu hiện ngay trong một bữa cơm đơn giản.

Hộp cơm Hinomaru

Ngoài ra thì ở thời kỳ này những hộp cơm Hinomaru cũng được sử dụng khá nhiều. Loại cơm hộp này khác với Shokado Bento với một mức độ giản dị vô cùng đến mức hài hước. Loại cơm này còn được gọi với một cái tên thân mật khác là cơm quốc kì; bởi hộp cơm này rất đơn giản chỉ có toàn cơm trắng kèm theo đó là một quả mơ muối được để bên trên tạo hình giống như chính lá cờ của Nhật Bản.

Hộp cơm Hinomaru

Loại cơm này được ra đời từ cuộc sống khổ cực của những người dân Nhật Bản; từ tình trạng nghèo đói của đất nước này trong khi chiến tranh thế giới thứ 2 và hậu chiến. Nhắc đến món ăn này mọi người sẽ thấy được những hộp cơm giản dị bậc nhất cùng với đó là một nét ẩm thực của đất nước này.

Cơm hộp Bento hiện đại

Trái ngược hoàn toàn với những hộp cơm Bento truyền thống; thì những Bento hiện đại mang đến sự thú vị, một nét đẹp rực rỡ và cô cùng vui nhộn. Và cũng chính vì những hộp cơm Bento với đầy tính nghệ thuật này đã khiến cho món cơm hộp Nhật Bản được nổi tiếng trên cả thế giới.

Cơm hộp Bento hiện đại

Với những tạo hình nhân vật kyaraben phổ biến hay những nhân vật đáng yêu thì loại cơm này đã được giới trẻ vô cùng thích thú. Những món ăn này được trang trí, nhào nặn thành những nhân vật nổi tiếng trong các bộ phim hoạt hình, truyện tranh và cả các chương trình thực tế.

Từ thần rừng Totoro, chú mèo máy Doraemon, Pikachu xinh xắn hay nàng mèo điệu đà Hello Kitty; tất cả chúng đều được xuất hiện trong những hộp cơm này. Sử dụng những nhân vật thật sự đáng yêu và có sức ảnh hưởng lớn khi đưa chúng vào những hộp cơm sẽ khiến cho người sử dụng rất thích. Không chỉ là những trẻ nhỏ mà ngay cả các thanh thiếu niên cũng vô cùng thích điều này.

Ngoài ra, không chỉ có Kyaraben mà những hộp Oekakiben cũng có được nhiều sự lựa chọn của những người sử dụng. Khác với những hộp cơm Kyaraben những hộp cơm này có được một vẻ nữ tính, sự mềm mại cùng với đó là một sự kỳ công bậc nhất. Tuy chỉ được sử dụng những loại nguyên liệu hết sức bình thường nhưng loại cơm này lại có được những tạo hình rất bắt mắt với bầu trời hay cách đồng, bó hoa,… tạo nên một bức tranh đầy màu sắc.

Cách làm cơm hộp Bento đơn giản của Nhật

Cách làm cơm hộp Bento đơn giản của Nhật

Là một món cơm hộp nên cách thức làm món ăn này cũng hết sức đơn giản cùng với những loại nguyên liệu bình thường. Và tất nhiên tùy theo nhu cầu và sở thích của từng người mà mọi người có thể chọn những nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là một số bước làm món Bento đơn giản:

Bước 1: thái sợi dưa leo và ướp thịt bò đã bằng sẵn với những gia vị trong vòng khoảng 10 phút.

Bước 2: cho một lượng cơm vừa đủ, nửa thìa muối, 1 thìa đường và 2 thìa giấm. Sau đó trộn đều cho đường tan hết rồi đậy kín.

Bước 3: xào phần thịt bò vừa được tẩm ướp. Ở công đoạn này thì mọi người nên chú ý chỉ xào cho thịt bò vừa chín tới.

Bước 4: đánh tan 4 quả trứng cùng với muối, đường và siro bắp. Sau đó, làm nóng chảo và cho trứng vào xào.

Bước 5: Cho cơm vừa làm xong vào hộp đã được chuẩn bị sẵn. Cho thêm thịt bò đã xào để nên ½ bề mặt của bề mặt. Tại đây thì mọi người cũng có thể đặt thêm rong biển nếu như thích.

Bước 6: xếp lần lượt dưa leo và trứng lên trên bề mặt. Trang trí thêm một vài bông hoa được tạo hình từ những củ quả thì mọi người đã hoàn thiện được một hộp cơm Bento. Không mất quá nhiều thời gian nhưng lại đem đến sự nhanh gọn nhưng vẫn rất ngon miệng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hộp cơm bento do kosei.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của người Nhật Bản cung như biết được cách làm món cơm bento siêu ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *