Mochi là gì? Cách làm bánh Mochi thơm ngon

Mochi là một loại bánh nổi tiếng ở Nhật và được làm rất công phu bởi những người thợ làm bánh rất lành nghề. Cùng chuyên chúng tôi tìm hiểu mochi là gì và những điều thú vị về loại bánh này nhé!

Mochi là gì?

Nhiều người Việt khi ăn bánh Mochi có cảm giác giống như ăn bánh bao chỉ, vì lớp vỏ bánh bên ngoài dẻo và ăn rất thú vị.

Mochi là một loại bánh giầy nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Loại bánh này không chỉ xuất hiện trong đời sống thường ngày của người Nhật mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng vào những ngày lễ, ngày Tết tại Nhật. Nó xuất hiện cách đây từ rất lâu, giữa thế kỉ 18, tại kinh thành Edo.

Vì sao bánh mochi có ý nghĩa với người Nhật?

Đó là vì bánh được làm từ gạo nếp ngon. Và hạt gạo được người Nhật xem là thứ quý nhất, tinh hoa nhất mà trời đất ban tặng. Do đó, bánh mochi còn mang ý nghĩa may mắn mà thần linh muốn dành tặng cho loài người.

Bánh mochi truyền thống trông như thế nào?

Bánh mochi được nặng thành hình tròn, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay người lớn và thường được làm bằng 3 lớp:

  • Lớp ngoài cùng: làm bằng gạo nếp được chọn lọc và làm rất kỹ, lớp vỏ bánh dẻo.
  • Lớp giữa: là lớp nhân đậu đỏ.
  • Lớp lõi bên trong: thường là kem lạnh.

Mochi bắt nguồn từ đâu?

Với hương vị ngon ngậy, hình thức bắt mắt, được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Dù Nhật Bản nổi tiếng là quê hương làm ra những chiếc bánh Mochi chất lượng nhưng đến với các nước như Đài Loan Mochi cũng được chế biến với hương vị hấp dẫn không kém gì Nhật Bản. Người Đài Loan là một trong số những đất nước cũng rất ưa chuộng loại bánh này, thậm chí họ còn lập nên bảo tàng Mochi để trưng bày loại bánh này.

Mochi bắt nguồn từ đâu?

Theo như các thông tin cho rằng Mochi có nguồn gốc từ Trung Quốc, ban đầu Mochi được làm từ gạo trộn đậu đỏ và chỉ dành cho các giới quý tộc, thiên hoàng sử dụng vì nó biểu tượng cho điềm lành. Trung Quốc có ảnh hưởng đến văn hóa Nhật Bản từ xa xưa, từ chữ viết, tập quán, kiến trúc, trang phục và cả tín ngưỡng. Nên sau khi loại Bánh Mochi du nhập vào Nhật Bản đã được những con người nơi đây biến đổi đôi nét tròn khâu chế biến và dần dần trở thành món ăn truyền thống của xứ Nhật.

5 loại bánh Mochi nổi tiếng

Daifuku Mochi

Đây là loại Mochi đơn giản và được yêu thích với nhân đậu đỏ ngọt. Daifuku Mochi thường có đường kính khoảng 3cm với một lớp bột ngô hay bột khoai tây phủ bên ngoài bánh. Bánh thường có 3 màu, màu trắng, màu xanh lá cây và màu hồng.

Daifuku Mochi

Kusamochi

Kusamochi

Kusamochi về hình thức khá giống với Daifuku Mochi nhưng có thêm lá ngải cứu rất tốt cho sức khỏe. Bánh có màu xanh xanh tự nhiên của ngải cứu, khá giống với bánh trà xanh.

Mochi Kem

Mochi Kem

Là một loại bánh Mochi khá đặc biệt và được nhiều người yêu thích vì sự độc đáo, mới mẻ trong hương vị. Mochi Kem được làm từ lớp vỏ gạo nếp mềm dẻo và nhân kem ngọt ngào ở bên trong. Các nhân thường được dùng trong Mochi Kem như trà xanh, vani, kem socola, đậu đỏ,…

Sakura Mochi

Sakura Mochi

Bánh Mochi này có hương vị và màu sắc khá giống hoa anh đào do đó được gọi là Sakura Mochi. Nhân bánh thường được làm bằng đậu đỏ, bên ngoài có bọc lá cây anh đào và tùy từng vùng miền sẽ làm vỏ bánh từ bột gạo hoặc bột nếp. Điểm khác biệt của bánh này là vỏ bánh Sakura Mochi thường dày hơn và không mịn như bánh khác.

Hishi Mochi

Hishi Mochi

Đây là loại Mochi đặc trưng trong lễ hội búp bê ở Nhật Bản, bánh Hishi Mochi thường có hình thoi được là với nhiều lớp màu sắc khác nhau.

Cách làm bánh mochi

Người ta chọn loại gạo nếp thật ngon, đồ kỹ (có thể đồ hai lần), rồi giã trong cối cho tới khi ra được một khối bột chín dẻo quánh. Thường chỉ có những nam thanh niên mới làm điều này, vì nếu giã không nhuyễn thì khi ăn sẽ mất ngon, dễ bị hỏng bánh. Đối với loại mochi có nhân: ta pha một giọt màu thực phẩm với 1 chén nước sao cho nước có màu sắc tùy ý.

Cách làm bánh mochi

Trộn đều bột nếp, đường và nước màu. Lưu ý bột nếp làm để vỏ bánh sau khi hấp sẽ rất dẻo và dính nên ta cần cho từ từ từng chút nước vào cho đến khi hỗn hợp bột này thành 1 khối dẻo hơi khô. Lấy màng bọc thực phẩm để bọc bột sau khi đã nhào. Sau đó cho vào lò vi sóng quay 3 phút. Sau đó ta lấy bánh ra và trộn lại lần nữa bằng muỗng gỗ trong 20 giây. Tiếp đến lấy màng bọc kín lại, cho vào lò vi sóng một lần nữa rồi quay trong 1 phút mới lấy ra, nhanh tay khuấy bột theo đường tròn trong khoảng 30 giây nữa để làm bột dai hơn.

Nếu không có lò vi sóng thì ta có thể cho bột vào tô hoặc bọc màng thực phẩm cho kín và hấp cách thủy cho đến khi bột chín và trong lại là được. Rải đều bột nếp rang chín lên thớt, rồi cho phần bột lên, xong dùng dao cắt hoặc nhúng tay ướt để bột không dính vào tay rồi chia bột thành các phần nhỏ. Xoa một ít bột nếp rang lên tay cho bớt dính. Bước vào công đoạn nặn bánh, ta lấy từng phần vỏ bánh, đập dẹt ra, cho nhân (trà xanh, kem viên nhỏ, đậu đỏ…) vào rồi đóng bánh lại.

Cách làm bánh mochi

Ngày nay, công nghệ chế biến bánh mochi cũng được hiện đại hoá, không cần phải theo truyền thống giã bánh giầy mochi thủ công để đỡ tốn sức. Người Nhật còn xay gạo nếp thành bột hoặc phát minh ra máy làm mochi tự động, chỉ cần cho gạo nếp vào thì máy sẽ thao tác như một người thợ giã bánh. Mặt khác, bánh giã thủ công khi gạo nếp còn nóng ăn cũng ngon hơn.

Ăn và bảo quản bánh mochi

Bánh Mochi mà phổ biến nhất là loại trắng không nhân, nhỏ bằng lòng bàn tay, nặn hình tròn dày chừng 1-2cm. Sau khi nặn xong có thể ăn ngay hay cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ cho mát.

Ăn và bảo quản bánh mochi

Có một số loại dùng để nướng như kirimochi (bánh dày khô hình dạng khối chữ nhật) và marumochi (bánh dày hình dạng tròn dẹt) thường ăn trực tiếp cùng xì dầu và nori sau khi nướng. Tết Dương lịch là ngày lễ quan trọng của người Nhật nên họ cũng dùng loại bánh dày nướng này cho việc chế biến món canh bánh dày zoni để hưởng thêm tuổi mới và cầu bình an. Không những vậy, còn có cả món bánh dày tẩm bột chiên, gọi là Mochi tempura.

Trên đây là những thông tin liên quan đên bánh mochi và cách làm bánh mochi Nhật Bản do kosei.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị về bánh Mochi Nhật Bản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *