Mì Udon là gì? Các loại mì Udon nổi tiếng

Cùng với mì soba và mì ramen, mì udon là bộ 3 mì đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Udon có kết cấu khác với 2 loại mì kia và thường được thưởng thức cùng với nước dùng nóng. Cùng tìm hiểu về loại mì này, nguồn gốc của nó, các loại mì udon phổ biến lẫn cách ăn mì udon đúng chuẩn Nhật Bản thông qua bài viết này nhé!

Mì udon là gì?

Kake-udon  – かけうどん

Mì udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày, dày nhất trong các loại mì ở Nhật, và rất trơn láng. Sợi mì udon có đường kính thông thường khoảng 1cm, tương đương với một cây đũa. Ở Nhật Bản, bạn có thể gọi nhiều loại mì udon với các topping đa dạng khác nhau. Món mì Udon truyền thống và cơ bản nhất của người Nhật là món Kake-udon かけうどん. Kake có nghĩa là rưới lên, tức khi ăn mì Kake-udon, bạn chỉ ăn mì kèm nước dùng mà không thêm bất cứ loại topping nào khác.

Mì Udon dai, mềm, với kết cấu trơn tuột, kết hợp với trứng chần sẽ tạo thành một bữa ăn nhanh đầy đủ dinh dưỡng cho mọi người. Hiện nay, bạn có thể chế biến mì Udon bằng cách sử dụng các nguyên liệu theo mùa hoặc theo khẩu vị của chính bạn. Nước dùng của mì udon được nấu bằng dashi, sau đó người đầu bếp sẽ thêm vào mì udon các loại thực phẩm khác nhau như tempura (đồ chiên giòn nổi tiếng của Nhật), hay chả cá naruto, hoặc một quả trứng chần. Trong mùa Đông, udon thường được nấu trong nước dùng cùng với hải sản, thịt và rau, vậy nên đây là một món ăn tuyệt hảo vào mùa lạnh, chỉ xếp sau mì ramen.

Mì udon còn có thể được xối nước đá, rồi dùng kèm với nước dashi để lạnh. Nước dashi khi được ăn theo cách này sẽ được nấu đậm đặc hơn. Đây là một món ăn phổ biến trong những tháng Hè nóng bức.

Nguồn gốc mì udon

Nguồn gốc mì udon

Mì udon đơn giản chỉ là dùng bột mì, muối, và nước để thêm vào công đoạn nhào nặn sợi mì nhưng tùy thuộc vào kỹ thuật lên men khi chế biến mà sợi mì sẽ có hương vị mằn mặn, một chút vị ngọt thanh, và rất dai.

Mì udon Inaniwa là loại thực phẩm chỉ có giới quý tộc và Hoàng gia mới được thưởng thức. Kể từ khi gia tộc Yosuke Sato sáng chế ra Inaniwa udon vào năm 1860 ở tỉnh Akita thành phố Yuzawa Nhật Bản, họ đã được Thiên Hoàng chỉ định cung cấp mì udon cho Hoàng gia Nhật Bản tính đến nay là đã 7 đời, bởi không một ai có thể vượt qua đẳng cấp của gia tộc này.

Thành phần của mì udon

-Bột mì

-Dầu thực vật

-Chất làm dầy

– Tinh bột khoai tây

-Muối

-Chất nhũ hóa

-Chất ổn định

Cách phân biệt mì Udon

Trong các loại mì ở Nhật Bản thì Udon rất dễ nhận biết vì sợi mì khá to và thường sợi mì có màu trắng, vị nhạt và được hay dùng để ăn chung với các loại nước dùng đậm vị được nấu từ các loại thịt khác nhau.

Cách làm mì Udon tại nhà

Gồm có  8 bước rất đơn giản

Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, sau đó đặt rây và bắt lớn rồi cho bột mì vào rây rây cho bột mịn.

Bước 2 : Lấy 120ml nước rồi cho muối vào khuấy đều, sau đó cho từ từ nước mới vào tô bột rồi tiếp tục trộn đều.

Cách làm mì Udon tại nhà

Bước 3 : Nhào bột thành khối, sau khi nhồi xong dùng màng bọc bọc kính lại, rồi để bột nghỉ 30 phút.

Bước 4 : Sau 30 phút bắt đầu lấy bột ra cho bột vào túi zip loại lớn rồi ấn miệng túi cho kín.

Bước 5 : Tiến hành cán cho bột mỏng ra sau khi làm mỏng thì lấy túi bột ra rồi gấp miếng bột thành 1 khối bột nhỏ rồi đặt lại vào trong túi kéo kín miệng túi lại rồi tiến hành cán bột lần 2.

Bước 6 : Lấy 50 gram bột mì đựng trong bát nhỏ xoa bột mì lên cây cán bột , gập miếng bột lại thành khối nhỏ dùng gậy cán trực tiếp bột cho mỏng ra( càng mỏng càng tốt).

Bước 7 : Sau khi cán bột xong cắt bỏ những phần bột dư ở bốn cạnh cho thêm bột khô lên thoa đều rồi gập miếng bột lại, cho thêm bột mì khô và tiếp tục gập miếng bột thêm 1 lần nữa.

Bước 8 : Dùng giao chia làm 2 phần rồi lại mở miếng bột ra rắc đều bột mì khô lên trên, gập 2 cạnh vào và tiến hành xắt mì thành từng sợi liền, không đứt và bằng nhau.

Cách làm mì Udon tại nhà

Bước 9 : Sau khi cắt xong giữ cho sợi bột khô ra k bị dính vào nhau và tiến hành chế biến.

Quá đơn giản, chỉ những thao tác lặp đi lặp lại bạn có thể tự chế biến cho mình một món mì Udon mang hương vị Nhật Bản.

10 loại mì Udon nổi tiếng tại “xứ sở hoa anh đào”

Dùng lạnh

Zaru Udon

Chúng được bày Nori xé nhỏ và được phục vụ trong một cái Zaru , dùng kèm với nước chấm nguội và ăn chung với Wasabi hoặc gừng nạo.

Zaru Udon

Kijoyu Udon

Kijoyu Udon

Phục vụ trong nước dùng lạnh từ nước tương thô và nước cốt của Sudachi đôi khi có một chút Daikon bào.

Dùng nóng

Kake Udon

Kake Udon

Được dùng trong nước nóng với hành lát xắt mỏng và có thể có một lát kamaboko.

Curry Udon

Curry Udon

Là một món súp Udon không truyền thống được phục vụ nước dùng Cà Ri có vị cay.

Tsukimi Udon

Tsukimi Udon

Udon vọng nguyệt được bày với trứng sống, đập vào bát mì nóng.

Nabeyaki Udon

Nabeyaki Udon

Đây là một loại lẩu Udon với hải sản và rau được nấu trong nồi kim loại. Các thành phần phổ biến bao gồm tôm Tempura với nấm và một quả trứng được gõ nứt trên đầu.

Chikara Udon

Chikara Udon

Udon sức mạnh được bày với bánh gạo Mochi nướng.

Dùng được cả nóng lạnh

Tempura Udon

Tempura Udon

Được bày với Tempura đặc biệt là tôm hoặc Kakiage, là một loại Tempura lẫn lộn.

Tanuki Udon

Tanuki Udon

Được bày với các miếng bơ Tempura. Tanuki udon thường bị nhầm với kitsune Udon.

Kitsune

Kitsune

Được bày với đậu phụ ướp ngọt được chiên ngập dầu có hình túi, người ta hay gọi là Aburaage. Món này có nguồn gốc từ Osaka và thường bị nhầm lẫn với Tanuki Udon.

Trên đây là những thôn tin liên quan đến loại mì udon do kosei.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Udon là loại mì được phổ biến rộng rãi tại các nhà hàng trên khắp đất nước Nhật Bản hiện nay đã được các khách tham quan du lịch thích thú, nó dần trở thành món mì được đa số người dân ở các nước ưa chuộng và thích thú khi đến đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *