Những điều cần biết về xin Visa du học Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia văn minh và rất an toàn.Đường phố thì sạch sẽ, còn con người thì rất lịch sự. Các cửa hàng tự động ở khắp mọi nơi rất thuận tiện cho việc mua sắm, bên cạnh đó các phương tiện đi lại thuận tiện đúng giờ rất an toàn. Còn nền giáo dục của Nhật bản tiên tiến nên được rất nhiều du học sinh quốc tế đến Nhật Bản du học ngày càng nhiều, các phụ huynh cũng an tâm cho con mình xa nhà. Vậy trước khi đi du học chúng ta cần thực hiện rất nhiều thủ tục, trong đó có thủ tục Visa là thủ tục khó khăn mới có thể lấy được. Hôm nay hãy cùng kosei  tìm hiểu về thủ tục xin visa du học Nhật Bản như thế nào nhé!

1. Visa là gì?

Visa là gì?
Visa là gì?

Bạn muốn đi du học Nhật Bản, thì việc xin cấp Visa du học là một điều rất quan trọng.

Visa ( thị thực nhập cảnh ) là một bằng chứng hợp pháp chứng minh do quốc gia bạn đến cho phép một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ tạm trú một thời gian.

2. Phân loại Visa

Phân loại Visa
Phân loại Visa

Hiện nay, visa được chia thành 02 loại:

+ Visa di dân: dùng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia nào đó theo các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng và ngược lại.

+ Visa không di dân: dùng để được phép nhập cảnh vào một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định được phép như: du lịch, công tác, làm việc, chữa bệnh, học tập, ngoại giao, chính trị, các chương trình trao đổi,…

3. Sự khác nhau giữa Visa Nhật Bản và Passport

Phân biệt Thị thực (Visa) và Hộ chiếu (Passport)

+ Hình dạng: Thị thực là dấu thị thực của cơ quan đại diện của một nước ngoài đóng trên hộ chiếu, cho phép người mang hộ chiếu đi đến hoặc rời khỏi nước đó. Còn hộ chiếu là một loại giấy tờ nhận dạng cá nhân và quốc gia, nó được nhận dạng bằng một quyển sổ nhỏ nhiều trang, có ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người được cấp.

+ Nơi cấp : Thị thực do cơ quan quyền lực của quốc gia mà bạn muốn đến, đặt trụ sở tại đất nước hoặc tại nước ngoài cấp để phục vụ nhu cầu của bạn. Hộ chiếu là do chính quyền quốc gia của bạn cấp để nhận dạng công nhân nước đó.

+ Thời hạn: Thị thực có thời hạn ngắn, tối đa là 1 năm, nhưng sau đó bạn có thể xin gia hạn thêm. Còn hộ chiếu thì có thời hạn dài hơn, tùy theo mỗi quốc gia, thường từ 5 – 10 năm.

+ Công dụng: Thị thực là bằng chứng cho phép bạn nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào một quốc gia nào đó. Còn hộ chiếu thì đơn giản chỉ dùng đề nhận dạng thông tin cá nhân của một người mà thôi.

Visa và Passport
Visa và Passport

Giấy tờ đối với học sinh đi du học Nhật Bản

Sau khi nhận được thông báo nhập học, học sinh cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều tiên quyết là phải xin được VISA du học Nhật Bản như một thủ tục để nhập cư vào đất nước này.

Không có nó, bạn không thể sang Nhật, ngay cả khi nhà trường đã đồng ý tiếp nhận bạn.

Trong trường hợp cụ thể, đối với du học Việt Nam sang Nhật Bản, hai loại giấy tờ này được hiểu như sau:

1.Thị thực nhập cảnh Nhật Bản (hay còn gọi là VISA) là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ.

2. Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

4. Visa du học Nhật Bản có mấy loại

1. Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.

2. Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.

5. Các kiểu xin Visa du học Nhật Bản

Xin Visa du học Nhật Bản khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE)

Đây là trường hợp, học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản xin làm thủ tục VISA du học tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam khi chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE).

Cách làm này mất rất nhiều thời gian vì hồ sơ xin Visa du học Nhật phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nước Nhật. Vì vậy, Kokono khuyên bạn không nên chọn cách này, bởi thủ tục rất phức tạp và rủi ro thất lạc giấy tờ cao. Qua đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình du học của bạn.

 Xin Visa du học khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú” (COE)

Với cách thứ 2, du học sinh Nhật có phía nhà trường đại diện để xin Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú” (COE). Sau khi có COE, du học sinh sẽ tiến hành xin VISA du học Nhật.

6.  Chuẩn bị gì để xin Visa du học Nhật Bản?

Giấy tờ xin Visa du học Nhật Bản
Giấy tờ xin Visa du học Nhật Bản
 • Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 • Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ đơn.
 • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai).
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí).
 • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học.
 • Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.
 • Lệ phí:+ Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ+ Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ

7. Nộp hồ sơ và phỏng vấn

Nộp hồ sơ và phỏng vấn
Nộp hồ sơ và phỏng vấn

Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ, tùy vào vị trí địa lý, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở 1 trong 2 địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc).
  Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  Điện thoại: 84-4-3846-3000.
 • Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào).
  Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.
  Điện thoại: 08 – 3933-3510.

Chú ý khi nộp visa xin du học Nhật

 • Không được gửi hồ sơ qua đường fax hoặc đường bưu điện, nếu không hồ sơ sẽ không được thụ lý và xét duyệt. Tuy nhiên nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn có thể gửi fax đến Sứ Quán.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, bạn được thông báo trực tiếp tại Đại Sứ Quán. Bạn sẽ phải chuẩn bị và nộp hồ sơ sau khi đã đủ giấy tờ cần thiết.
 • Khi đến nộp hồ sơ bạn cần mang theo CMTND để ra vào cổng Đại sứ quán. Bên cạnh đó bạn cũng cần cầm theo bản photo công chứng trong trường hợp cần thiết.

Những câu hổi thường gặp khi phỏng vấn xin Visa du học Nhật Bản

 1. Bạn tên là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? Sở thích của bạn là gì?
 2. Bạn đã học tiếng Nhật bao lâu? Bạn học ở đâu? Trình độ tiếng Nhật hiện nay?
 3. Bạn đã đỗ kỳ thi tiếng Nhật nào? Kết quả của kỳ thi đó như thể nào?
 4. Gia đình bạn có bao nhiêu người? Thu nhập của gia đình bạn một tháng bao nhiêu?
 5. Bố mẹ bạn làm nghề gì? Bao nhiêu tuổi? Thu nhập của bố mẹ bạn là bao nhiêu?
 6. Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập đó của bố mẹ không?
 7. Bố mẹ bạn đã để dành được bao nhiêu tiền cho việc học của bạn tại Nhật Bản?
 8. Bạn tốt nghiệp THPT/đại học năm nào?
 9. Bạn học chuyên ngành gì tại Việt Nam?
 10. Lí do gì khiến bạn muốn đi du học Nhật Bản?
 11. Trường học ở Nhật của bạn tên là gì? Địa chỉ trường ở đâu? Học phí trường là bao nhiêu?
 12. Bạn sẽ sinh hoạt như thế nào trong quá trình học tập tại Nhật?
 13. Bạn có người thân nào ở Nhật không? Nếu có, địa chỉ và công việc của họ tại Nhật là gì?
 14. Dự định học tập, mục tiêu học tập của bạn là gì?
 15. Sau khi đi Nhật bạn có muốn làm thêm không? Công việc mong muốn của bạn là gì?
 16. Sau khi tốt nghiệp bạn muốn làm việc ở Nhật hay Việt Nam?

Lưu ý: bạn nên trả lời một cách ngắn gọn, cung cấp đủ thông tin và tránh lan man dài dòng. Vì thời gian dành cho một cuộc phỏng vấn là có hạn.

8. Những tiêu chuẩn cơ bản về việc cấp phép visa du học

​Để được cấp visa du học Nhật Bản, hồ sơ của bạn phải thỏa mãn được các yêu cầu như sau:

+ Người nộp hồ sơ nhận visa phải được công nhận sổ hộ khẩu còn thời hạn, có tư cách và nhận được quyền xuất cảnh và nhập cảnh lại quốc gia của mình sau thời gian cư trú ở quốc gia khác.

+ Hồ sơ xin visa phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của Đại sứ quán.

+ Thân phận, vị trí, hoạt động, công việc của người xin visa tại Nhật phải phù hợp với thông tin trong giấy phép tư cách lưu trú và thời gian lưu trú được quy định tại Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn của Nhật Bản.

9. Thời gian nhận kết quả xin Visa du học Nhật

Tùy từng trường hợp sẽ bị đại sứ quán gọi điện để phỏng vấn về trình độ tiếng Nhật. Thời gian làm việc sẽ ít nhất khoảng 05 ngày, trong thời gian chờ kết quả visa bạn nên để ý điện thoại của mình tránh trường hợp đại sứ quán gọi mà không biết nhé

Đại sứ quán thường trả kết quả vào buổi chiều từ Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán)

Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. Phải chú ý là ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét.

Nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa).

10. Nguyên nhân hông xin được Visa du học Nhật Bản

Nguyên nhân hông xin được Visa du học Nhật Bản
Nguyên nhân hông xin được Visa du học Nhật Bản

 

Mục đích học tập chưa rõ ràng: Nếu không chứng minh được nhân thân và mục đích du học,…

Giấy tờ cơ bản không đủ tin cậy: Bằng cấp, công chứng bị nghi ngờ không thật, thiếu giấy tờ,…

Giấy tờ chứng minh tài chính: Nếu người bảo trợ không chứng minh được khả năng và phương pháp chi trả tài chính cho việc học tập và sinh sống của bạn sẽ không được cấp visa. Hoặc không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa mình và người tri trả tài chính một cách rõ ràng.

Tiếng Nhật không đạt yêu cầu: khi trình đọ tiếng Nhật của bạn không đạt yêu cầu bạn sẽ không được cấp visa đi du học.

Bài viết nêu trên đã nêu rõ những vấn đề liên quan đến thủ tục xin Visa du học Nhật Bản. Vì vậy bạn cần phải chuẩn bị kĩ các điều cần thiết như hồ sơ, giấy tờ, kỹ năng tiếng Nhật, tài chính,… Để có khả xin xin visa được tốt nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *