Du học Nhật Bản qua cảm nhận của các du học sinh

Gần đây Du Học Nhật Bản tự túc như là một cơn sốt trong giới trẻ Việt Nam. Như thời gian trước lứa tuổi đi Nhật du học đa phần là các bạn lớn tuổi đã tốt nghiệp cao đẳng đại học. Nhưng bây giờ, đa phần đều là các bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 đã có nhu cầu du học Nhật Bản. Các bạn chưa có trải nghiệm gì trong cuộc sống cả, luôn được bố mẹ bao bọc nuôi dưỡng. Các bạn chưa hiểu được cuộc sống tự lập là gì. Đối với các bạn, du học Nhật Bản như một bầu trời hồng trải dài hoa hồng với vô vàn điều kỳ thú cần khám phá. Thế nhưng các bạn đâu biết rằng cuộc sống du học sinh ở Nhật Bản vô cùng vất vả và hà khắc. Mỗi bạn đều có cảm nhận riêng của mình. Sướng hay khổ là do khả năng chịu đựng của mình.

Đất nước Nhật Bản
Đất nước Nhật Bản

Mỗi người có một chia sẻ riêng về cảm nhận của mình về cuộc sống nhưng hầu hết đều có chung một cảm nhận là du học Nhật Bản tự túc không phải là cuộc sống màu hồng. Dưới đây kosei.edu.vn đã tổng hợp cảm nhận của các du học sinh khi đến đất nước Nhật.

Văn hóa Nhật Bản qua cảm nhận của Du học sinh Việt 

So với các nước khác, văn hóa Nhật mang những bản sắc không thể trộn lẫn. Thông qua cảm nhận về du học Nhật Bản ta có thể dễ dàng nhận thấy điều ấy. Ở đây, chúng tôi xin chỉ ra 3 nét văn hóa Nhật khiến du học sinh sang Nhật ấn tượng nhất.

Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa Nhật Bản

1.Đất nước Nhật rất sạch sẽ

Theo những chia sẻ về du học Nhật Bản, so với Việt Nam, Nhật chỗ nào cũng sạch. Nhiều bạn sinh viên chia sẻ, đôi giày trắng cảm tưởng không bẩn dù đã đi đến cả tuần. Nước ở đây cũng rất sạch. Cảm tưởng rằng có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.

2.Văn hóa giao tiếp: luôn lịch sự và tôn trọng người khác

So với các nước khác, Nhật Bản luôn tỏ thái độ tôn trọng nhất đối với người khác. Nếu so sánh, có thể thấy, các lời chào ở Nhật bao giờ cũng cúi đầu thấp. Hơn nữa, khi nhờ vả hay phiền đến ai đó, họ lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi.

Tuy nhiên, theo cảm nhận về du học Nhật Bản của các bạn sang đây, mới đầu, điều này đôi khi lại khiến họ cảm thấy quá khách sáo và xa cách với người bản xứ.

3.Nhật Bản sống rất vội

Nếu mới sang đây, có lẽ bạn sẽ thấy choáng với điều này. So với sự phát triển của kinh tê, con người ở đây cũng tấp nập không kém. Việc ai người nấy làm, tấp nập và vội vã. Họ rất quý thời gian. So với trà đá vỉa hè như ở Việt Nam thì Nhật Bản khác biệt hẳn.

Sang Nhật du học thì phải khám phá cái hay trong văn hóa của họ. Để làm điều đó, các bạn du học sinh đã đề xuất 2 đặc sản du lịch sau:

4.Đi ngắm các loài hoa

Đi ngắm hoa Anh Đào
Đi ngắm hoa Anh Đào

Tổng hợp các bài viết cảm nhận về du học Nhật Bản cho thấy, các sinh viên cho rằng việc đi ngắm các loài hoa là rất hoàn hảo để thấy hết vẻ đẹp Nhật. Nhật được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, so với anh đào, còn có muôn ngàn loài hoa đặc sắc ở Nhật. Qua so sánh, sinh viên cho rằng những loài hoa này đẹp không kém hoa anh đào. Chỉ đi ngắm hết mới thấy hết được nét đẹp của Nhật Bản. So với nước khác, sang nhật thì bạn có thể đi ngắm hoa thiếu nữ, tử đằng, chi anh, Higanbana, … Tuy nhiên, không phải hoa nào cũng nở quanh năm. Bớt thời gian tìm hiểu rồi đi ngắm sẽ mang cho bạn trải nghiệm tuyệt vời về Nhật.

5.Tham gia các lễ hội

Tham gia các lễ hội
Tham gia các lễ hội

Nếu muốn biết rõ nhất về Nhật thì bạn nên tham gia các lễ hội ở đây. So với nhiều nước khác, số lượng các lễ hội ở Nhật rất lớn và được tổ chức hàng năm. Du học sinh khi chia sẻ về du học Nhật Bản cho thấy, lễ hội ở đây rất sôi động. Hơn nữa, chúng mang đậm nét lịch sử văn hóa so với từng địa phương. Ngoài tham gia lễ hội, bạn còn cảm nhận được các nét văn hóa khác như ẩm thực, trang phục truyền thống, trà đạo, võ đạo và Cosplay.

Cảm nhận về du học Nhật Bản thông qua việc kể về Nhật Bản trên phương diện giáo dục
Nền giáo dục của Nhật so với thế giới có nhiều điểm đáng ghen tỵ. Theo chia sẻ về du học Nhật Bản của sinh viên Việt, nó tiên tiến như cũng rất hà khắc. Dưới đây là 2 điểm nổi bật theo chia sẻ về du học Nhật Bản của du học sinh Việt:

6.Nền giáo dục lấy đạo đức làm cốt lõi, chú trọng tính kỷ luật và thực hành

So với các nền giáo dục khác, giáo dục Nhật đề cao sự tự lập. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có tinh thần kỷ luật cao. Theo du học sinh Việt, họ được học mọi kỹ năng, dạy thực hành nhiều hơn lý thuyết. Giáo viên thì rất nhiệt tình. Chưa thạo ngôn ngữ, giáo viên sẽ dạy bạn bằng hình ảnh minh họa để dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, so với nước khác thì Nhật cũng rất nghiêm nếu bạn không học hay nghỉ quá nhiều. Muốn học lớp cao hơn, bạn sẽ phải thi đủ điểm.

7.Có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Du học sinh Việt cảm nhận về du học Nhật Bản khá tích cực. Bởi vì so với các nước khác, du học Nhật ngoài được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến thì còn được tiếp cận nhiều chính sách hỗ trợ. Họ được chính phủ Nhật hỗ trợ qua học bổng, học phí, phí sinh hoạt và các phụ phí khác. Ngoài ra, một cái hay hàng đầu của Nhật so với thế giới là họ cho phép làm thêm. Hơn nữa, bạn còn vay từ nhiều tổ chức khác. Tất nhiên, không phải ai cũng được những nguồn hỗ trợ này

 Mặt trái của du học nhật bản qua cảm nghĩ của du học sinh là gì?

1.Chuyện việc làm thêm và việc học

Việc làm thêm ở Nhật
Việc làm thêm ở Nhật

Cảm nhận về du học Nhật Bản sẽ giúp bạn thấy được những khó khăn của sinh viên Việt. So với các vấn đề khác, cân bằng việc học và làm là vấn đề khó khăn hơn cả. Việc làm ở Nhật thì nhiều nhưng để tìm việc tốt thì cần trình độ. Hơn nữa, để đi học và làm thì lúc nào cũng phải chạy để kịp tàu. So với việc chạy tàu, ăn uống còn vội vàng hơn để kịp đi làm. Để giúp đỡ gia đình, nhiều bạn dành hết thời gian đi làm. Ngoài 4 tiếng đi học, họ chỉ nghỉ khoảng 4 tiếng rồi đi làm thâu đêm. So với đi làm, việc đi học đôi khi bị lơ là hơn.

2.Rào cản lớn nhất là về ngôn ngữ

Sinh viên chia sẻ về du học Nhật Bản cho biết, ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất của họ. Nếu không chăm chỉ học ở Việt Nam thì sang đây rất vất vả. Trên lớp, thầy cô nói chậm để mình dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, so với ở trường học thì khi ra đường, không trôi chảy tiếng Nhật rất bất tiện.

Tiếng anh so với nhiều nước khác thì không phổ biến ở Nhật. Hầu thế các chỉ dẫn bằng tiếng anh chỉ xuất hiện ở những địa điểm lớn. Hầu như không có tiếng anh xuất hiện ở Nhật nên sử dụng tiếng anh gần như vô dụng.

Nhật Bản đất nước du học hàng đầu so với thế giới. Tuy nhiên, nó cũng không phải một thiên đường. Nó không đẹp như mơ so với nhiều nguồn thông tin bạn có thể thấy trên báo đài. Không trình độ mà đòi so sánh mình với người có một việc nhẹ lương cao là chuyện không thể.

So với nhiều nước khác, nước Nhật có rất nhiều điều để bạn có thể học hỏi. Bạn có thể rèn luyện cả về đạo đức lẫn chuyên môn khi du học tại đây. So với những quốc gia khác, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn nhiều khi du học Nhật. Song, bạn cũng cần có sự tự lập và ý thức kỷ luật khi học tại đây. Hi vọng quan bài viết Du học Nhật Bản qua cảm nhận của các du học sinh có thể giúp bạn hiểu hơn về đất nước và con người Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *