Tổng hợp những bí quyết luyện thi JLPT N5

15 cách để đạt điểm cao bài thi Năng lực tiếng nhật JLPT

Sắp tới kỳ thi Năng lực tiếng nhật JLPT tháng 12/2019, các bạn đã chuẩn bị hành trang đi thi tốt chưa nhỉ. Hôm nay, Trung tâm Tiếng Nhật Kosei sẽ chia sẻ với các bạn 15 cách để đạt điểm cao bài thi Năng lực tiếng nhật JLPT nhé.

15 cách để đạt điểm cao bài thi Năng lực tiếng nhật JLPT

1. Hiểu các dạng câu hỏi trong bài kiểm tra của bạn

Tất cả các bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT từ cấp N1 đến N5 đều có các loại câu hỏi khác nhau. Một số câu hỏi, đặc biệt là cấp độ trung cấp và cao cấp đòi hỏi phải học và suy nghĩ. Việc biết những gì sẽ được hỏi trước khi tham gia bài thi có thể trực tiếp giúp bạn trước khi thi thật.

Ví dụ: Một số câu hỏi về Kanji cấp độ N1 yêu cầu bạn đọc một mục có chứa một câu với Hiragana thay cho chữ Kanji, sau đó nhìn vào bốn câu trả lời. Câu trả lời cũng có Hiragana thay chi Kanji… tất cả đều có cách đọc giống nhau trong mục này. Điều này kiểm tra kiến thức của bạn về cách dùng và ý nghĩa của từ đồng âm chữ Kanji khác nhau.

2. Học thành tiếng

Một phương pháp rất nhiều sinh viên bỏ qua là đọc to. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc thực hành kanji. Khi đọc khẽ tiếng Nhật có thể dễ dàng lướt trên chữ Kanji mà bạn biết ý nghĩa. Chữ Kanji giúp bạn có thể đọc nhanh và bớt khó khăn. Tuy nhiên, khi tham gia các bài thi Năng lực tiếng Nhật, cách phát âm, hoặc làm thế nào có thể đọc được chữ Kanji trong một ngữ cảnh sử dụng nhất định hoặc kết hợp cũng quan trọng như biết ý nghĩa của từ này. Nếu bạn đang ở trong một nhóm nghiên cứu, làm việc với một gia sư tiếng Nhật, bạn có thể nhận được sự điều chỉnh ngay lập tức, sau đó hãy tạo một danh sách từ vựng mà bạn thường xuyên mắc sai lầm khi dùng.

3. Sử dụng thẻ flash.

Thẻ flash giúp ích rất nhiều khi luyện thi Năng lực tiếng Nhật JLPT. Nếu bạn đang học các cấp độ mới bắt đầu, thẻ flash có thể là các tuyệt vời để thực hành nhận biết ngay về hiragana, katakana, hay một số từ Kanji đơn giản. Ở các cấp độ cao hơn, kết hợp chữ Kanji hoặc đọc đặc biệt của ký tự Kanji thông thường có thể được xem xét với thẻ flash. Ngoài những điều trên, trong quá trình thực tế khi học, hãy tạo các thẻ flash bản thân sau mỗi buổi học. Tự tay viết các chữ kanji một cách gọn gàng nhất có thể là một cách tuyệt vời để nhớ chúng, đặc biệt là cho những sinh viên sử dụng nhiều công nghệ để nghiên cứu.

4. Biết các từ được sử dụng cho các đồ thị

Biết những từ thích hợp sử dụng cho các biểu đồ hoặc hình ảnh minh họa trực quan dữ liệu khác có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo điểm số cao trong bài thi. Sẽ có một câu hỏi hoặc thậm chí loạt các câu hỏi việc sử dụng các thuật ngữ như “gia tăng”, “phát triển”, “giảm”. “co lại”, và các thuật ngữ khác có thể dùng để nói về xu hướng của dữ liệu. Mỗi cấp độ ngày càng khó hơn và đặc biệt hơn để nói về những điều này, do đó làm quen với các thuật ngữ thích hợp chính là chìa khóa quan trọng để ghi điểm phần đồ thị.

5. Nhìn trước bài thi nghe khi có thể

Một số học sinh trong và ngoài nước thường “gian lận” bằng cách nhìn qua phần nghe trước khi nó thực sự cho phép. Cá nhân tôi không khuyến khích điều này, và không có ý nghĩa gì nhiều cho toàn bộ bài thi của bạn thông qua vài giây nhìn trước vào phần nghe. Tuy nhiên sẽ có cơ hội để lướt qua một cách hợp pháp và cung cấp cho bộ não của bạn một cơ hội để nhớ lại một số từ vựng thích hợp hoặc từ khóa có thể xuất hiện trong một phần câu hỏi. Nhiều mục trong các bài nghe sử dụng bản vẽ, và chỉ thấy trong nháy mắt có thể là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho một phần cụ thể.

6. Chuẩn bị bằng cách học trong một thời gian dài

Thông thường, việc học nên được thực hiện khi một sinh viên đã chuẩn bị tinh thần, và quan tâm thực sự, tuy nhiên các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT là một bài thi dài. Thí sinh, những người đã không bao giờ ngồi vào bàn và học Kanji hàng giờ liền, hoặc những người chưa bao giờ luyện nghe tiếng Nhật trong hơn 30 phút liên tục có thể gặp rắc rối về sức chịu đựng khi tham gia các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT, đặc biệt là ở cấp cao hơn. Hãy đọc nhiều sách tiếng Nhật trong môi trường  yên tĩnh nhưng áp lực cao. Tốt nhất là chuẩn bị sẵn sàng với khả năng chịu đựng cần thiết.

7. Ngủ ngon trước khi tham gia bài thi

Giấc ngủ có khả năng thay đổi đáng kể hiệu suất thi của bạn. Các bài thi sẽ có điều kiện khác nhau rất nhiều, thậm chí tại các địa điểm khác nhau trong phạm vi nước Nhật. Một số sẽ được tổ chức trong môi trường quá nóng hoặc dưới không khí giảng đường rất lạnh. Rất dễ cảm thây buồn ngủ trong phòng thi ấm áp với không có gì khác ngoài các trang giấy thi, hiragana, katakana, và Kanji sẽ giữ cho bạn tỉnh táo. Một số các bài đọc dài được thiết kế để kiểm tra độ bền chống lại sự nhàm chán thay vì đoạn tiểu luận thú vị thường tìm thấy trong sách giáo khoa thực hành.

8. Tắt điện thoại di động của bạn, hoặc để nó ở nhà

Một số báo thức điện thoại di động được thiết kế luôn mở cho dù bạn đang bật hay tắt. Nhiều người có  bị đuổi ra khỏi phòng thi vì sử dụng điện thoại di động. Bởi vì tai tiếng gian lận liên quan đến các điện thoại thông minh trên các kỳ thi vào đại học và các bài kiểm tra Năng lực tiếng Nhật khác nên đừng ngạc nhiên nếu giám thị yêu cầu về nội quy thi đặc biệt nghiêm ngặt.

9. Mang đi một cái gì đó để ăn

Trừ khi bạn đã quen thuộc với địa điểm thi và chắc chắn rằng bạn sẽ có thể để có được một cái gì đó để ăn, tôi sẽ khuyên bạn nên mua một cái gì đó để ăn cho bữa trưa vào buổi sáng, hoặc đóng gói một cái gì đó từ nhà. Đối với địa điểm thi ở Nhật Bản, ngay cả khi có quán ăn tiện lợi, cửa hàng thực phẩm trong khu vực, họ có thể được đông đúc với đầy thí sinh khác. Điều quan trọng cần ghi nhớ rằng lịch trình thi khác nhau theo từng cấp độ, vì vậy khi bạn đã nhận được nghỉ ăn trưa của bạn từ các bài thi N2, các thí sinh của bài thi N4 có thể đã mua tất cả các hộp cơm trong các cửa hàng.

10. Nghiên cứu cho đến phút cuối cùng

JLPT là loại bài thi mà trong phút cuối cùng một chữ Kanji hay cấu trúc ngữ pháp có thể ghi vào tâm trí của bạn chỉ và giúp ích rất nhiều trong bài thi. Một số người làm các câu hỏi mẫu trước khi thi, nhưng tôi khuyên bạn chỉ cần liếc qua một số sách giáo khoa hoặc ghi chú

11. Hãy sẵn sàng cho bài thi Năng lực tiếng Nhật

Nếu bạn đang học ở một nơi, hoặc từ một giáo viên người Nhật nói giọng khu vực hoặc phương ngữ, hãy chuẩn bị cho bài thi tiếng Nhật dựa vào giọng nói chuẩn hoặc phong cách phương ngữ. Mặc dù tôi đã nghe nói về bài nghe hoặc đoạn câu hỏi ngắn sử dụng một chút Kansai, phần lớn bất kỳ tiếng lóng hay ngôn ngữ bình thường sẽ là giọng Tokyo. Nó sẽ không thực sự ảnh hưởng đến khả năng của bạn để trả lời các câu hỏi một cách chính xác, nhưng có thể gây một chút phân tâm nếu có một số thuật ngữ quen thuộc được phát âm theo giọng địa phương.

12. Nhắc nhở mình về tất cả các dạng câu hỏi multi-choice  bạn đã được học

Bài thi JLPT có nhiều lựa chọn đáp án. Có một số kỹ thuật để tiếp cận câu hỏi trắc nghiệm. Điều quan trọng là để tìm thấy những loại phương pháp tiếp cận phù hợp với bạn nhất. Bỏ qua trường hợp lý tưởng là nếu bạn nhìn vào một câu hỏi và lựa chọn câu trả lời chính xác một cách ngay lập tực. Đối với vài câu hỏi không phù hợp, nhiều kỹ thuật lựa chọn như làm mất đi các chỉ tiêu rõ ràng là không chính xác, cố gắng để phát hiện câu trả lời tương tự nhưng hơi khác nhau, hoặc tập trung vào bản thân các câu trả lời, lưu ý sự khác biệt giữa chúng làm có thể là một trợ giúp lớn để tìm ra câu trả lời.

13. Làm các bài tập luyện thi

Những người ra đề thi Năng lực tiếng Nhật JLPT sử dụng những gì có ích. Kết quả là, họ có xu hướng sử dụng các biến thể của câu hỏi từ các bài kiểm tra trước đây. Sẽ là một lợi thế khi làm một số bài thi trước đây trong những tháng trước khi kỳ thi riêng của bạn diễn ra bởi vì bạn có thể xem các câu hỏi tương tự, hoặc các chủ đề tương tự như cũng như ôn lại toàn bộ kiến thức một lần nữa. Nhiều bài tập trong số các bài thi là khó khăn hơn so với các bài thi thực tế cũng có thể là một cách tuyệt vời làm cho các thí sinh thoải mái và tự tin trong thời gian ôn tập. Cũng nên thử sức các câu hỏi mẫu có thể cung cấp gợi ý những gì sắp đến.

14. Thời gian cho mình

Như đã đề cập trong ví dụ trên, việc làm bài luyện thi JLPT có thể làm nâng cao rất nhiều cho điểm số của bạn. Khi làm bài kiểm tra thực hành ở nhà hoặc trên của riêng bạn, thật dễ dàng làm bài với thời gian tùy thích. Điều đó là quan trọng tuy nhiên hãy làm các bài thi được tính thời gian khi có thể, vì các bài thi thực tế sẽ được tính đúng giờ

Có thể ngạc nhiên một số người khi nghe điều này, nhưng tôi tin rằng tính toán thời gian trong các bài kiểm tra nghe là rất quan trọng. Các bài thi JLPT sử dụng một loại câu hỏi trong bài kiểm tra nghe mà họ gọi là “câu trả lời nhanh”. Điều này về cơ bản nghĩa là câu hỏi tiếp theo sẽ bắt đầu một cách nhanh chóng để lại ít thời gian cho các thí sinh trả lời. Nó đặt những thí sinh trong một “người biết hoặc đoán-nó và sau đó di chuyển về” loại tình hình. Trong những trường hợp này rất tốt để có một chút luyện tập với “câu trả lời nhanh” lắng nghe các vấn đề kiểm tra.

 

15. Lời khuyên và gợi ý về các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT học tập nói chung với đồng nghiệp, thí sinh

Sẽ có những chủ đề trong các bài kiểm tra JLPT từ một loạt các hoạt động giáo dục, nguồn gốc, ngôn ngữ học, và triết học. Trao đổi kinh nghiệm với những người có được xung quanh các bài thi có thể là một cách tuyệt vời để đạt được một vài điểm và sự tự tin. Những người khác có thể có thể cung cấp lời khuyên và gợi ý từ các giáo viên khác nhau cho những ý tưởng mới. Cách tốt nhất là tạo ra một nơi tuyệt vời để làm cho bạn bè những người chia sẻ lợi ích chung và dành nhiều giờ mỗi tuần để học tiếng Nhật.

15 mẹo ghi điểm bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT

Khi làm bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT, việc thành thạo các kỹ năng là vô cùng quan trọng, tuy nhiên việc chuẩn bị một tinh thần tốt còn quan trọng hơn nữa. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng thật vững chắc và một tinh thần thoải mái để có thể đương đầu với những khó khăn trong kỳ thi JLPT tháng 7 tới nhé. Dưới đây, Trung tâm tiếng Nhật Kosei sẽ chia sẽ cho bạn 15 mẹo ghi điểm bài thi năng lực tiếng Nhật JLPT, các bạn hãy ghi nhớ để có thể hoàn thiện bài thi một cách tốt nhất nhé

15 mẹo ghi điểm bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT

1. Hiểu các dạng câu hỏi trong bài kiểm tra của bạn

Tất cả các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT từ cấp N1 đến N5 đều có các loại câu hỏi khác nhau. Một số câu hỏi, đặc biệt là ở cấp độ trung cấp và cao cấp đòi hỏi phải học và suy nghĩ. Việc biết những gì sẽ được hỏi trước khi tham gia bài thi có thể trực tiếp giúp bạn trước khi thi thật.

 

2. Học thành tiếng

Một phương pháp rất nhiều sinh viên bỏ qua là đọc to. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc thực hành Kanji. Khi đọc khẽ tiếng Nhật có thể dễ dàng lướt trên chữ Kanji mà bạn biết ý nghĩa. Chữ Kanji giúp bạn có thể đọc nhanh và bớt khó khăn. Tuy nhiên, khi tham gia các bài thi Năng lực tiếng Nhật, cách phát âm, hoặc làm thế nào có thể đọc được chữ Kanji trong một ngữ cảnh sử dụng nhất định hoặc kết hợp cũng quan trọng như biết ý nghĩa của từ này. Nếu bạn đang ở trong một nhóm nghiên cứu, bạn có thể nhận được sự điều chỉnh ngay lập tức, sau đó hãy tạo một danh sách từ vựng mà bạn thường xuyên mắc sai lầm khi dùng.

 

3. Sử dụng thẻ flash

Thẻ flash giúp ích rất nhiều khi luyện thi Năng lực tiếng Nhật JLPT. Nếu bạn đang học các cấp độ mới bắt đầu, thẻ flash có thể là cách tuyệt vời để thực hành nhận biết ngay về hiragana, katakana, hay một số từ Kanji đơn giản. Ở các cấp độ cao hơn, kết hợp chữ Kanji hoặc đọc đặc biệt của ký tự Kanji thông thường có thể được xem xét với thẻ flash. Ngoài những điều trên, trong quá trình thực tế khi học, hãy tạo các thẻ flash bản thân sau mỗi buổi học. Tự tay viết các chữ Kanji một cách gọn gàng nhất có thể là một cách tuyệt vời để nhớ chúng, đặc biệt là cho những sinh viên sử dụng nhiều công nghệ để nghiên cứu.

 

4. Biết các từ được sử dụng cho các đồ thị

Biết những từ thích hợp sử dụng cho các biểu đồ hoặc hình ảnh minh họa trực quan dữ liệu khác có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo điểm số cao trong bài thi. Sẽ có một câu hỏi hoặc thậm chí loạt các câu hỏi việc sử dụng các thuật ngữ như “gia tăng”, “phát triển”, “giảm”, “co lại”, và các thuật ngữ khác có thể dùng để nói về xu hướng của dữ liệu. Mỗi cấp độ ngày càng khó hơn và đặc biệt hơn để nói về những điều này, do đó làm quen với các thuật ngữ thích hợp chính là chìa khóa quan trọng để ghi điểm phần đồ thị.

 

5. Nhìn về phía trước bài thi nghe khi có thể

Một số học sinh trong và ngoài nước thường “gian lận” bằng cách nhìn qua phần nghe trước khi nó thực sự cho phép. Tuy nhiên sẽ có cơ hội để lướt qua một cách hợp pháp và cung cấp cho bộ não của bạn một cơ hội để nhớ lại một số từ vựng thích hợp hoặc từ khóa có thể xuất hiện trong một phần câu hỏi. Nhiều mục trong các bài nghe sử dụng bản vẽ, và chỉ trong nháy mắt có thể là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho một phần cụ thể.

 

6. Chuẩn bị bằng cách học trong một thời gian dài

Thông thường, việc học nên được thực hiện khi một sinh viên đã chuẩn bị tinh thần, và quan tâm thực sự, tuy nhiên các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT là một bài thi dài. Thí sinh, những người đã không bao giờ ngồi vào bàn và học kanji hàng giờ liền, hoặc những người chưa bao giờ luyện nghe tiếng Nhật trong hơn 30 phút liên tục có thể gặp rắc rối về sức chịu đựng khi tham gia các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT, đặc biệt là ở cấp cao hơn. Hãy đọc nhiều sách tiếng Nhật trong môi trường  yên tĩnh nhưng áp lực cao. Tốt nhất là chuẩn bị sẵn sàng với khả năng chịu đựng cần thiết.

 

7. Ngủ ngon trước khi tham gia bài thi

Giấc ngủ có khả năng thay đổi đáng kể hiệu suất thi của bạn. Các bài thi sẽ có điều kiện khác nhau rất nhiều, thậm chí tại các địa điểm khác nhau trong phạm vi nước Nhật. Một số sẽ được tổ chức trong môi trường quá nóng hoặc dưới không khí giảng đường rất lạnh. Rất dễ cảm thấy buồn ngủ trong phòng thi ấm áp với không có gì khác ngoài các trang giấy thi, hiragana, katakana, và Kanji sẽ giữ cho bạn tỉnh táo. Một số các bài đọc dài được thiết kế để kiểm tra độ bền chống lại sự nhàm chán thay vì đoạn tiểu luận thú vị thường tìm thấy trong sách giáo khoa thực hành.

 

8. Tắt điện thoại di động của bạn, hoặc để nó ở nhà

Một số báo thức điện thoại di động được thiết kế luôn mở cho dù bạn đang bật hay tắt. Nhiều người bị đuổi ra khỏi phòng thi vì sử dụng điện thoại di động. Bởi vì tai tiếng gian lận liên quan đến các điện thoại thông minh trên các kỳ thi vào đại học và các bài kiểm tra Năng lực tiếng Nhật khác nên đừng ngạc nhiên nếu giám thị yêu cầu về nội quy thi đặc biệt nghiêm ngặt.

 

9. Mang đi một cái gì đó để ăn

Trừ khi bạn đã quen thuộc với địa điểm thi và chắc chắn rằng bạn sẽ có thể để có được một cái gì đó để ăn, bạn nên mua một cái gì đó để ăn cho bữa trưa vào buổi sáng, hoặc đóng gói một cái gì đó từ nhà. Đối với địa điểm thi ở Nhật Bản, ngay cả khi có quán ăn tiện lợi, cửa hàng thực phẩm trong khu vực, họ có thể được đông đúc với đầy thí sinh khác. Điều quan trọng cần ghi nhớ rằng lịch trình thi khác nhau theo từng cấp độ, vì vậy khi bạn đã nhận được nghỉ ăn trưa của bạn từ các bài thi N2, các thí sinh của bài thi N4 có thể đã mua tất cả các hộp cơm trong các cửa hàng.

 

10. Nghiên cứu cho đến phút cuối cùng

JLPT là loại bài thi mà trong phút cuối cùng một chữ Kanji hay cấu trúc ngữ pháp có thể ghi vào tâm trí của bạn và giúp ích rất nhiều trong bài thi. Một số người làm các câu hỏi mẫu trước khi thi, nhưng bạn chỉ cần liếc qua một số sách giáo khoa hoặc ghi chú.

11. Hãy sẵn sàng cho bài thi Năng lực tiếng Nhật

Nếu bạn đang học ở một nơi, hoặc từ một giáo viên người Nhật nói giọng khu vực hoặc phương ngữ, hãy chuẩn bị cho bài thi tiếng Nhật dựa vào giọng nói chuẩn hoặc phong cách phương ngữ. Nó sẽ không thực sự ảnh hưởng đến khả năng của bạn để trả lời các câu hỏi một cách chính xác, nhưng có thể gây một chút phân tâm nếu có một số thuật ngữ quen thuộc được phát âm theo giọng địa phương.

 

12. Nhắc nhở mình về tất cả các dạng câu hỏi multi-choice bạn đã được học

Bài thi JLPT có nhiều lựa chọn đáp án. Có một số kỹ thuật để tiếp cận câu hỏi trắc nghiệm. Điều quan trọng là để tìm thấy những loại phương pháp tiếp cận phù hợp với bạn nhất. Bỏ qua trường hợp lý tưởng là nếu bạn nhìn vào một câu hỏi và lựa chọn câu trả lời chính xác một cách ngay lập tực. Đối với vài câu hỏi không phù hợp, nhiều kỹ thuật lựa chọn như làm mất đi các chỉ tiêu rõ ràng là không chính xác, cố gắng để phát hiện câu trả lời tương tự nhưng hơi khác nhau, hoặc tập trung vào bản thân các câu trả lời, lưu ý sự khác biệt giữa chúng làm có thể là một trợ giúp lớn để tìm ra câu trả lời.

 

13. Làm các bài tập luyện thi

Những người ra đề thi Năng lực tiếng Nhật JLPT sử dụng những gì có ích. Kết quả là, họ có xu hướng sử dụng các biến thể của câu hỏi từ các bài kiểm tra trước đây. Sẽ là một lợi thế khi làm một số bài thi trước đây trong những tháng trước khi kỳ thi riêng của bạn diễn ra bởi vì bạn có thể xem các câu hỏi tương tự, hoặc các chủ đề tương tự như cũng như ôn lại toàn bộ kiến thức một lần nữa. Nhiều bài tập trong số các bài thi là khó khăn hơn so với các bài thi thực tế cũng có thể là một cách tuyệt vời làm cho các thí sinh thoải mái và tự tin trong thời gian ôn tập. Cũng nên thử sức các câu hỏi mẫu có thể cung cấp gợi ý những gì sắp đến.

 

14. Thời gian cho mình

Như đã đề cập trong ví dụ trên, việc làm bài luyện thi JLPT có thể làm nâng cao rất nhiều cho điểm số của bạn. Khi làm bài kiểm tra thực hành ở nhà của riêng bạn, thật dễ dàng làm bài với thời gian tùy thích. Điều đó là quan trọng tuy nhiên hãy làm các bài thi được tính thời gian khi có thể, vì các bài thi thực tế sẽ được tính đúng giờ.

 

15. Lời khuyên và gợi ý về các bài thi Năng lực tiếng Nhật JLPT học tập nói chung 

Sẽ có những chủ đề trong các bài kiểm tra JLPT . Trao đổi kinh nghiệm với những người xung quanh các bài thi có thể là một cách tuyệt vời để đạt được một vài điểm và sự tự tin. Những người khác có thể có thể cung cấp lời khuyên và gợi ý từ các giáo viên khác nhau cho những ý tưởng mới. Cách tốt nhất là tạo ra một nơi tuyệt vời để kết bạn giữa những người chia sẻ lợi ích chung và dành nhiều giờ mỗi tuần để học tiếng Nhật.

Để đạt được kết quả tốt trong bài thi JLPT tháng 7 tới, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, một nền tảng kiến thức đầy đủ để tự tin hoàn thành bài thi với số điểm như mong đợi.

Chúc các bạn thi thật tốt!!!

Bí kíp luyện thi JLPT trong giai đoạn nước rút

Vậy là chỉ còn hơn hai tuần nữa, kỳ thi JLPT – một trong những kỳ thi đánh giá Năng lực lớn nhất trong năm dành cho các học viên tiếng Nhật sẽ chính thức diễn ra. Các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và tinh thần để chinh phục JLPT chưa? Học tập là cả quá trình nhưng những ngày cuối cùng trước khi “lâm trận” cũng vô cùng quan trọng. Trung tâm tiếng Nhật Kosei sẽ chia sẻ cho các bạn Bí kíp luyện thi JLPT trong giai đoạn nước rút nhé!

Bí kíp luyện thi JLPT trong giai đoạn nước rút.

Bí kíp luyện thi JLPT trong giai đoạn nước rút.

 

[1] Bắt đầu bước vào “giai đoạn nước rút” càng sớm càng tốt:

 • Đừng bao giờ đợi “nước đến chân mới nhảy”, đợi đến sát ngày thi rồi mới cuống cuồng lục tìm sách vở, dù trong lúc học có nắm chắc kiến thức thì do tâm lý thi cử, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái stress nặng nề do phát hiện ra quá nhiều vấn đề về kiến thức của mình trong khi không còn thời gian nữa. Hãy bắt đầu giai đoạn nước rút càng sớm càng tốt, ít nhất là trước 1 tuần.
 • Mỗi cấp độ đều có trên dưới 100 mẫu ngữ pháp, đặc biệt là lấy lại thói quen và phong độ đọc – hiểu và nghe – hiểu tốc độ thì với kỳ thi JLPT, bạn không thể trong một ngày để kịp “nhồi nhét” bất cứ một vấn đề gì. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay đừng chần chừ gì nữa!

[2] Lên kế hoạch ôn luyện hợp lí:

 • Trong bài thi JLPT bạn sẽ cần phải thể hiện kiến thức ở các phần : Từ vựng -Chữ hán, Ngữ pháp, Đọc – hiểu, Nghe- hiểu, mỗi phần đều có mức điểm ngang nhau, đều quan trọng như nhau. Bạn có thể dựa vào khả năng của mình để tập trung nhiều hơn cho một kỹ năng nào đó bạn chưa nắm chắc nhưng cũng không nên chủ quan bỏ qua bất cứ một nội dung nào.
 • Một gợi ý nhỏ là bạn có thể lên một lịch cố định, ví dụ như ôn tập phần Từ vựng – Chữ Hán khoảng 1 tiếng buổi sáng khi ban vừa thức dậy, thêm 1 tiếng nữa để thống kê lại các vấn đề ngữ pháp, 2 tiếng buổi chiều để làm các bài đọc – hiểu và chọn thời gian buổi tối bạn thấy thoải mái nhất để làm các bài nghe – hiểu hoặc nghe thời sự, radio. Tóm lại là lên một lịch trình thật rõ ràng và phân bổ thời gian hợp lí cho việc ôn tập để bạn không bị quá tải cũng như quá sa đà vào một vấn đề nào đó.

[3] Chọn phương pháp ôn luyện phù hợp với từng kỹ năng:

 • Đối với phần Từ vựng – chữ Hán: Phương pháp ôn tập hợp lý nhất trong giai đoạn nước rút là học qua flashcard. Bạn vừa có khả năng lướt qua được hết khối lượng từ mà bạn cần phải nắm, bạn sẽ chỉ phải dừng lại một chút vào từ nào mà mình hoàn toàn đã quên, hay bổ sung từ mới. Ngoài ra có thể học từ mới, chữ Hán qua bài đọc, bài tập ngữ pháp. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, hãy tra từ điển càng ít càng tốt mà học cách đoán từ, nếu như có gặp lại từ ấy trong bài thi, có thể chưa kịp nhớ nhưng bạn hoàn toàn có thể nhớ lại được văn cảnh mà nó xuất hiện để đoán ý nghĩa.
 • Đối với Ngữ pháp: Hãy dành thời gian thống kê lại một lượt tất cả những ngữ pháp trong cấp độ của bạn một cách nhanh nhất ( Chỉ xem lại cấu trúc, ý nghĩa, văn cảnh). Sắp xếp các ngữ pháp có ý nghĩa gần giống nhau vào một nhóm cũng là một cách ôn tập hiệu quả vì các bài tập đòi hỏi phân biệt các mẫu giống nhau cũng xuất hiện rất nhiều trong bài thi JLPT.
 • Đối với Nghe – hiểu: Bạn hãy luyện cách nghe các bài tập trong đề thi của những năm trước, đề thi thử theo đúng tốc độ khi bạn tham gia kỳ thi để luyện tập phản xạ, cố gắng nghe – đoán – suy luận vì bạn đã không còn nhiều thời gian để nghe đi nghe lại nhiều lần nữa rồi. Quan trọng nhất giai đoạn này là bạn làm cho mình quen với tốc độ để đến lúc tham gia kỳ thi không bị bất ngờ và bối rối.
 • Đối với Đọc – hiểu: Đây thường là kỹ năng tiêu tốn thời gian của bạn nhất trong lúc ôn tập và cũng có thể là trong khi làm bài thi. Bởi bài đọc – hiểu trong các bài thi JLPT bao giờ cũng dễ khiến chúng ta phát hoảng vì độ dài hay mật độ chữ Hán của nó. Nhưng mấu chốt vấn đề của các bài đọc – hiểu thường không nằm ở việc bạn phải hiểu hết từng từ từng câu của bài mà nắm được những thông tin cốt lõi mà đề bài yêu cầu. Hãy cố gắng luyện cách đọc nhanh, tóm ý và làm quen với càng nhiều dạng câu hỏi càng tốt, bạn sẽ rút ra được bí kíp làm bài đọc cho riêng mình.

[4] Làm nhiều đề thi thử nhất có thể:

 • Làm đề của những năm trước hoặc các đề thi thử giống như một cơ hội cọ xát, rút kinh nghiệm cho các bạn trước khi bước vào kỳ thi thực sự. Đừng bỏ qua bước này! Hãy làm đề, bấm thời gian, và chuẩn bị tâm lý tập trung giống như thi thật, không từ điển, không điện thoại, không người trợ giúp, bạn sẽ nhanh chóng rèn được cho mình bản lĩnh để sẵn sàng chinh phục kỳ thi JLPT khó nhằn.
 • Sau khi làm xong đừng bỏ qua bước đối chiếu đáp án để rút ra những vấn đề mà bạn hay mắc phải, đang yếu và từ đó có phương hướng điều chỉnh lịch trình học sao cho hiệu quả nhất.

[5] Nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí

 • Cường độ học tập cao không có nghĩa là bạn sẽ suốt ngày chỉ học, học và bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt là những ngày sát kỳ thi, bởi tâm lý lo lắng càng dễ khiến chúng ta ốm hoặc gặp vấn đề với sức khỏe! Ngủ đủ để đầu óc luôn minh mẫn, ăn uống đủ chất để cơ thể khỏe mạnh cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc ôn thi hiệu quả.
 • Khi ôn thi mà bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hay không thể học thêm được nữa, hãy tạm ngừng lại. Ngừng lại một chút uống một ngụm nước, vươn vai, tập vài bài thể dục nhẹ nhàng, hoặc ra ngoài đi bộ, hít thở không khí là những cách có thể giúp trí não bạn được giải phóng. Đây cũng là khoảng thời gian bạn nên giảm thời gian cho máy tính, điện thoại hoặc mạng xã hội, thay vào đó hãy ra ngoài nói chuyện với bạn bè, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn và nhanh chóng lấy lại tâm lí vui vẻ để tiếp tục ôn thi.

[6] Đừng quá lo lắng!

 • Quá lo lắng, bi quan không làm bạn có thêm kiến thức hay kỹ năng để đạt điểm cao trong bài thi JLPT mà ngược lại còn làm bạn tự ti hơn, dễ mắc sai lầm hơn trong bài thi của mình!
 • Học tập, đặc biệt ngoại ngữ là cả một quá trình tích lũy, không có được chứng chỉ ở cuộc thi này không có nghĩa là sự nghiệp học hành của bạn sẽ kết thúc. Cố gắng hết mình để thể hiện tốt nhất trong kỳ thi nhưng bạn cũng nên coi như đó là một bài kiểm tra để bạn biết mình đang ở đâu để tiếp tục cố gắng hơn nữa. Vì thế hãy ôn luyện với một tư thế quyết tâm nhưng vẫn thật vui vẻ nhé!

JLPT – 5 sai lầm CƠ BẢN thường mắc phải khi học chữ Hán (kanji) và các học sao cho hiệu quả

Kỳ thi JLPT sắp đến chân rồi, có bạn nào khó khăn trong việc học Kanji không? Cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei thử xem mình có đang mắc phải những sai lầm khi học chữ Hán không nhé! Và tìm hiểu cách học như thế nào cho hiệu quả nhé!

JLPT – 5 sai lầm CƠ BẢN thường mắc phải khi học chữ Hán (kanji) và các học sao cho hiệu quả

JLPT – 5 sai lầm CƠ BẢN thường mắc phải khi học chữ Hán (kanji)

và các học sao cho hiệu quả

Thứ nhất : Lung lay tinh thần

Đối với hầu hết mọi người luyện kanji là điều vô cùng cực nhọc. Viết được chữ này là quên chữ kia, nhớ được cách viết rồi lại quên cách đọc. Từ đó dẫn đến từ bỏ , đi thi đánh bừa vậy ! Vì vậy chỉ còn một con đường ở đây , đó là : Đừng tự hỏi học bao giờ mới xong , mà phải quyết không dừng lại và nên đặt ra mục tiêu. Học sách N3 để thi N3 thì cố sao cho thuộc, đọc được hết các chữ trong quyển sách đó.

Thứ hai : Bắt chước theo chữ và viết

Có khá nhiều bạn không học viết kanji theo bộ mà chỉ đơn giản vẽ chữ theo trong sách, hay là học viết theo tranh, tượng hình . Cách này vừa khiến chữ xấu vừa khó nhớ và chỉ có hiệu quả khi mới tập viết những chữ đơn giản . Chúng ta nên nhớ theo bộ, chữ này kết hợp bằng những bộ gì, khi viết có thể vừa viết vừa đọc tên bộ ra, cứ lẩm bẩm vậy lại dễ nhớ và viết trơn tay, học khoa học hơn.

Thứ 3 : Không học âm hán việt

Điều này rất quan trọng vì đương nhiên chúng ta phải học cả 2 loại âm hán và thuần Nhật, hơn thế học âm hán còn có một tác dụng đó là chúng ta có thể đoán nghĩa của chữ đó qua tiếng hán ( tùy trường hợp, có trường hợp khó thì cũng đành chịu )

Thứ 4 : Chỉ viết mỗi chữ kanji

Khi luyện viết kanji các bạn nên viết thành hẳn một từ để nhớ luôn nghĩa , chứ nếu bạn chỉ viết mỗi chữ kanji đó xong viết liền tù tì các chữ kanji khác xung quanh thì lúc xem lại bạn rất dễ quên nghĩa của nó.

Thứ 5 : Không có thói quen tra kanji

Điều này rất hay xảy ra, ví dụ khi học ngữ pháp có các ví dụ, các bạn đọc và thấy có chữ kanji nhưng không biết nghĩa nhưng lười không tra, rồi đến lúc gặp lại thì chỉ nhớ mang máng đã gặp rồi, tệ nhất là điều này xảy ra trong phòng thi. Tiếc thôi rồi !! Vì vậy hãy tạo thói quen tra kanji ( bằng từ điển, hay ứng dụng điện thoại rất nhanh ) để tránh những trường hợp đáng tiếc trên.

Trên đây là một số sai lầm và cách học kanji mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn sẽ áp dụng tốt với bản thân để làm tốt bài thi JLPT.

 

Cấu trúc đề thi JLPT tổng hợp N5

Chỉ còn 2 tháng nữa để chuẩn bị cho kì thi Năng lực tiếng nhật JLPT, giờ đã là lúc các bạn áp dụng các kiến thức đã học để vào làm các đề thi thử .

Đề thi của mỗi cấp độ đều có sự khác biệt, hôm nay các bạn hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu để nắm vững hơn cấu trúc đề thi jlpt các cấp độ nhé. Bắt đầu từ N5 nhé.

Cấu trúc đề thi JLPT tổng hợp N5

Cấu trúc đề thi JLPT tổng hợp N5

 

Cấp độ N5- sơ cấp: Là cấp độ thấp nhất trong kì thi jlpt, đề thi chứa các kiến thức cơ bản cần thiết cho việc học tiếng Nhật sau này.

Đề thi gồm :

– Từ vựng (もじ。ごい)

Thời gian: 25 phút

Dạng câu hỏi:

+ もんだい1

Mục đích: kiểm tra cách đọc các chữ ghép kanji được gạch chân sang hiragana

Số lượng câu hỏi: 10 câu ( từ câu 1 – câu 10)

Ví dụ:

ごはんの で さんぽします。

1  つぎ                                    2  うしろ                   3   まえ                                    4  あと

 

+ もんだい2

Mục đích: chọn kanji đúng với phần được gạch chân, hoặc chuyển từ chữ hiragana sang katagana đúng

Số lượng câu hỏi: 8 câu (từ câu 11-câu 18)

Ví dụ:

きのう たなかさんと あいました。

1  見いました          2  書いました          3  会いました          4  話いました

 

けさ しゃわーを あびました。

1  シャワー            2  シャウー            3  ツャウー            4  ツャワー

 

+もんだい3

Mục đích: điền từ thích hợp vào chỗ trống

Số lượng câu hỏi: 10 câu ( từ câu 19- câu 28)

Ví dụ:

うるさいから テレビを (              )かださい。

1   けして                   2  つけて                    3  しめて                    4  あけて

 

+もんだい4

Mục đích: chọn câu có cùng ý nghĩa

Số lượng câu hỏi: 5 câu ( từ câu 29- câu 30)

Ví dụ:

まいばん くにの かぞくに でわします。

1          よるは ときどき くにの かぞくに でわします。

2          あさは ときどき くにの かぞくに でわします。

3          よるは いつも くにの かぞくに でわします。

4          あさは いつも くにの かぞくに でわします。

 

– Ngữ  pháp ( ぶんぽう。どっかい)

Thời gian: 50 phút

Dạng câu hỏi:

+もんだい 1

Mục dích: chọn từ thích hợp vào chỗ trống

Số lượng câu hỏi: 16 câu( từ câu 1-câu 16)

Ví dụ:

えきから がっこうまで バス( ) 行きます。

1  で                2  を                3  に                4  と

 

+もんだい 2

Mục đích: chọn từ đúng ở vị trí ngôi sao ★

Số lượng câu hỏi: 5 câu ( từ câu 17-câu 21)

Ví dụ:

日本には ゆうめいな               。すしと さしみと てんぷらです。

1  が                2  みっつ                   3  あります               4  食べ物

 

+もんだい 3

Mục đích: điền từ thích hợp vào đoạn văn ngắn

Số lượng câu hỏi: 5 câu

Ví dụ:

(1)

みなさん、こんにちは。ナンシーです。イギリスから 1。 わたしは うたが 好 すきです。英語 えいご の うたも 日本語 にほんごの うたも 好 すきです。でも、日本語 にほんごの うたは あまり 2。 みなさんは、どんな うたが 好 すきですか。 わたしは カラオケへ 行 いきたいです。みなさん、わたしと いっそに カラオケへ 3。ど うぞ よろしく おねがいします。

 

(2)

こんにちは。はじめまして。ワンです。 中 国 ちゅうごく で すこし 日本語 にほんごを べんきょうしました。ひらがなは ぜんぶ おぼえました。 でも、カタカナは まだ ぜんぶ わかりません。 来 週 らいしゅう から、わたしは 毎 日 まいにち 、午後 ご ご、レストランで はたらきます。レストランは ここから ちかいです。 4、レストランの りょうりは 安 やす くて おいしいです。みなさん、レストランへ 5。ど うぞ よろしく おねがいします。

 

1          1 来 きませんでした                              2 来 きます

3 来 きました                                           4 来 きません

2          1 上 手 じょうず ではありません     2 上 手 じょうず です

3 上 手 じょうず でした                       4 上 手 じょうず だった

3          1 行 いきませんでしたか                     2 行 いきます

3 行 いきたいです                                  4 行 いきませんか

4          1 でも                                                          2 だから

3 そして                                                     4 それでは

5          1 食 たべましたか                                  2 食 たべて ください

3 食 たべて 行 いきます                       4 食 たべに 来 きてください

 

+もんだい4:

Mục đích: đọc đoạn văn ngăn khoảng 80 từ và trả lời câu hỏi

Số lượng câu hỏi:3 đoạn văn, mỗi đoạn 1 câu hỏi

Ví dụ:

ウイさん

今日 きょう は ノートを ありがとう。 ウイさんに かりた ノートは 来 週 らいしゅう かえします。

また いっしょに ひるごはんを 食 たべましょう。

キャロル

 

 

キャロルさんは 来 週 らいしゅう どうしますか。

1   ウイさんに ノートを かります。

2   ウイさんに ノートを かえします。

3   日本語 にほんごの クラスに 行 いきます。

4    ウイさんと ひるごはんを 食 たべます

 

+もんだい5:

Mục đích: đọc đoạn văn khoảng 250 từ và trả lời câu hỏi

Số lượng câu hỏi: 2 câu

Ví dụ:

ミリアさんの うちは にぎやかな まちの 中 なかに あります。

ミリアさんの うちの となりに パンやが ありますから、

ミリアさんは 毎 日 まいにち おいしい パンを 買 かいます。ちかくに びょういんも ぎんこうも あます。とても べんりな ところです。

日 にち よう日 び、ミリアさんの うちで パーティーを します。ウォンさん、ロボックさん、トビンさんが 来 きます。キムさんは りょこうしますから 来 きません。パーティーで ミリアさんは 魚 さかな の りょうりを つくります。ウォンさんと トビンさんは とりにくの りょうりを つくります。ロボックさんは りょうりが できませんから、ケーキを 買 かいます

 

 

 • つぎの 中で、ミリアさんの うちから いちばん ちかい みせは どれですか。

1  パンや           2 ケーキや             3 びょういん        4 ぎんこう

 • だれが パーティーに 来 きませんか。

1 トビンさん              2 ロボックさん   3 キムさん             4 ウォンさん

 

+もんだい6:

Mục đích: đọc quảng cáo, poster

Số lượng câu hỏi: 1 câu

Ví dụ:

おいしい やさいの レストランが 今 週 こんしゅう の 金 きん よう日 び

の よるに はじまります! ケーキも やさいです。

金 きん よう日 びのよると 土 どよう日 びの よるは、おにくの りょうりも あります。

土 どよう日 びの ひるに ケーキを プレゼントします。日 にち よう日 び

の よるは お休みです

 

 

 

 • ケーキが ほしい 人は いつ 行きますか。

1  金 きん よう日 びの よる     2  土 どよう日 びの ひる

3  土 どよう日 びの よる     4  日 にち よう日 びの よる

 

Nghe hiểu (ちょうかい)

Thời gian: 30 phút

Các dạng câu hỏi:

 

+もんだい1

Mục đích: nghe hiểu theo chủ đề và chọn đáp án đúng

Số lượng câu hỏi: 7 câu

 

+もんだい2

Mục đích: nghe hiểu điểm cốt lõi đề chọn đáp án đúng

Số lượng câu hỏi: 6 câu

 

+もんだい3

Mục đích: nghe hiểu đối thoại, nếu là nhân vật được mũi tên chỉ trong hoàn cảnh này sẽ nói những gì

Số lượng câu hỏi: 5 câu

 

+もんだい4

Mục đích: nghe đoạn văn và các câu hỏi rồi chọn đáp án đúng ( đoạn văn và câu hỏi không ghi sẵn)

Số lượng câu hỏi: 6 câu

Kết luận

Điều quan trọng đối với những người đang học và luyện thi tiếng Nhật là nhớ rằng vượt qua bài thi JLPT không phải có thể kết thúc việc học tiếng Nhật. Nó là một công cụ hữu ích cho đo mức, xác định trình độ, chứng minh năng lực. Đối với những người đang tìm cách để tham dự kỳ thi mùa hè hoặc mùa đông, tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ có một số những gợi ý, làm giảm áp lực hoặc thậm chí làm cho các bài thi Năng lực tiếng Nhật trở nên thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *