TOP 10 nhân vật nổi tiếng nhất mang tính biểu tượng cho Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia có lối sống và làm việc có kỉ cương nhất, con người ở đây rất hòa đồng, mếm khách và rất thân thiện. Thiên nhiên nơi đây vô cùng hùng vĩ bởi các địa danh nổi tiếng, cùng các nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Nhưng các bạn có biết rằng những nhân vật  biểu tượng cho Nhật Bản lại là các Anime, Manga, và rất nhiều nhân vật game điện tử khác, cũng như một số linh vật.

Nhật Bản là quê hương của anime và manga, nguồn gốc của rất nhiều trò chơi điện tử và tạo ra linh vật cho tất cả mọi thứ, có rất nhiều nhân vật hoạt hình và minh họa mà mà bạn thực sự coi nó là vùng đất của nhiều nhân vật.

Chúng ta thường biết đến những nhân vật nổi tiếng như Goku từ “Dragonball Z”, Pikachu từ “Pokemon” và “Sailor Moon” và có thể xem đó là những nhân vật nổi tiếng của Nhật Bản. Vậy theo người Nhật thì nhân vật nào là mang tính biểu tượng nhất của họ? Hãy cùng kosei.edu.vn tìm hiểu qua bài viết TOP 10 nhân vật nổi tiếng nhất mang tính biểu tượng cho Nhật Bản nhé!

Văn hóa Manga và Anime của người Nhật Bản

Văn hóa Manga và Anime
Văn hóa Manga và Anime

Manga và anime đã trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều fan tại Việt Nam. Thậm chí, chỉ với một từ khóa đơn giản trên Google, bạn hoàn toàn có thể tìm được hàng nghìn kết quả, hay rất nhiều diễn đàn và các group về đề tài này.

Có những bộ manga, anime nổi tiếng đã trở thành một phần tuổi thơ của không biết bao nhiêu bạn trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đó là tại đất nước của chúng ta. Còn tại Nhật Bản, quê hương của những tác phẩm anime và manga thì sao, liệu họ có thật sự thích thú và hâm mộ những tác phẩm này.

Trong hơn 3500 bản khảo sát từ độc giả Nhật Bản, có tới 65% người được hỏi cảm thấy thích thú với nền văn hóa manga và anime của nước mình. Thậm chí, họ còn tự hào và cho rằng đây là một trong những nét văn hóa độc đáo, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Nhật Bản tới với bạn bè thế giới.

Thông qua những tác phẩm manga và anime, bạn không chỉ hòa mình vào những chuyến phiêu lưu, nhập vai vào các nhân vật trong truyện, hoạt hình mà còn có cơ hội tìm hiểu về nền văn hóa, lối sống, lịch sử và nhất là con người Nhật Bản. Đó cũng chính là lý do phổ biến nhất khiến cho họ cảm thấy manga và anime như một nét tự tôn của dân tộc.

Văn hóa Manga và Anime của người Nhật Bản
Văn hóa Manga và Anime của người Nhật Bản

Truyện tranh (manga) và phim hoạt hình (anime) là một ngành công nghiệp mang về cho nước Nhật nhiều tỷ dollar hằng năm và là một phần quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản đương đại. Manga/anime đã mang hình ảnh của nước Nhật đi khắp thế giới qua Songoku, Doraemon, Pokemon hay gần đây hơn là Luffy và Naruto. Mỗi tuần ở Nhật có hàng tá tạp chí truyện tranh được xuất bản trong đó nổi bật là Shounen Jump hay Magazine Special còn anime được phát trên khắp các kênh sóng với rating còn cao hơn các bộ phim truyền hình thông thường. Một số bộ phim của Studio Ghibli còn đem về doanh thu chiếu rạp trên 100 triệu dollar và dành nhiều giải thưởng danh giá.

Anime và Manga có 1 lực lượng fan hâm mộ cuồng nhiệt đông đảo trên toàn thế giới và họ được gọi chung là Otaku. Các hoạt động dành cho Otaku rất đa dạng, nổi bật nhất là 3 sự kiện lớn: Comiket, Otakon và Anime Expo. Comiket là hội chợ quốc tế chuyên về Anime và Manga lớn được tổ chức 2 lần/năm ở Nhật với số gian hàng trưng bày trên 20.000. Otakon cũng là 1 lễ hội cho các Otaku được tổ chức tại thành phố Baltimore, bang

Ở Nhật bạn có thể bắt gặp phong cách vẽ 2D của manga/anime ở khắp nơi: từ những tờ rơi giới thiệu đến những banner treo trên tàu điện hay video quảng cáo trên truyền hình; manga cũng được đặt tại ghế chờ của các phòng khám hay tiệm cắt tóc. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của các nhân vật manga/anime được hóa trang bới các otaku ở Akihabara, Shinjuku, Harajuku hay nhiều con phố khác ở khắp nước Nhật. Những mangaka (họa sĩ vẽ manga) cũng được người Nhật kính trọng và gọi là sensei (tiên sinh) như nhà văn, thầy giáo hay bác sĩ. Ngoài ra người ta cũng xây dựng cả một viện bảo tàng lớn ở Kyoto chỉ để triển lãm về văn hóa manga đặc sắc của nước Nhật. Manga được coi như là trái tim của văn hóa đại chúng Nhật Bản bao gồm: manga, anime, phim chuyển thể, game, cosplay,…

Văn hóa Manga và Anime của người Nhật Bản
Văn hóa Manga và Anime của người Nhật Bản

Người Nhật cũng dùng manga/anime để giúp thế hệ trẻ có thêm tình yêu với lịch sử và văn hóa Nhật Bản. “Rurouni Kenshin”, “Kaze Hikaru”, … giúp cho thanh niên Nhật Bản quan tâm hơn đến những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước qua những câu chuyện dã sử sinh động và hấp dẫn. Những người anh hùng được 2D hóa như Okita Souji, Date Masamune hay Sanada Yukimura cũng trở nên gần gũi và thú vị hơn. Bên cạnh đõ manga/anime cũng giới thiệu những nét đẹp văn hóa đặc trưng của Nhật như ẩm thực (“Vua bếp Soma”), ninja (“Ninja Hattori”), võ thuật (“Teppi”, “Cậu bé giỏi võ”),… Tình yêu đất nước được xây dựng ngay từ tình yêu đối với văn hóa lịch sử của dân tộc. Với nền văn hóa đặc sắc và lịch sử lâu đời, người Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi cách người Nhật nuôi dưỡng tình yêu văn hóa, lịch sử dân tộc của giới trẻ từ những trang truyện tranh (“Thần đồng Đất Việt” là một ví dụ tiêu biểu và tích cực).

Có rất nhiều bộ truyện tranh và phim hoạt hình mang đến những thông điệp sâu sắc qua những cách thể hiện tự nhiên gần gũi mà không hề giáo điều hay cứng nhắc như những bài giảng đạo đức thông thường. Trong Doraemon, nhân vật chính Nobita là một cậu nhóc có tất cả các khuyết diểm của một đứa trẻ bình thường, thông qua những câu chuyện thú vị xung quanh việc Nobita vòi vĩnh bảo bối của Doraemon để giúp mình gian lận thi cử hay chơi nổi với bạn bè , tác giá khiến các độc giả nhỏ tuổi tự biết phê phán những thói xấu của Nobita, bài học đạo đức cho trẻ nhỏ được trình bày một cách hài hước thú vị và dễ thấm. Những câu truyền về tình cảm gia đình, tình cảm thầy trò. Qua đó có những thông điệp đến mọi người.

Top 10 nhân vật nổi tiếng mang tính biểu tượng cho Nhật Bản

1. Sailor Moon

Sailor Moon
Sailor Moon

Được mọi người yêu mến trên khắp thế giới như là “chiến binh của tình yêu và công lý”, không có gì ngạc nhiên khi Sailor Moon đã đưa nó vào danh sách này. Là nữ anh hùng shojo đầu tiên thành công ở phương Tây, đồng phục của thủy thủ đoàn biểu tượng và vũ khí đẹp đã gây cảm hứng cho hàng tấn hàng hóa mở rộng vượt ra ngoài đồ chơi đến thời trang, trang điểm và điện thoại thông minh. Cô thậm chí còn kiếm được một chuyến đi đặc biệt tại Universal Studios Japan! Nhưng thật ngạc nhiên là cô ấy không xếp hạng cao hơn.

2. Godzilla

Godzilla
Godzilla

Nếu Sailor Moon đại diện cho hình ảnh dễ thương và lãng mạn thì Godzilla lại thiên về bạo lực và kinh dị. Chú khủng long không thân thiện đã phá hủy Tokyo và thu hút người hâm mộ trong hơn 60 năm, thậm chí nó còn lớn dần theo cấp nhân vật.

3. Totoro

Totoro
Totoro

Một bộ phim mang tính biểu tượng từ một phòng thu phim nổi tiếng “My Neighbor Totoro”, mặc dù không phải là bộ phim Ghibli đầu tiên, có lẽ là đại diện tốt nhất của các bộ phim của hãng trên toàn thế giới. Nhân vật totot Totoro, một sinh vật rừng bí ẩn với thân hình quả lê, những mô hình lông thú khác nhau, và đôi mắt to tròn luôn luôn trông rất ngạc nhiên, và câu chuyện của họ mang nét Nhật Bản rõ rệt nhưng có thể chia sẻ trên khắp thế giới, một đại diện tốt của Nhật Bản, đặc biệt là từ hình ảnh của mình là một kết hợp tốt đẹp của các dễ thương và lập dị.

4. Gundam

Gundam
Gundam

Với hàng loạt series, movie và OVA suốt hơn 40 năm, Gundam mecha được xếp vào một trong những bộ sưu tập nổi tiếng Nhật Bản. Mặt hàng về chúng với hàng trăm mẫu thiết kế không chỉ nổi bật trong nhiều phim hoạt hình, điện ảnh, manga và trò chơi điện tử, mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Gundam được coi là “người tiên phong” của thể loại “mecha”, thậm chí một bản sao Gundam kích thước đời thực đã được đặt bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Tokyo.

5. Son Goku

Son Goku
Son Goku

Saiyan mạnh mẽ không biết đã cứu thế giới biết bao lần này là một nhân vật được yêu thích khắp đại cầu. Xuất hiện lần đầu trong manga “Dragon Ball” vào năm 1984, Goku vẫn sẽ luôn truyền cảm hứng cho tất cả mỗi chúng ta, rằng mỗi người cần trở nên tốt bụng hơn (dù có thể tôi và nhiều người khác nữa nghĩ rằng cậu ấy nên được xếp hạng cao hơn).

6. Hello Kitty

Hello Kitty
Hello Kitty

Là một người lãnh đạo của làn sóng “kawaii” của Nhật Bản, con mèo ăn mặc dễ thương này không có gì đáng ngạc nhiên trong top 5. Kể từ khi mới thành lập vào năm 1974, Hello Kitty, được gọi là Kitty-chan ở Nhật Bản, đã phát triển thành ngành công nghiệp trị giá nhiều tỷ đô la, nhằm không chỉ là trẻ em mà cả những người hâm mộ lớn tuổi. Điều làm cho Hello Kitty khác với các thành viên khác trong danh sách này là cô ấy nổi tiếng chỉ vì là người dễ thương và có hàng hóa đáng yêu chứ không phải từ anime, manga hoặc trò chơi.

7. Anpanman

Anpanman
Anpanman

Mặc dù được cho là nhân vật ít được biết đến trên toàn thế giới, nhưng Anpanman có đầu được làm từ bánh đậu đỏ lại rất nổi tiếng với trẻ em Nhật Bản. Câu chuyện bắt đầu bằng một loạt series sách ảnh từ năm 1973 và tiếp tục trong suốt 40 năm cho đến khi người sáng tác qua đời. Anpanman có một chương trình truyền hình và hình ảnh của nhân vật này xuất hiện trên mọi mặt hàng bán cho trẻ em.

8. Pikachu

Pikachu
Pikachu

Là nhân vật nổi tiếng nhất trong “Pokemon”, Pikachu, đã trở thành biểu tượng với vẻ ngoài nhỏ nhắn màu vàng được biết đến trên toàn thế giới. Sự kiện hàng năm mang tên “Pikachu horde” ở Yokohama đã thu hút nhiều người tham quan đến với thành phố này. Pokemon liên tục mở rộng di sản của mình đến hơn 800 sinh vật nguyên bản, hơn 1.000 tập phim hoạt hình, nhiều trò chơi và một trò đổi bài.

9. Super Mario

Super Mario
Super Mario

Đây chính là nhân vật nổi tiếng khắp thế giới, xuất hiện trong hơn 30 trò chơi điện tử trên cả điện thoại và máy tính suốt 30 năm. Super Mario là series trò chơi bán chạy nhất thế giới. Bộ trang phục đỏ được trang bị cho Mario cũng rất được yêu thích.

10. Doraemon

Doraemon
Doraemon

Mặc dù có lẽ Doraemon ít được biết đến hơn các nhân vật khác trong danh sách này nhưng mèo máy thực sự xứng đáng đứng vị trí hàng đầu. Chú mèo máy này đã trở về từ tương lai để giúp một cậu bé. Câu chuyện ra mắt lần đầu tiên vào năm 1969 dưới dạng manga, và từ đó trở nên nổi tiếng toàn châu Á, được mệnh danh là “Đại sứ anime” của Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Giống như Chuột Micky ở Mỹ, Đôrêmon phổ biến với cả trẻ em và người lớn. Ta có thể mua vô số các sản phẩm, từ giày đến món ăn được trang trí bằng khuôn mặt của Doraemon.

Như vậy chỉ với những nhân Anime và Manga cũng mang biểu tưởng của đất nước Nhật Bản.một số nhân vật đã được các bạn trẻ trong nước và trên thế giới rất yêu thích. Mỗi nhân vật sẽ mang một ý nghĩa, truyền đặt những thông điệp khác nhau đến cuộc sống, đến với các trẻ em tại đất nước Nhật Bản.Mong rằng qua bài viết chúng ta sẽ hiểu thêm về đất nước Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *