Nước Pháp – Tổng quan về đất nước và con người Pháp

Nước Pháp là nước lớn nhất Tây Âu ( chiếm 1/5 diện tích của cộng đồng chung Châu Âu) với một khu vực lãnh hải rộng lớn (các khu vực khai thác kinh tế trải dài trong khoảng 11 triệu km2). Nước Pháp nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời, kiến trúc nguy nga, tráng lệ, pha trộn giữa nét đẹp cổ điển lãng mạn với hiện đại, phóng khoáng. Hơn nữa, tiếng Pháp là ngôn ngữ giàu tính biểu cảm. Pháp phát triển về du lịch trên toàn thế giới với những thành phố du lịch nổi tiếng như Paris, Aix-Marseille, Bordeaux… Và để hiểu thêm về đất nước và con người Pháp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây bạn nhé!

Văn hóa Pháp

Đôi nét về lãnh thỗ nước Pháp

Đôi nét về lãnh thỗ nước Pháp
Pháp (tiếng Pháp: France), quốc danh hiện tại là Cộng hòa Pháp (République française), là một quốc gia nằm tại Tây Âu với phía Tây giáp Đại Tây dương, Bắc giáp biển Măng-sơ, Đông giáp Bỉ, Đức, Thuỵ Sĩ, Italia, Nam giáp biển Địa Trung Hải và Tây Ban Nha. Tại một số lãnh thổ hải ngoại của mình, Pháp có chung biên giới trên bộ cùng Brasil, Suriname và Sint Maarten (Hà Lan). Pháp còn được nối với Anh Quốc qua Đường hầm Eo biển Manche, chạy dưới eo biển Manche.
Pháp là nước lớn nhất Tây Âu và lớn thứ ba ở châu Âu và cũng là nước có lịch sử lâu đời ở châu Âu, ngoài ra, còn có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Trong hơn 500 năm qua, Pháp là 1 cường quốc có ảnh hưởng văn hóa, kinh tế, quân sự và chính trị mạnh mẽ ở châu Âu và trên toàn thế giới. Từ thế kỷ 17 đến 20, Pháp lập nên đế quốc thực dân lớn thứ hai trên thế giới bao gồm những vùng đất rộng lớn ở Bắc, Tây và Trung Phi, Đông Nam Á với nhiều đảo ở Caribbe và Thái Bình Dương.
Khí hậu nước Pháp nhìn theo kiểu tổng thể là ôn hòa, chịu sự ảnh hưởng kết hợp của khí hậu Đại Tây Dương (phía tây), Địa Trung Hải (phía nam) và khí hậu lục địa (trung tâm và phía đông). Vùng miền Tây nước pháp có gió từ Đại Tây Dương thổi vào đem mưa đến, với mùa đông thì lạnh với  nhiệt độ trung bình 7°C, còn mùa hè thì ôn hòa mát mẻ, nhiệt độ trung bình 16°C. Khí hậu: Nằm trong vùng khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ. Tuy nhiên, ở các vùng dọc bờ Địa Trung Hải, mùa đông thường ấm áp hơn và mùa hè khá nóng.
Tại nước Pháp với địa hình đồng bằng chiếm 2/3 tổng diện tích. Cùng với đó nước Pháp sở hữu 5500km bờ biển nhờ có 4 mặt giáp biển (biển bắc, biển Manche, Đại tây dương và Địa trung hải).

Nền kinh tế và giáo dục của nước Pháp

Nền kinh tế và giáo dục của nước Pháp
Nền kinh tế: Pháp là thành viên trong nhóm G8và thành viên của cộng đồng châu Âu, đồng thời là một nước có nền kinh tế phát triến tương đối toàn diện và đồng đều cả nông nghiệp lẫn công nghiệp. Pháp đứng thứ tư thế giới về dịch vụ : ngành dịch vụ của Pháp phát triển rất mạnh, đóng góp khoảng 65,9% tổng sản phẩm quốc nội và tính đến năm 2016, GDP của nước Pháp đạt 2.488.280 USD, đứng thứ 6 thế giới và đứng thứ 3 châu Âu.
Pháp cũng là 1 trong 10 thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên sử dụng đồng Euro ngày 1 tháng 1, 1999, và các đồng tiền xu cũng như tiền giấy euro đã hoàn toàn thay thế đồng franc của Pháp vào đầu năm 2002.
Nền giáo dục: Pháp luôn luôn tự hào là một đất nước có một nền giáo dục thật lâu đời, ngay từ thời Trung cổ, ở Pháp đã có các trường đại học tổng hợp, và nó đã trở thành chiếc nôi tri thức, với chất lượng cao và đa dạng bậc nhất thế giới. Hệ thống trường học của Pháp được xem là chất lượng ưu việt, còn được đánh giá là khắt khe nhất thế giới. Từ đó, nền giáo dục Pháp đã phát minh ra rất nhiều khoa học nghiên cứu đoạt giải cao thế giới như: Nobel, Field và các giải thưởng khác. Vì thế, Chính Phủ Pháp luôn quan tâm và xem giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Đôi nét về văn hóa đặc trưng của nước Pháp

Đôi nét về văn hóa đặc trưng của nước Pháp
Đất nước Pháp được mệnh danh là cái nôi văn hóa Châu Âu với các công trình văn hóa đồ sộ nổi tiếng trên toàn thế giới. Thế nên, trong cuộc sống hàng ngày, người Pháp luôn được đánh giá là lịch sự, trang trọng  cả về văn hóa ăn mặc, trang trí và đi đứng, giao tiếp. Họ cũng luôn tôn trọng giờ giấc, tôn trọng sự tự do cá nhân và họ luôn tôn trọng lẫn nhau. Và điều đặc biệt hơn, người Pháp luôn tự hào với những gì họ có, nhất là văn hóa hay những nghề thủ công mà tổ tiên họ truyền lại. Từ đó, họ luôn có ý thức lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa ấy.
Nền văn hóa văn học – nghệ thuật Pháp: Thừa hưởng rất nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại, nền văn học – nghệ thuật Pháp đã thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng . Những tác phẩm văn học Pháp phản ánh được những tâm tư, hiện thực của xã hội Pháp, từ đó vẽ nên bức tranh toàn cảnh của xã hội châu Âu như: Thằng gù nhà thờ Đức Bà, 3 chàng lính ngự lâm, Đỏ và đen, tấn trò đời. Ngoài ra, nghệ thuật Pháp còn phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực hội họa, điêu khắc. Ở Pháp đã có hơn 200 tên tuổi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, tiêu biểu như: Victor Hugo, Balzac, Claude Debussy, Bartholdi,…
Kiến trúc Pháp: Từ nửa sau thế kỉ XII, 1 kiểu kiến trúc mới gọi là kiến trúc Gothic xuất hiện ở miền Bắc nước Pháp, sau đó cũng được áp dụng rộng rãi ở các nước Tây Âu. Hàng trăm lâu đài, thành trì, các dãy nhà cổ tại Pháp đều mang dáng vẻ đặc biệt và tồn tại song song cùng các công trình đồ sộ, tiêu biểu cho cả nền kiến trúc hiện đại của nhân loại như: tTháp Eiffel, đại lộ Champs Elyseés, Cung Lễ hội và Đại hội – nơi diễn ra những sự kiện văn hóa thế giới.
Văn hóa gia đình: Người Pháp thích sự yên bình trong tổ ấm của mình, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Pháp.  Đặc biệt, phải tôn trọng giờ giấc của các bữa ăn, phải gõ cửa trước khi vào phòng và tôn trọng không gian riêng của nhau. Còn cái hay nữa ở người Pháp đó là, để tôn trọng nhau hơn thì mọi người thay phiên nhau làm những công việc nhà như làm cơm, rửa bát, giặt đồ…
Văn hóa tại nơi công cộng: Khi đi thang bộ, phải ưu tiên cho phụ nữ và người già đi về phía có tay vịn, đi thang máy thì họ phải đi trước, đàn ông luôn đi phía sau và xuống trước để tiện cho việc giúp đỡ khi cần thiết. Đi bộ ngoài đường, người đàn ông nên đi sát lề đường để bảo vệ cho người già và trẻ em hay phụ nữ. Các phương tiện công cộng ở Pháp đều rất chú ý, ưu tiên cho người khuyết tật.
Trước khi ra đường, nên chỉnh lại trang phục sao cho tử tế và chỉnh chu nhất có thể. Vì sự lôi thôi khi đi ra ngoài đường như mặc đồ ngủ hoặc đi dép trong nhà bị coi là hành vi đáng trách và thiếu tôn trọng mọi người.
Xếp hàng cũng là 1 nét văn hóa đặc trưng của người Pháp, mọi lúc mọi nơi người Pháp đều rất tôn trọng trật tự khi xếp hàng. Ở Pháp thông thường có hai hình thức 1 là đứng xếp hàng hoặc là rút số thứ tự từ máy tự động. Ngoài ra, im lặng nơi công cộng, không làm quá ồn ào cũng là một nét vắn hóa ở Pháp.
Văn hóa giao tiếp: Nụ hôn má chính là nét văn hóa đặc trưng thú vị của người Pháp, họ thường ôm và hôn vào má nhau khi gặp và chia tay nhau, hay khi cảm ơn mỗi khi nhận được quà. Vi vậy, nếu người Pháp chủ động hôn bạn thì đừng ngại nhé, điều đó thể hiện họ rất thiện cảm và muốn gần gũi hơn với bạn.
Văn hóa ẩm thực: Ăn uống ở Pháp, các gia đình bắt đầu 1 ngày mới bằng bữa điểm tâm nhẹ, thường gồm bánh mì với bơ và jambon. Đồ uống thường là cà phê đen, cà phê sữa nóng, sôcôla nóng. Còn thứ bánh xốp cuộn tròn gọi là croissant chỉ có trong các dịp đặc biệt.
Rượu là loại gia vị hầu như không thể thiếu trong các món ăn Pháp, có thể dùng để sơ chế hay làm cho hương vị thêm đậm đà, đặc biệt đối với các món hải sản. Như các nước Châu Âu khác, trong những bữa tiệc của người Pháp thường có sự hiện diện của rượu vang. Nhưng nét đặc biệt của ẩm thực Pháp là mỗi món ăn đều có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu suốt bữa ăn.
Văn hóa thể thao: Ở Pháp, những môn thể thao phổ biến nhất là bóng đá, judo và tennis. Đã có nhiều sự kiện thể thao bóng đá lớn diễn ra ở nước Pháp như là World Cup 1938 và World Cup 1998.

Phong cách sống của người Pháp

Phong cách sống của người Pháp
Khác với người Anh, người Pháp ít khi tiếp đón khách xã giao tại nhà. Lần đầu tiên người ta mời khách thường có chút trịnh trọng và phải quen biết một thời gian rồi ngưòi ta mới mời bạn đến nhà. Khi gặp nhau người Pháp thường bắt tay chào nhau.
Khi ăn người ta thường đợi cho tất cả mọi người được phục vụ rồi mới bắt đầu ăn. Nếu bạn muốn hút thuốc thì nên xin phép trước. Không nên gọi điện đến nhà người Pháp sau 22 giờ, và cũng nên tránh đến sớm khi bạn được mời ăn cơm hay đến muộn khi bạn có một cuộc hẹn.
Khi nói chuyện, ngôi “vous” thể hiện sự tôn trọng, kính nể và khoảng cách. Nên dùng “vous” khi nói chuyện với người không thân, lớn tuổi hơn bạn hay là cấp trên của bạn. Ngôi “tu” thể hiện tình cảm, sự thân thiện. Giữa bạn bè thông thường người ta chuyển từ “vous” sang “tu” một cách tự nhiên, nhưng đối với người lớn tuổi hơn thì không nên dùng “tu” khi người đó chưa đề nghị bạn xưng hô như vậy.

Tổ chức hành chính

Cộng hoà Pháp bao gồm :
Chính quốc ( bao gồm 22 vùng et 96 tỉnh),
4 tỉnh hải ngoại (DOM) – Guadeloupe, Martinique, Guyane, La Réunion
4 thuộc địa (TOM) – Polynésie française, Nouvelle-Calédonie, Wallis et Futuna, les Terres australes et antarctiques françaises,
Những vùng lãnh thổ đặc biệt: Mayotte và Saint-Pierre-et-Miquelon.
Trên đây là những thông tin sơ lược giới thiệu chung về nước Pháp do kosei.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn đọc đã có một cái nhìn tổng quát hơn về đất nước của tình yêu và lãng mạn nhất thế giới này khi đi du lịch nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *