Khi nhắc đến Trung Hoa chúng ta thường nhắc một đất nước có rất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thu hút rất nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, khách du lịch đến với đất nước này, không chỉ vì nơi đây có nhiều khung cảnh đẹp. mà nơi đây còn có rất nhiều những món ăn ngon, đặc sắc, để lại cho những người từng đến với nơi đây một dư vị rất khó quên. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn ẩm thực Trung Hoa ngon nhất để các bạn tham khảo khi có dịp ghé qua đất nước này nhé
Đậu Phụ Thối
Đậu phụ thối là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi. Đây mà một món ăn nhẹ, bình dân, thường được bày bán ở các chợ đêm hoặc lề đường hơn là trong các nhà hàng.
Đậu phụ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón mục rữa. Có người so sánh vị của nó với pho mát xanh trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt rữa. Với những người sành ăn thì đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon.
Một trong những nơi để thưởng thức đậu phụ thối là khu phố cổ Thâm Khanh, chỉ cách Đài Bắc vài km về phía Tây. Bạn phải mất cả buổi chiều để thưởng thức hết các món ăn độc đáo này. Người dân Đài Loan đã bán đậu phụ thối ở đây suốt nhiều năm qua kể từ khi khu phố này còn là con ngõ nhỏ chật hẹp. Sau một dự án bảo tồn 3 năm gần đây, khu phố đã được xây mới và cơi nới rộng rãi hơn
Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn nào đó mang đặc trưng Đài Loan thì hãy đến Wang Shui Cheng, số 122. Cửa hàng này có bán món đậu phụ mala chính gốc, mala là một loại nước sốt béo và hơi cay. Đậu phụ hầm ở đây trông giống như một viên gạch sống, bên trên có ớt đỏ và lá mù tạt muối. Khi ăn, đậu phụ sẽ tan ra trong miệng, vị cay sẽ lẫn vào sốt cà chua và hạt xuyên tiêu.
Súi Cảo
Với một lịch sử lâu đời của hơn 1.800 năm, sủi cảo là một món ăn truyền thống phổ biến rộng rãi ở Bắc Trung Quốc nói riêng và toàn bộ Trung Quốc nói chung. Món ăn này dùng bột mỳ trộn đều làm vỏ bánh bọc bên trong là nhân bánh, nhân bánh là một hỗn hợp các loại rau củ và thịt lợn băm. Vào ngày tết Nguyên Đán gia đình nào cũng sẽ làm sủi cảo, trong số sủi cả đó sẽ có một chiếc có bọc cùng nhân một đồng tiền xu, nếu người nào ăn trúng chiếc bánh đó thì xem như sẽ nhận được may mắn cả năm.
Món sủi cảo mang nhiều ý nghĩa, từ trong cái tên đến cách gói, cách ăn, từ nhân cho đến vỏ. Nhân của sủi cảo được làm từ rau với thịt, trong tiếng Trung Quốc đồng âm với từ “có của”. Băm nhân tiếng to mà thời gian lại dài, có nghĩa là “lâu dài và dư thừa”. Băm nhân thời gian càng dài tức là gói sủi cảo càng nhiều, tức là cuộc sống đầm ấm, khá giả.
và đây là địa chỉ bạn có thể ghé ăn Súi Cảo khi đến Trung Hoa
Nhà hàng Kim Thiên Đỉnh
Địa chỉ: 77 Heping Xijie, quận Dongcheng
Món ăn đặc trưng nhất: Sủi cảo, bánh bao và chè Tầu
Giờ mở cửa: 05:30 am – 21:00 pm
Vịt Quay Bắc kinh
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn trứ danh của vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Vịt được tẩm ướp gia vị, nhồi hương liệu thảo mộc rồi quay trong lò lửa. Khi chín, vịt có vỏ giòn vàng sẫm, thịt mềm, béo, thơm ngậy đặc trưng. Món ăn này được cho là xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) và rất được các bậc vua chúa yêu thích
địa chỉ bán vịt quay bắc kinh nổi tiếng nhất đó chính là :
Toàn Tụ Đức – Nhà hàng giá rẻ, chất lượng nhất Bắc Kinh
- Địa chỉ: 9 Shifuyuan hutong, Vương Phủ Tỉnh, quận DongCheng
- Món ăn đặc trưng nhất: Vịt quay Bắc Kinh
Mì Trường Thọ
Vào dịp năm mới, sinh nhật hoặc mừng thọ, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ với mong muốn sống khỏe mạnh, dài lâu. Món mì trường thọ không chỉ ngon và có ý nghĩa, mà còn đặc biệt bởi lẽ một bát mì chỉ có duy nhất một sợi rất dài. Món này ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú.
địa chỉ tham khảo :
Nhà hàng Ruibin Lou
Địa chỉ: tầng 1 khu Shin Kong, đường Jianguo, quận Triều Dương,
món ăn được yêu thích nhất là bánh Dalian, Các món ăn về mì,…
Lẩu cừu
Lẩu cay Tứ Xuyên và lẩu Quảng Đông là những món rất nổi tiếng trên thế giới. Nhưng tại Trung Quốc, lẩu cừu – món ăn gắn liền với dân du mục Mông Cổ, lại phổ biến hơn, đặc biệt là miền Bắc khi vào mùa Đông lạnh lẽo.
Nồi nước dùng được thiết kế có ống khói ở giữa để giải phóng hơi nước do quá trình đốt than bên dưới. Ngoài những lát thịt cừu mỏng tang, nguyên liệu nhúng còn có các loại thịt, hải sản và rau củ.
địa chỉ tham khảo :
Nhà hàng Baodu Zhang:
Địa chỉ: phía Đông hồ Shichahai, quận Xicheng,
mở cửa từ 11:00 am – 20:00 pm,
các món ăn đặc trưng nhất được làm từ bò, cừu như thịt đùi, ba chỉ,…
Thịt lợn chua ngọt
Thịt lợn chua ngọt là món ăn quen thuộc với người dân Trung Quốc. Món ăn này phổ biến nhất tại Quảng Đông. Thịt lợn chua ngọt với hương vị đậm đà, thơm ngon, lại trông vô cùng hấp dẫn, bắt mắt cũng đã chinh phục trái tim du khách nước ngoài. Theo văn hóa Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt mang ý nghĩa đẹp với niềm hy vọng một gia đình có nhiều con cháu và sung túc
Mì tay kéo Lan Châu
Đây là món ăn của những người theo đạo Hồi, nổi tiếng ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Những sợi mì được kéo dài, mỏng tang, ăn kèm với canh thịt bò, rau mùi, hành tây.
địa chỉ tham khảo :
Gian hàng đền Huguo
- Địa chỉ: 93 đường Huguo Temple, quận Xicheng
- Giờ mở cửa: 05:30 am – 21:00 pm
- Món ăn đặc trưng nhất: mì, há cảo,..
Ma Po Tofu
Ma Po Tofu là một trong những món ăn nổi tiếng với một lịch sử hơn 100 năm. Ma (麻) mô tả một hương vị cay và nóng đến từ bột hạt tiêu, một loại gia vị thường được sử dụng.
Đậu hũ được nấu với thịt bò hoặc thịt heo hòa quyện cùng nước sốt cay nóng và kèm chút hành lá xắt nhỏ. Đây thực sự là một món ăn ngon của Trung Quốc.
địa chỉ tham khảo :
Cửa hàng Longfu
Địa chỉ: 1 đường Fulong Temple, quận Dong cheng
Món ăn đặc trưng nhất: Bánh gạo nếp và thạch đậu
Giờ mở cửa: 06:00 am – 20:30 pm
hoành thánh
Khi nói tới địa chỉ bán món ăn đặc sản ở Bắc Kinh ngon rẻ không thể qua qua nhà hàng Guangquemen với món súp hoành thánh vô cùng nổi tiếng. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức món hoành thánh ngon thượng hạng với lớp vỏ được cán rất mỏng, nhân bên trong là thịt mỡ, thịt nạc cùng các loại gia vị đặc trưng khác. Nước súp được chế biến vô cùng kỳ công từ xương heo ninh trong nhiều giờ liền. Món ăn của nhà hàng mang hương vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn khó tả. Ngoài món súp hoành thánh cơ bản thì nhà hàng còn một vài món ngon từ hoành thánh được biến tấu để lôi cuốn thêm thực khách như: Hoành thánh tôm, hoành thánh cua, hoành thánh thập cẩm, hoành thánh rau.
địa chỉ tham khảo :
Nhà hàng Guangqumen
Địa chỉ: đường Guangqumen, huyện Chongwen, Bắc Kinh
Món ăn đặc trưng nhất: hoành thánh
Tôm Càng Cay
Tôm được nấu sền sệt với ớt và nhiều gia vị. Người Trung Quốc không nhất thiết phải dùng đũa khi ăn mà có thể bằng tay. Món này ngon hơn khi đi cùng với đồ uống lạng như bia.
địa chỉ tham khảo :
Nhà hàng Xiaochang Chen:
Địa chỉ: toà nhà 11, khu 3, Vườn Huandao Nanfangqun, quận Phong Đài với những món nổi tiếng như: Ruột heo chiên giòn,Tôm chiên giòn, lẩu Luzhu, đậu hũ chiên, gỏi dưa chuột Trung Quốc…
Trên đây là những món ăn và địa các địa điểm bạn có thể tham khảo khi đến Trung Hoa, hy vọng rằng bài viết này sẽ thật bổ ịch đối với các bạn!