Top 5+ Những điểm nổi bật nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc – nơi có gần một phần năm dân số thế giới, là một quốc gia ‘siêu hạng’. Bốn mươi năm tăng trưởng kinh tế, trung bình gần 10% một năm, đã đưa nước này thành vào nhóm đi đầu về công nghệ và sản xuất. Nền kinh tế Trung Quốc hiện chỉ đứng thứ hai về quy mô so với Mỹ. Đây là quê hương của sáu siêu đô thị thế giới. Mặc dù có tranh chấp thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn đạt mức tăng trưởng 6,4% trong quý I/2019, cao hơn gấp đôi so với dự báo của UN cho phần còn lại của thế giới.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn tổng quan về đất nước Trung Quốc và những điểm nổi bật của nến kinh tế Trung Quốc trong những năm gần đây.

Đôi nét về đất nước Trung Quốc

Những thông tin chung

Giới thiệu tổng quan về đất nước Trung Quốc

– Thủ Đô Bắc Kinh
– Thành phố lớn nhất Thượng Hải, Bắc Kinh
– Ngôn ngữ chính thức Tiếng Hán
– Diện tích 9.596.960 km2
– Dân số 1.355.692.576 người (ước tính năm 2014)
-Tiền tệ Nhân dân tệ (RMB hoặc CNY)

Khí hậu và thời tiết

Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng, nhiệt đới ở phía nam đến cận ôn đới ở phía bắc. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,70C, tháng 7 là 260C. Ba khu vực được coi là nóng nhất là Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh.

Phương tiện giao thông

Việc đi lại ở Trung Quốc tương đối dễ dàng, hệ thống giao thông dễ sử dụng với các dịch vụ xe buýt, máy bay, tàu lửa, tàu điện ngầm, taxi…

Văn hóa

Đất nước Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với diện tích hay dân số mà còn nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng, nền văn hóa ấy được tích lũy và gìn giữ qua hàng ngàn năm lịch sử. tại trung quốc, có nhiều dân tộc sống với nhau và có khá nhiều tôn giáo song song cùng tồn tại tạo thành đất nước trung hoa rộng lớn.

Hệ thống giáo dục

Chính phủ Trung Quốc đầu tư khá nhiều về lĩnh vực giáo dục, chính phủ đề ra các chiến lược cụ thể cũng như đã có nhiều nỗ lực để ngày càng hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc gia.

Giáo dục Trung Quốc được chia thành 3 cấp: Giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục bậc cao.

Giáo dục Trung Quốc

1. Giáo dục tiểu học: Bao gồm các trường phổ thông học cả ngày với thời gian học 6 năm..
2. Giáo dục trung học: Bao gồm giáo dục phổ thông và giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp.

Giáo dục phổ thông được chia thành 2 giai đoạn sơ trung và cao trung (tương đương với cấp 2 và 3). Chế độ học bình quân mỗi giai đoạn là 3 năm. Giáo dục trung cấp kỹ thuật nghề nghiệp được chia thành 3 loại trường: Trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật và dạy nghề. Thời gian học tập từ 2 đến 3 năm tuỳ theo nội dung học tập cảu từng trường.
3. Giáo dục bậc cao : Giáo dục cao đẳng và đại học : Hiện nay hệ thống giáo dục cao đẳng và đại học ở Trung Quốcbao gồm các bộ môn khoa học toàn diện, đa hình thức với thời gian học tập là 4 năm, cá biệt có một số trường học 5 năm.

Cơ cấu kinh tế của Trung Quốc

Nông nghiệp

Các sản phẩm nông nghiệp chính: lúa, lúa mỳ, khoai tây, lúa miến, lạc, chè, kê, lúa mạch, bông vải, hạt dầu, thịt lợn, cá.

Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng nông sản. Chỉ khoảng một nửa lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trong ngành nông nghiệp, dù cho chỉ có 15,4% diện tích đất đai có thể canh tác được.

Nông nghiệp Trung Quốc

Trung Quốc có hơn 300 triệu nông dân, chiếm một phần hai lực lượng lao động. Phần lớn trong số họ canh tác trên những mảnh đất nhỏ bé nếu so với những nông trại Mỹ. Trên thực tế, tất cả đất canh tác đều được sử dụng để trồng cây lương thực, và Trung Quốc nằm trong nhóm các quốc gia sản xuất hàng đầu về lúa gạo, khoai tây, lúa miến, kê, lạc và thịt lợn. Các sản phẩm phi thực phẩm khác có: bông vải, các loại sợi khác, hạt có dầu đã giúp Trung Quốc có được một tỷ lệ nhỏ trong doanh thu ngoại thương. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu như rau, quả, cá, tôm cua, ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc, các sản phẩm thịt được xuất khẩu sang Hồng Kông. Sản lượng thu hoạch cao nhờ canh tác tập trung, nhưng Trung Quốc hy vọng tăng sản lượng nông nghiệp hơn nữa thông qua các giống cây trồng được cải thiện, phân bón và công nghệ.

Thịt lợn là một phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc với mức tiêu thụ bình quân đầu người là 90 gam mỗi người trên ngày. Giá thức ăn cho gia súc và gia cầm tăng trên phạm vi toàn cầu do ảnh hưởng của nhu cầu dùng ngô để sản xuất êtanol gia tăng đã làm tăng giá thịt lợn ở Trung Quốc năm 2007. Chi phí sản xuất tăng cộng với lượng cầu thịt lợn tăng do việc tăng lương đã đẩy giá thịt lợn càng lên cao hơn. Nhà nước đối phó bằng cách trợ cấp giá thịt lợn cung cấp cho sinh viên và những người nghèo ở đô thị và kêu gọi gia tăng sản lượng thịt lợn. Biện pháp tung dự trữ thịt lợn chiến lược của quốc gia đã được xem xét.

Công nghiệp

Năm 2017, Trung Quốc xếp thứ 2 thế giới về sản lượng công nghiệp.

Các ngành chính: sắt thép, than đá, máy móc, vũ khí, may mặc, dầu mỏ, xi măng, hóa chất, giày dép, đồ chơi, chế biến thực phẩm, ô tô, điện tử tiêu dùng, viễn thông, công nghệ thông tin.

Tốc độ tăng trưởng sản xuất: 12,6% (ước tính năm 2002)

Công nghiệp Trung Quốc

Các ngành công nghiệp quốc doanh lớn có thể kể đến: sắt, thép, chế tạo máy, các sản phẩm công nghiệp nhẹ, vũ khí và hàng dệt may. Các ngành này đã trải qua một thập kỷ cải cách (1979-1989) song không có thay đổi phương thức quản lý nào đáng kể. Điều tra công nghiệp năm 1999 đã cho thấy có 7.930.000 xí nghiệp công nghiệp vào cuối năm 1999; tổng số lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp quốc doanh khoảng 24 triệu người. Ngành ô tô được dự tính tăng nhanh chóng trong thập kỷ tới, và ngành hóa dầu cũng thế. Các sản phẩm máy móc và điện tử đã trở thành các mặt hàng xuất khẩu chính của Trung Quốc.

Thương mại và dịch vụ

Thương mại toàn cầu của Trung Quốc đạt tổng kim ngạch 1.758 tỷ USD cuối năm 2006.Tổng kim ngạch đã vượt qua mốc 1.000 tỷ USD năm 2004 (1.150 tỷ USD, hơn gấp đôi kim ngạch năm 2001). Cuối năm 2004, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thương mại lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Đức.Tuy nhiên thặng dư thương mại vẫn ổn định ở mức 30 tỷ USD. (trên 40 tỷ USD năm 1998, dưới 30 tỷ USD năm 2003). Các đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức, Singapore, Malaysia, Nga và Hà Lan. Theo số liệu thống kê của Hoa Kỳ, thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ năm 2004 là 170 tỷ USD, hơn gấp đôi so với mức năm 1999. Chỉ tính riêng Wal-Mart, nhà bán lẻ hàng đầu Hoa Kỳ, đã là đối tác xuất khẩu lớn thứ 7 của Trung Quốc và xếp trên Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland về nhập khẩu hàng Trung Quốc. Trong 5 cảng bận rộn nhất thế giới, có 3 cảng ở Trung Quốc.

Những điểm nổi bật trong nền kinh tế Trung Quốc

Chiếm gần 80% bằng sáng chế về trí tuệ nhân tạo

Trung quốc chiếm 80% bằng sáng chế trí tuệ nhân tạo

Năm 2018, các doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký 473 trong tổng số 608 bằng sáng chế về trí tuệ nhân tạo và hơn 1/3 bằng sáng chế về chuỗi khối (blockchain) lên Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới. Chính phủ Trung Quốc đang đầu tư nhiều tỷ USD để hỗ trợ các công ty phát triển trí tuệ nhân tạo, bao gồm 2 tỷ USD xây dựng trung tâm phát triển trí tuệ nhân tạo tại Bắc Kinh.

Dẫn đầu thế giới về năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về năng lượng gió và mặt trời. 3 trên 5 nhà máy năng lượng mặt trời nổi lớn nhất thế giới nằm ở nước này. Bên cạnh đó, nước này cũng đang xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than mới, đồng thời đóng các nhà máy cũ. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là quốc gia có lượng khí thải carbon dioxide lớn nhất thế giới, tăng 2,5% trong năm 2018 so với năm trước đó.

Tăng trưởng GDP giảm nhưng vẫn ở mức cao

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc vẫn ở mức cao

Từ cuối những năm 1970, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt trung bình gần 10% và đã có hơn 850 triệu người dân nước này thoát khỏi cảnh nghèo. Tuy nhiên, từ đầu thập kỷ này, tăng trưởng GDP của Trung Quốc bắt đầu chậm lại khi nền kinh tế chuyển từ tăng trưởng nhanh với trọng tâm là xuất khẩu sang trọng tâm tiêu dùng nội địa. Dù vậy, tăng trưởng kinh tế nước này vẫn ở mức cao với dự báo đạt 6,3% trong năm nay, so với trung bình toàn cầu 3,3%, theo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Năm ngoái, doanh số ôtô điện của Trung Quốc đạt 1,1 triệu chiếc, chiếm hơn 50% tổng số trên toàn cầu. Tại Triển lãm Ôtô Thượng Hải mới đây, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng mang tới 10 mẫu xe điện mới.

Trung Quốc cũng chiếm tới 99% số lượng xe bus điện toàn cầu với 400.000 chiếc đang hoạt động. Thâm Quyến là thành phố đầu tiên chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng xe bus điện và hiện đang thực hiện với taxi điện.

 Du khách Trung Quốc chi tiêu 250 tỷ USD ở nước ngoài năm 2017

Khi Trung Quốc mở cửa với thế giới, công dân nước này đua nhau du lịch nước ngoài. Số lượng người Trung Quốc du lịch nước ngoài tăng hơn 6% mỗi năm và theo sẽ báo của McKinsey, con số này sẽ tăng lên 160 triệu USD vào năm tới. Năm 2017, du khách Trung Quốc chi tiêu khoảng 250 tỷ USD ở nước ngoài.

Dẫn đầu nhóm BRIC về cạnh tranh

Trung Quốc Dẫn đầu nhóm BRIC về cạnh tranh

Trung Quốc dẫn đầu nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi BRIC gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi về cạnh tranh với vị trí thứ 28 trong Chỉ số Cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Xếp hạng này đánh giá dựa trên đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cơ sở hạ tầng và ứng dụng công nghệ. Điểm số về sáng tạo đổi mới của Trung Quốc cao thứ 4 thế giới, sau Đức, Mỹ và Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, theo WEF, Trung Quốc cần “cải thiện sự đa dạng, hợp tác và cởi mở trong nhiều lĩnh vực”.

Chiếm một phần ba lượng startup ‘kỳ lân’ thế giới

Năm 2018, Trung Quốc có tổng cộng 186 công ty khởi nghiệp ‘kỳ lân’, công ty trị giá hơn 1 tỷ USD, theo Hurun List. Chỉ trong năm ngoái, có 97 ‘kỳ lân’ mới ra đời, tương đương cứ 3,8 ngày là xuất hiện một startup tỷ USD.

Trung Quốc Chiếm một phần ba lượng startup ‘kỳ lân’ thế giới

Trung Quốc đang xây dựng một trung tâm công nghệ khổng lồ, bao gồm 11 thành phố, để cạnh tranh với Thung lũng Silicon. Vùng châu thổ sông Châu Giang, nơi sinh sống của gần 70 triệu người, sẽ được hợp nhất thành một siêu đô thị, được gọi là Khu vực Vịnh Lớn.

Trên đây là những thông tin về nền kinh tế Trung Quốc mà kosei.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về nền kinh tế của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *