Top 10 vị tổng thống Mỹ nổi tiếng nhất mọi thời đại

Theo Business Insider, cuộc khảo sát do C-SPAN thực hiện về năng lực lãnh đạo trên cương vị tổng thống đã lấy ý kiến của 91 nhà sử học và những chuyên gia viết tiểu sử để làm căn cứ xếp hạng 43 tổng thống trong lịch sử Mỹ. Có 10 tiêu chí được đưa ra để xếp hạng các nhà lãnh đạo Mỹ gồm: khả năng thuyết phục công chúng, lãnh đạo khủng hoảng, quản lý kinh tế, đạo đức lãnh đạo, quan hệ quốc tế, kỹ năng hành chính, quan hệ với quốc hội, tầm nhìn, đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người và thành tựu sau nhiệm kỳ công tác.

Điểm của mỗi tiêu chí sau đó sẽ được cộng lại và chia trung bình, sau đó cho ra kết quả cuối cùng. Một số tên tuổi đáng chú ý trong các vị trí đứng đầu gồm cựu Tổng thống Abraham Lincoln – người 3 lần liên tiếp giữ ngôi vị đầu bảng trong 3 lần xếp hạng, cựu Tổng thống George Washington ở vị trí số 2, hay cựu Tổng thống Barack Obama ở vị trí số 12.

Trong khi một số nhà sử học tỏ ra không mấy ngạc nhiên khi ông Obama không đạt thứ hạng cao trong danh sách lần này vì đây mới là lần đầu tiên ông được xếp hạng thì một số người khác lại cảm thấy bất ngờ vì cho rằng cựu tổng thống Mỹ lẽ ra phải được xếp ở vị trí cao hơn thế. Tổng thống thứ 44 của Mỹ đứng thứ 7 trong tiêu chí về đạo đức lãnh đạo và thứ 8 về quản lý kinh tế.

Đây là lần thứ 3 C-SPAN tiến hành cuộc khảo sát về năng lực của các tổng thống Mỹ. Hai lần trước đó là vào năm 2000 và 2009.

Dưới đây là danh sách Top 10 vị tổng thống Mỹ nổi tiếng nhất vĩ đại nhất nước Mỹ:

ABRAHAM LINCOLN

ABRAHAM LINCOLN

Khi nói về tổng thống vĩ đại của nước Mỹ, cái tên đầu tiên được nhắc đến chính là Abraham Lincoln. Ông sinh vào ngày 12/2/1809 và mất ngày 15/4/1865. Ông là nhà lãnh tụ đã giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua khủng hoảng và nổi tiếng với câu nói: “Tôi tiêu diệt kẻ thù của mình bằng cách biến họ thành bạn”.

FRANKLIN D. ROOSEVELT

FRANKLIN D. ROOSEVELT

Tổng thống Franklin Delano Roosevelt sinh ngày 30/1/1882. Ông là người đảm đương 4 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp. Bằng chính tài năng thao lược, Franklin đã dẫn dắt nền kinh tế Mỹ thoát khỏi Đại suy thoái toàn cầu. Đáng tiếc thay, khi đang ở nhiệm kỳ thứ tư thì ông đột ngột qua đời vào ngày 12/4/1945. Một trong những câu nói để đời của Franklin Delano Roosevelt: “Điều duy nhất mà chúng ta phải sợ chính là nỗi sợ hãi”.

GEORGE WASHINGTON

GEORGE WASHINGTON

George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732 và mất vào 14 tháng 12 năm 1799. Ông chính là “người khai quốc và là cha già của dân tộc”, ông cũng chính là nhà lãnh đạo tài ba trong cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ và Anh. Câu nói nổi tiếng của George Washington còn truyền lại đến ngày nay chính là: “Một khi quyền tự do ngôn luận bị tước mất, thì chúng ta trở nên câm lặng và ngu ngốc, như chú cừu đang bị dẫn đến lò mổ”.

THEODORE ROOSEVELT

THEODORE ROOSEVELT

Theodore Roosevelt (27/10/1858 – 6/1/1919) là vị tổng thống trẻ tuổi nhất Hoa Kỳ. Ông là người có công lớn trong cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh Nga – Nhật với câu nói nổi tiếng: “Không có sự ngẫu nhiên nào trên thương trường chính trị”.

DWIGHT D. EISENHOWER

DWIGHT D. EISENHOWER

Dwight D.Eisenhower – Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ sinh ngày 14 tháng 10 năm 1890 và mất vào 28 tháng 3 năm 1969. Ông là người mở ra hàng loạt các chương trình an sinh xã hội và lập nên các cơ quan mới như Giáo dục và Phúc lợi, Bộ Y tế… Một trong những câu nói nổi tiếng của Dwight D.Eisenhower là: “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là đích đến”.

RONALD REAGAN

RONALD REAGAN

Ông sinh ngày 6/2/1911, mất năm 5/6/2004. Dù là người khá bảo thủ nhưng Ronald Reagan lại có công rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu chi tiêu của chính phủ. Một trong những phát biểu nổi tiếng của ông là: “Tôi và bạn đều biết hòa bình dù có đẹp cách mấy cũng không có ý nghĩa gì nếu nó được mua với cái giá gông cùm và nô lệ.”

LYNDON BAINES JOHNSON

LYNDON BAINES JOHNSON

Một trong những tổng thống vĩ đại của nước Mỹ – Lyndon Baines Johnson sinh ngày 27/8/1908 từng phát biểu với câu nói: “Tôi không bao giờ tin bất kỳ ai trừ khi đã nắm được “điểm yếu” của họ trong tay”. Ông chính là người phác thảo pháp chế “Đại xã hội” và hết mực ủng hộ nhân quyền, bảo vệ môi trường, “Đấu tranh với bần cùng” cũng như giúp hàng triệu người Mỹ thoát khỏi sự nghèo đói.

BARACK OBAMA

BARACK OBAMA

Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, Barack Obama sinh ngày 4/8/1961. Những sáng kiến của ông đã góp phần kích thích sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Đồng thời ông cũng là người quan trọng thúc đẩy việc ban hành Đạo luật chăm sóc và bảo vệ bệnh nhân hợp túi tiền, Đạo luật Phục hồi, Đạo luật Giảm thuế và Tạo việc làm, … Barack Obama cũng được biết đến là người yêu đọc sách và có những câu nói sâu xa như “Nếu bạn đi đúng con đường và luôn luôn sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công”.

BILL CLINTON

BILL CLINTON

Bill Clinton (19/8/1946) là tổng thống thứ 42 của Mỹ. Trong nhiệm kỳ của mình Clinton đã đưa nước Mỹ vào thời kỳ bùng nổ kinh tế dài nhất lịch sử.

WILLIAM MCKINLEY JR.

WILLIAM MCKINLEY JR.

William McKinley, Jr (29/1/1843 – 14/9/1901) đã lãnh đạo Mỹ thoát khỏi thời kỳ suy thoái kinh tế Panic 1893 và là người cho xây dựng xây dựng kênh đào Panama. Ông có nhiều phát biểu đáng nhớ trong đó điển hình như : “Trong lịch sử chưa từng có người nào sống một cuộc đời dễ dàng mà để lại một cái tên đáng nhớ”.

JOHN ADAMS

JOHN ADAMS

John Adam, Jr (30/10/1735- 4/7/1826) từng phát biểu “Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, mục đích cuối cùng của việc học là giúp bạn trở thành một người tốt, một công dân hữu ích”. Thành tựu to lớn của ông trong nhiệm kỳ của mình là giải quyết cuộc xung đột do giận dữ của công chúng và sự phản đối của Hamilton

Trên đây là thông tin được tổng hợp một cách cẩn thận cẩn thận từ các nguồn tài liệu quý giá về các vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như việc định cư tại Mỹ hãy liên hệ với kosei.edu.vn để được tư vấn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *