Tổng hợp các nét văn hóa đặc trưng người Mỹ có thể bản chưa biết?

Mỗi quốc gia đều mang đậm nét văn hóa riêng của họ. Và nước Mỹ là một trường hợp đặc biệt. Hằng năm, đất nước này đón nhận hàng triệu lượt nhập cư từ người ngoại quốc. Tuy vậy, văn hóa Mỹ và phong cách sống của người dân bản địa lại rất đặc trưng, khó nhầm lẫn. Dưới đây là tổng hợp các nét văn hóa đặc trưng người Mỹ có thể bản chưa biết, cùng nhau khám phá bạn nhé!

Tính tự lập

Tính tự lập

Liên quan tới sự tôn trọng cá nhân, đề cao tính độc lập và tự lập là một nét tiêu biểu của người Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được dạy để tự đứng trên đôi chân của mình – tức là biết tự lập. Đa phần sinh viên Mỹ tự chọn lớp học, ngành học cho mình, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phó, tự tìm việc, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân…,thay vì ỷ lại vào gia đình.

Đề cao tính cá nhân

ĐỀ CAO TÍNH CÁ NHÂN

Tính cá nhân và sự khác biệt là niềm tự hào của mọi công dân Hoa Kỳ. Khác với Á Đông, văn hóa Mỹ thường không đề cao lối sống thuận theo nguyên tắc của số đông hoặc cộng đồng. Thay vào đó, họ có xu hướng giáo dục trẻ em. Với chủ trương không theo xu hướng “làm theo số đông” và dạy cho chúng tính cá nhân và rèn luyện “cái tôi” từ rất sớm.

Phong cách sống của người Mỹ sống theo quan niệm “Nếu bạn muốn một việc gì đó được thực hiện tốt, bạn phải tự tay làm việc đó” hoặc “Về lâu dài, người duy nhất bạn có thể trông cậy được là bạn”. Do đó, người Mỹ thường rất mạnh dạn bày tỏ ý kiến. Dù có khác biệt hoàn toàn với đại đa số. Sự sáng tạo, khác biệt nhưng không dị biệt luôn được đánh giá cao tại đất nước này. Hoa Kỳ cũng là đất nước đề cao tự do dân quyền nổi tiếng khắp thế giới.

Sự thẳng thắn

Sự thẳng thắn

Thật thà và thẳng thắn đối với người Mỹ còn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Đôi khi họ có vẻ kém khéo léo khi đưa ra những vấn đề còn gây tranh cãi, khiến bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí là bị xúc phạm. Người Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Sự thẳng thắn khuyến khích người Mỹ tự thảo luận các bất đồng và giải tỏa mâu thuẫn thay vì nhờ đến sự can thiệp của người thứ 3. Bạn không nên nhầm lẫn giữa sự thẳng thắn này với sự thô lỗ.

Thể hiện bản thân

THỂ HIỆN BẢN THÂN

Người Mỹ rất giỏi tự giới thiệu, quảng bá hình ảnh cá nhân. Trong văn hóa Mỹ, mọi người quan niệm rằng thể hiện bản thân là yếu tố quan trọng để khẳng định khả năng thành công trong tương lai. Văn hóa người Mỹ không ưa chuộng sự hạ mình, nhún nhường, khiêm tốn như người châu Á vẫn hay thực hiện.

Người Mỹ có năng lực thường rất đề cao giá trị của bản thân và yêu thích sự cạnh tranh công bằng, lành mạnh. Tính cách đặc trưng này đã được thể hiện rõ nét bởi học sinh tại những trường tiểu học, trung học Mỹ. Với cách sống của người Mỹ, trước khi có ý định làm bất cứ điều gì, bạn phải tin tưởng vào khả năng của mình.

Phong thái thoải mái

Phong thái thoải mái

Người Mỹ thích ăn mặc, giải trí và đối xử với nhau với một phong thái thỏa mái ngay cả khi giữa họ có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội. Sinh viên gọi thầy, cô bằng tên và ngược lại. Sinh viên quốc tế có thể coi hành động này như một thái độ vô lễ, thậm chí là thô lỗ nhưng đây là một phần của văn hóa Mỹ. Mặc dù, cũng có nhiều khi người Mỹ coi trọng truyền thống, song nhìn chung họ cũng không quan tâm nhiều đến các lễ nghi xã hội.

Đúng giờ

Đúng giờ

Cách sống ở Mỹ thường gắn liền với các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và được sắp xếp theo một thời gian biểu chi tiết. Phong cách Mỹ thường nhật có phần năng động, bận rộn và vội vàng. Sự vội vàng giúp đa phần người Mỹ đạt được hiệu quả cao trong công việc, học tập và mọi mặt của cuộc sống. Đúng theo văn hóa Mỹ, khi bạn gặp trở ngại không mong đợi và có khả năng trễ hẹn, điều bạn nên làm là hãy gọi điện xin lỗi. Nếu không thể đến được ngay trong hôm đó, bạn nên thông báo với họ thời gian bạn sẽ đến. Hoặc hẹn gặp một ngày khác

Khi bạn được mời đi ăn tối tại nhà riêng, việc bạn đến muộn hơn thời gian ghi trên thư mời từ 5-10 phút thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Văn hóa Mỹ không quá khắt khe trong trường hợp này vì đó chỉ là một bữa ăn tối thân mật. Sau khi ăn xong, bạn không nên về nhà ngay lúc đó mà nên nán lại thêm một chút để uống nước và trò chuyện. Lưu ý, cố gắng đừng nên là người cuối cùng rời nhà. Vì chủ nhà có thể sẽ mệt hơn so với vẻ ngoài của họ đấy.

Coi trọng thành tựu

Coi trọng thành tựu

Người Mỹ rất coi trọng thành tích. Họ thích thể hiện với người khác những kỹ năng của mình, ví dụ thông qua việc trưng bày những số liệu, hình ảnh thể hiện thành tựu trong công việc kinh doanh tại văn phòng hay trưng bày các phần thưởng trong các hoạt động thể thao tại nhà. Đôi khi, sách báo và các bộ phim không được đánh giá dựa trên chất lượng, mà dựa trên số lượng bán ra và lợi nhuận thu được. Tại các trường đại học, mọi người chú trọng vào thành quả đạt được, vào điểm số và điểm trung bình học tập của sinh viên.

Sự thân thiện

Sự thân thiện

Nói chung, tình bạn giữa những người Mỹ thường ngắn và ngẫu nhiên hơn so với tình bạn được thiết lập ở các nền văn hóa khác. Điều này chịu nhiều ảnh hưởng từ sự hay thay đổi và sự độc lập của người Mỹ. Người Mỹ thường có khung hướng phân loại rõ tình bạn, có bạn nơi làm việc, bạn trong cùng đội bóng, bạn trong mối quan hệ gia đình…Người Mỹ có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành, điều đó đáng để bạn cố gắng thiết lập một tình bạn lâu dài với những sinh viên Mỹ.

Người Mỹ thường bị coi là thực dụng

Người Mỹ thường bị coi là thực dụng

Thành công thường được đo đếm bằng số tiền mà một người có, bằng lợi nhuận từ một vụ mua bán đem lại và bằng số của cải vật chất mà người đó có được. Tuy nhiên, cũng có nhiều người Mỹ không nhấn mạnh thành công về mặt vật chất mà lại có những niềm vui giản dị hơn. Rất nhiều người Mỹ thành công về mặt vật chất vẫn giành thời gian để tìm hiểu các giá trị văn hóa và tình thần của cuộc sống con người.

Người Mỹ thường ít hiểu biết về thế giới

Người Mỹ thường ít hiểu biết về thế giới

Rất nhiều sinh viên Mỹ không hiểu biết nhiều về địa lý cũng như các vấn đề của thế giới. Họ có thể hỏi những câu hỏi không ăn nhập gì về những sự kiện đang xảy ra hoặc hoàn toàn ngờ nghệch về các vấn đề liên quan đến địa lý thế giới. Một số người Mỹ có xu hướng không quan tâm hay phớt lờ cả thế giới. Mặc dù gần đây đã có sự thay đổi, nhưng người Mỹ vẫn còn xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn đi nước ngoài.

Trên đây là chia sẻ của tác giả về một số điểm văn hóa người Mỹ, hy vọng kosei.edu.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp chuyến du lịch Mỹ của bạn hoàn hảo hơn và tránh những rắc rối không cần thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *