Các loại mệnh giá tiền Yên Nhật Bản

Có lẽ tất cả các bạn đều đã biết rằng hiện nay ở Nhật Bản người ta sử dụng cả tiền xu và tiền giấy, với nhiều mệnh giá từ lớn đến nhỏ.

Nhưng bạn có kể được những hình ảnh, biểu tượng gì được in trên mỗi mệnh giá tiền Yên không?

Cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu mệnh giá tiền Yên Nhật Bản nhé.Các loại mệnh giá tiền Yên Nhật BảnCác loại mệnh giá tiền Yên Nhật Bản

Hiện nay, ở Nhật Bản có 6 mệnh giá tiền với tiền xu và 3 mệnh giá tiền với tiền giấy.

 

Mệnh giá Đường kính Hình dạng Hình mặt trước Hình mặt sau Khác
1 Yên 20 Viền nhẵn, không lỗ Nhánh cây, quốc hiệu, mệnh giá Mệnh giá, năm phát hành Đồng 1 yên có thể nổi trên mặt nước. Với giá trị nhỏ, khó mua được gì, thường lấy làm tiền lẻ trả lại cho các món đồ giá 99yên, 499 yên…
5 Yên 22 Viền nhẵn, có lỗ Lúa, bánh răng cưa, nước, mệnh giá Quốc hiệu, năm phát hành Đồng 5 yên 5 (円) đồng âm với chữ Duyên (ご縁). Có ý nghĩa là vận may, cơ duyên suôn sẻ
10 Yên 23.5 Viền nhẵn, không lỗ Chùa Byōdō-in, tòa Hōō-dō, quốc hiệu, mệnh giá Cây thường xanh, mệnh giá, năm phát hành Đồng 10 yên được in năm 1951 có viền răng cưa, giờ đã hiếm thấy xuất hiện. Đồng 10 yên được in năm 1959 viền nhẵn.
50 Yên 21 Viền răng cưa, có lỗ Hoa cúc, quốc hiệu, mệnh giá Mệnh giá, năm phát hành
100 Yên 22.6 Viền răng cưa, không lỗ Hoa anh đào, quốc hiệu, mệnh giá Mệnh giá, nă m phát hành
500 Yên 26.5 Viền răng cưa, không lỗ Cây hông, quốc hiệu, mệnh giá Lá trúc, nhánh cây quýt, mệnh giá, năm phát hành

 

Như vậy, các mệnh giá tiền xu Nhật Bản có thể dễ dàng phân biệt kể cả với người khiếm thính thông qua kích thước khác nhau, lỗ tròn và đường viền răng cưa.

 

Mệnh giá Kích thước Màu chính Hình mặt trước Hình mặt sau
1000 yên 150 × 76 mm Xanh dương Noguchi Hideyo Núi Phú Sĩ, hồ Motosu, hoa anh đào
5000 yên 156 × 76 mm Tím Higuchi Ichiyō Bức tranh Kakitsubata-zu vẽ cây diên vĩ của họa sĩ Ogata Kōrin
10000 yên 160 × 76 mm Nâu Fukuzawa Yukichi Bức tượng Phượng hoàng trong chùa Byōdō-in

 

Ngoài ra, ở Nhật còn từng có tiền giấy mệnh giá 2000 yên với thiết kế mặt trước và mặt sau là hình Shureimon (Thủ Lễ môn) và hình giấy văn tự cổ. Nhưng hiện nay tiền mệnh giá 2000 yên hiếm được sử dụng nữa.

Sự thật thú vị về đồng xu 5 Yên Nhật Bản

Trong số các đồng tiền của Nhật thì đồng 5 yên được mệnh danh là đồng tiền may mắn. Tại sao lại vậy? Cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu về đồng 5 Yên đầy thú vị này nhé! Năm mới được nhận đồng 5 yên sẽ rất may mắn đó.

Sự thật thú vị về đồng xu 5 Yên Nhật Bản

Mỗi đất nước đều có một loại tiền tệ dành riêng cho mình và chúng phải phản ánh được không chỉ giá trị thương mại mà còn về lịch sử và văn hóa của quốc gia đó. Mỗi đồng tiền đều ẩn chứa những câu chuyện riêng, và Nhật Bản cũng vậy.

1. Về hình dạng và thiết kế

Đồng 5 Yên, được làm từ đồng thau và kẽm, có kích thước to hơn, nặng hơn đồng 1 Yên. Có đường kính 22 mm, dày 1,5 mm, nặng 3,75 gram và có một lỗ ở giữa rộng 5 mm, thiết kế này lần đầu tiên được đúc vào năm 1959.

Mặt trước của đồng 5 Yên là một cành lúa nước và chữ “Ngũ Yên” viết bằng chữ Kanji (chữ Hán của Nhật)

Mặt sau được in chữ “Nhật Bản” và năm phát hành (cũng bằng chữ Kanji), cách nhau bởi một mầm cây. Các bạn có biết rằng trên thế giới chỉ có đồng tiền Nhật Bản là không dùng chữ cái La Tinh trên cả 2 mặt.

2. Ý nghĩa của các biểu tượng trên đồng 5 Yên Nhật

Đồng 5 Yên là đồng tiền duy nhất chỉ có chữ mà không có số. 

Ở mặt trước của đồng tiền là các yếu tố kinh tế đầu ngành của Nhật Bản: cành lúa đại diện cho lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp; bánh răng xung quanh cái lỗ đại diện cho công nghiệp. Mặt sau cũng là một cặp mầm mà được cho là tượng trưng cho sự tăng trưởng, vươn lên của Nhật Bản.

Đồng 5 yên là 1 trong 2 loại tiền xu có lỗ tròn ở giữa (đồng còn lại là đồng 50 yên), người ta tin rằng vòng tròn ấy sẽ là con đường có thể nhìn thấy được tương lai.

3. Tại sao đồng 5 Yên là đồng tiền may mắn?

Sự may mắn “kỳ diệu” của đồng 5 yên thực sự nằm ở cách phát âm trong tiếng Nhật của nó.

5 yên trong tiếng Nhật phát âm là “Go-en”, đồng âm với “en” là duyên phận, duyên số. “go” thể hiện một sự kính trọng, thường dùng trong những trường hợp trịnh trọng.

Nên theo người Nhật, “Go-en” mang nghĩa là duyên phận tốt, chỉ một điều gì đó tốt đẹp sẽ diễn ra.

 

Vào các dịp lễ tết, người dân Nhật Bản thường dâng đồng 5 Yên tại đền thờ Shinto với mong muốn có thể tạo nên một mối lương duyên kết nối với các vị thần hay cầu mong sẽ gặp gỡ được những người có thể mang lại may mắn trong kinh doanh, tình bạn, tình yêu…

Nhiều người còn chọn đồng 5 yên làm vật hẹn thề, như để cảm ơn thần linh đã ban tặng cho họ “duyên phận tốt đẹp”.

Ngoài ra đồng 5 yên cũng được dùng như một vật lưu niệm, làm quà tặng trong nhiều rất nhiều dịp khác nhau. Hay đơn giản người ta chỉ cần bỏ đồng 5 yên vào ví tiền và gửi tặng như một món quà thể hiện sự quan tâm của người tặng.

Chỉ một đồng xu nhỏ thôi nhưng cũng mang khá nhiều bí ẩn thú vị đúng không các bạn!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *