Tất tần tật về đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Ngoài Samurai, Sushi, Ninja, Nhật Bản được biết đến là đất nước của những bộ đồng phục nữ sinh Nhật Bản. Vì sao lại vậy? Chúng ta cùng trung tâm tiếng Nhật kosei khám phá nhé.

đồng phục nữ sinh Nhật Bản

Sự đa dạng trong đồng phục học đường cũng được coi là một nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản. Cả cái tên gốc Nhật Seifuku (制服) có nghĩa là “đồng phục” cũng được biết đến rất nhiều, đặc biệt là kiểu đồng phục truyền thống, đồng phục thủy thủ (セーラー服) Ngoài ra còn những kiểu đồng phục nào khác, hãy cùng Nhật ngữ Kosei tìm hiểu nhé.

Đây là đồng phục được mặc từ lâu đời nhất ở Nhật Bản. Có người nói rằng chúng bắt đầu ở Nhật Bản từ những năm 1920. Nhưng vì đồng phục thủy thủ bị ảnh hưởng bởi hình ảnh của những cô gái ngổ ngáo, số trường sử dụng kiểu đồng phục này cũng giảm đi.

Đồng phục thủy thủ cũng có thể kết hợp với áo Blazer khoác ngoài. Có người cho rằng đồng phục thủy thủ ban đầu ở Nhật Bản là có dạng váy liền. Nếu nó đúng là đồng phục đầu tiên ở Nhật, năm 2020 sẽ là năm kỉ niệm 100 năm đồng phục xuất hiện tại Nhật Bản.

1. Áo Blazer ブレザー

Đây là đồng phục được mặc nhiều nhất ở Nhật Bản. Tính thời trang cao của trang phục này là kết quả của sự cố gắng từ các trường khi muốn nâng cao sự dễ thương trong đồng phục học đường những năm 1990.

Cho tới nay, đồng phục blazer cũng có thể đặt mua qua internet, các hãng, các cửa hàng bán blazer cũng được mở. Đây là một bằng chứng cho việc đồng phục blazer có tính thời trang cao.

2. Bolero ボレロ

Bolero là tên chỉ chung những trang phục áo ngắn trên eo, phía trước không có hàng cúc áo mà mở phanh ra. Khi là đồng phục, bolero chủ yếu được mặc bên ngoài Jumper Skirt được nhắc tới ở phía sau.

Trong anime cũng có xuất hiện kiểu trang phục này, thường dành cho nhân vật tiểu thư. Trong thực tê, trang phục bolero cũng hay được mặc bởi những học sinh quyền quý, có gia cảnh tốt.

3. Áo khoác Eton イートンジャケット

Áo khoác Eton là tên gọi chỉ ác khoác không có cổ.

Ở Nhật Bản, áo khoác Eton hiếm được sử dụng làm đồng phục, nhưng vẫn có thể thấy ở các trường tư lập.  Áo khoác Eton là là kiểu đồng phục hiếm gặp, vẫn còn được sử dụng chỉ là do truyền thống của trường.

4. Jumper Skirt ジャンパースカート

 

Như cái tên của nó, Jumper Skirt là váy có dạng liền, một mảnh và không có tay áo.

Vì dễ dàng vận động, tỉ lệ cao các trường học thường sử dụng kiểu trang phục này, nhưng những năm gần đây có xu hướng giảm. Vì theo sự thay đổi của thời đại, tính thời trang được đặt nặng hơn tính năng của trang phục.

5. Váy yếm サロペットスカート

Là kiểu đồng phục ít phổ biến.

Vốn đây là kiểu trang phục dành cho người lao động. Với sự cách tân làm đồng phục, trang phục có yếm và dây váy phía trước. Dù là trang phục lao động, thật kì lạ là kiểu trang phục này vẫn tạo cảm giác cá tính với tính thời trang cao.

6. Váy dây 吊りスカート

Ở các trường tiểu học, tỉ lệ sử dụng váy dây làm đồng phục rất cao. Đương nhiên, cũng có các trường cấp hai cấp ba sử dụng đồng phục váy hai dây.

Nguyên do váy dây được sử dụng nhiều ở tiểu học là do tính năng và kiểu dáng phù hợp với trẻ em. Với cơ thể trẻ em, phần eo khó xác định được ở đâu nên không thể dùng được thắt lung.

Nhưng gần đây, những phụ kiện thời trang dành cho giới trẻ trang trí trên váy dây ngày càng nhiều. Vì thế mà đồng phục váy dây ngày càng được mở rộng về tính năng một cách đầy đủ hơn.

7. Váy liền ワンピース

 

Váy liền đồng phục có thể có hoặc không có tay áo, là kiểu đồng phục lấy sự thanh lịch là điểm nổi bật.

Mùa đông đến khi trời lạnh, cũng có nhiều trường cho mặc blazer hoặc bolero bên ngoài, nhưng chỉ vào mùa hè, mặc riêng mình váy liền thì nó mới thực sự nổi bật.

Hiện tại số trường sử dụng váy liền làm đồng phục là ít nhất. Tuy nhiên mọi người vẫn mong rằng kiểu đồng phục này vẫn sẽ tồn tại là không bị xóa nhòa bởi thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *