10 vật may mắn của người Nhật Bản

Nếu bạn đang sở hữu 10 vật sau đây thì xin chúc mừng!!! Chúng sẽ mang đến may mắn cho bạn trong công việc, gia đình, sự nghiệp và cả tình duyên nữa đó. 10 vật may mắn của người Nhật Bản bao gồm những gì ?? Cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu nhé.

10 vật đem lại may mắn đối với người Nhật Bản (Phần I)

1. Maneki Neko: Mèo may mắn

Maneki Neko, nghĩa đen có nghĩa là “con mèo vẫy tay”, nghĩa bóng là “chú mèo may mắn”, hay “chú mèo đại phúc”, là một trong những bức tượng phổ biến ở Nhật, thường được làm bằng gốm hoặc sứ.

Bức tượng tạc hình một chú mèo đuôi cộc giơ một “tay” lên, giống như đang vẫy chào mọi người. Vì thế nó thường đứng trước lối vào các nhà hàng, cửa hiệu, quán Pachinko, thậm chí cả ngân hàng và các công ty. Người ta tin rằng chú mèo này sẽ mang lại may mắn. Cụ thể là nếu mèo vẫy tay trái thì khách hàng sẽ đến, còn vẫy tay phải thì tiền sẽ đến.

Về màu sắc, mỗi màu của Maneki Neko là một thông điệp khác nhau:

 • Maneki Neko tam thể: tức là toàn thân màu trắng có điểm những đốm đen và khoang màu vàng, tượng trưng cho sự cực kỳ may mắn.
 • Maneki Neko trắng: tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết.
 • Maneki Neko đen: chú mèo này thường được giới nữ sử dụng, dùng nó có thể tránh được những thứ xấu xa.
 • Maneki Neko hồng : Màu này mới được phổ biến, dùng để gọi tình yêu đến với mình! Chú này chắc chắn được dành cho giới trẻ và những người đang cô đơn.
 • Maneki Neko đỏ : đây là màu mang tính chất bảo vệ, giúp người ta tránh được ma quỷ và bệnh tật.
 • Maneki Neko vàng: màu này tượng trưng cho sự giàu sang, nên chú mèo có màu này được dùng để gọi tiền của đến.

2. Daruma

Daruma là tên được phiên âm từ chữ Dharma, là một con búp bê làm từ giấy bồi không có tay chân, có râu và ria, trọng tâm nằm ở dưới đế nên không bao giờ bị ngã.

Vì nó không bao giờ biết ngã, cứ nằm xuống lại bật dậy, nên thông điệp của nó là sự cống hiến hết mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Khi mua búp bê Daruma thường sẽ không vẽ mắt, người mua sẽ vẽ một bên mắt phải và ước một điều ước. Sau khi điều ước thành hiên thực người đó sẽ vẽ nốt một bên mắt còn lại.

3. Inu Hariko : Chú chó may mắn

Inu-hariko, được ghép từ 2 chữ Inu (chó) và Hariko (giấy bồi), có nghĩa là “chú chó giấy bồi”. Đúng như tên gọi của nó, Inuhariko là một chú chó được làm từ hỗn hợp giấy + bột thạch cao, thường được coi là món quà dành cho phụ nữ mang bầu và trẻ em.

Người Nhật cho rằng chó là con vật có thể xua đuổi được hồ ly và mèo thành tinh vì vậy có một bức tượng Inu Hariko trong nhà có thể tránh được tà ma và điều xấu.

4. Uchide no Kozuchi: Chiếc búa may mắn

“Uchide no kozuchi”, dịch ra có nghĩa là “chiếc búa nhỏ thần kỳ”, là biểu tượng của sự sung túc và giàu có. Nó bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích “Isshun boushi” – Cậu bé 1 sun. Từ câu chuyện ấy, Uchie no kozuchi đã trở thành 1 engimono (vật may mắn) của người Nhật, với niềm tin nếu sở hữu nó sẽ có được sự giàu sang sung túc.

Người ta thường đến chùa, và khi muốn cầu xin thứ gì đó, họ sẽ lắc cái búa, vừa lắc vừa khấn.

5. Hamaya: Cung tên may mắn

Ngoài tên gọi “cung tên may mắn” có nhiều người còn gọi là “mũi tên trừ tà”. “Hamaya” là từ được ghép từ 2 chữ “hama” và “ya”. “Ya” có nghĩa là mũi tên, Còn “Hama” được hiểu theo 2 nghĩa. Nghĩa thứ nhất là chỉ “cái bia bắn tên” hoặc các “cuộc thi bắn cung”, nghĩa thứ hai có nghĩa là “trừ tà”.

Nếu theo dõi các truyện tranh Nhật Bản bạn sẽ thấy các pháp sư thường hay dùng các mũi tên được yểm bùa để tiêu diệt yêu quái hay tà ma. Với người Nhật, có một chiếc hamaya trong nhà họ sẽ cảm thấy tâm hồn mình trở nên trong sạch và yên bình hơn, có thể tránh khỏi mọi cám dỗ và những ý nghĩ xấu xa do ma quỷ xúi giục, và như thế họ sẽ có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

6. Hagoita: Vợt may mắn

Hagoita là một chiếc vợt có dạng hình mái chèo được dùng trong một trò chơi vào đầu năm mới của các bé gái có tên Hanetsuki – cầu lông của Nhật Bản. Vào thời xưa, có một tục lệ cổ là: ông bà, bố mẹ, những người trong gia đình cũng như anh chị em của bố mẹ, nakodo (người làm mối) và bạn bè sẽ gửi tặng Hagoita (vợt cầu lông bằng gỗ) cho bé gái và Hamayumi (bộ cung và tên được làm phép có tác dụng trừ ma quỷ) cho bé trai.

7. Quẻ bói Omikuji

Quẻ này giống như đi xin quẻ ở Việt Nam, khi có dịp gì đó họ sẽ lên chùa để xin quẻ cầu mày. Quẻ bói Omikuji sẽ được chia thành rất nhiều cấp độ may mắn từ Đại Cát đến Đại Hung. Nếu gặp phải quẻ xấu, họ sẽ buộc lại quẻ đó ở chùa để giải xui.

8. Thẻ gỗ Ema

Giống như xin quẻ cầu may, ở một số chùa có các thẻ bằng gỗ, người đi lễ chùa sẽ xin thẻ gỗ và viết điều mình mong muốn vào đó và treo lên để cầu nguyện điều ước đấy sẽ trở thành hiện thực.

9. Con mắt ác

Con mắt ác trông có vẻ đáng sợ với nhiều người nhưng tại Nhật nó lại được coi là con mắt cứu cánh với những người lâm vào hoàn cảnh bất hạnh. Nó cũng được tin rằng sẽ mang lại may mắn cho người tốt cũng như trừng phạt những kẻ ác. Dựa trên niềm tin này, nhiều loại trang sức như dây chuyền, vòng đeo tay đã được gắn thêm biểu tượng con mắt ác màu xanh lá cây để chống lại những điều tà ác và nguyền rủa.

10. Bùa may mắn Omamori

Bùa may mắn thường được làm bằng vải, bên trong có một lời chúc phúc. Omamori thường được thỉnh tại các ngôi đền trên khắp nước Nhật. Omamori tượng trưng cho các vị thần Shinto, có ý nghĩa mang lại sự bảo vệ, may mắn cho người giữ bùa. Nếu mang theo người bạn sẽ luôn được chúc phúc mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên việc mở bùa Omamori để xem lời chúc bên trong là gì lại là điều không nên vì nó sẽ không mang lại may mắn. Có rất nhiều loại Omamori với đủ hình dáng và màu sắc, Mỗi chiếc bùa đại diện cho một sự bảo vệ:

 • Kanai Anzen: Bảo vệ sức khỏe chống lại các loại bệnh tật.
 • Koutsuu Anzen: Bảo vệ những người lái xe và khách du hành.
 • En-musubi: Dành cho  người độc thân và các cặp tình nhân cầu tình yêu.
 • Anzan: Bảo vệ  người phụ nữ mang thai và đảm bảo sự an toàn khi sinh con.
 • Shoubai Hanjou: Cầu mong sự thành công trong kinh doanh và tài vận …

12 Cách người Nhật Bản cầu may

Sắp thi JlPT rồi, Các bạn học lỏm nhanh 12 cách người nhật cầu may để cầu may mắn cho mình và mọi người xung quanh nhé. Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei khám phá nhé!

Học lỏm 12 cách người Nhật cầu ma

1. Búp bê Hina

Hina Matsuri là Ngày bé gái ở Nhật Bản – dịp để mọi người cầu sức khỏe, hạnh phúc cho các cô bé. Người Nhật tin rằng những điều không may và bệnh tật sẽ chuyển từ trẻ em sang các con búp bê.

2. Daruma

Búp bê Daruma được cho rằng có hình dáng khá giống vị Bồ Đề Lạt Ma. Người ta thường bán những con búp bê này nhưng không vẽ mắt. Người mua sẽ vẽ một mắt cho búp bê và ước một điều ước. Khi điều ước trở thành sự thật, bạn hãy vẽ nốt con mắt còn lại.

3. Teru Teru Bozu

Teru Teru Bozu là những con búp bê được làm đơn giản từ vải trắng hoặc giấy. Người Nhật thường treo chúng lên cửa sổ vào ban đêm với hy vọng hôm sau trời sẽ nắng rực rỡ. Treo chúng lộn ngược lại là cầu mưa. Hình thức cầu thời tiết này khá phổ biến với trẻ em Nhật. Đôi khi, chúng treo ngược lại với hy vọng trời mưa để không phải đến trường.

4. Omikuji

Omikuji thực chất là một thẻ xăm (quẻ bói), thường có ở các đền, chùa. Người dân thường đi xin quẻ vào ngày đầu năm hay trước các dịp quan trọng như thi học kỳ, xin việc… với mong ước gặp đại cát – nghĩa là mọi việc sẽ suôn sẻ tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng có người bốc được quẻ xăm tiểu hung, đại hung. Nếu bốc phải quẻ này, bạn chỉ cần xóa vận xui bằng cách gấp nó lại và treo lên một cái cây trong chùa.

5. Ema

Ema là một tấm bảng gỗ dùng để viết điều ước và treo trong ngôi đền ở Nhật Bản. Người dân bản địa hy vọng những điều ước của mình sẽ sớm thành hiện thực.

6. Cờ cá chép

Cờ cá chép dành cho dịp 5/5 – ngày hội bé trai ở Nhật. Bắt đầu từ giữa tháng 4 đến những ngày đầu tháng 5 hàng năm, người dân thường treo những lá cờ hình chú cá chép trước nhà. Đây là một biểu tượng may mắn, gắn liền với điển tích “cá chép hóa rồng”, thể hiện mong ước con cái của họ sau này sẽ bay cao, xa và đạt nhiều thành công trong cuộc sống.

7. Akabeko

Akabeko là con bò màu đỏ, làm từ giấy bồi. Người Nhật tin rằng con vật này mang lại sức khỏe tốt lành cho trẻ con và giúp chúng tránh xa bệnh tật.

8. Maneki Neko

Đây là chú mèo may mắn (Mèo Thần tài, mèo gọi khách) thường được làm bằng gốm, sứ. Người dân Nhật đặt nó ở nhà hay trước cửa hàng, quán ăn… với niềm tin chúng sẽ vẫy may mắn lại cho chủ nhân.

9. Nhìn thấy nhện vào buổi sáng

Theo tín ngưỡng của người Nhật Bản, nhìn thấy con nhện vào sáng sớm sẽ gặp may mắn nên người Nhật không bao giờ giết loài vật này. Người ta cũng tin rằng một con nhện sống hơn 400 năm sẽ thành tinh và có phép thuật để biến hình người.

10. Senbazuru

Senbazuru là chuỗi 1.000 con hạc giấy. Người Nhật tin rằng ai gấp được số lượng đó trong một năm sẽ được hạc ban cho một điều ước. Trong tín ngưỡng của dân bản địa, hạc là con vật quyền năng vì chúng có thể sống đến 1.000 năm.

11. Kurotamago

Đây là món trứng đen (trứng trường thọ) nổi tiếng của người Nhật và là đặc sản của thung lũng núi lửa Owakudani, Hakone. Người dân tin rằng nếu ăn một quả trứng đen, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm.

12. Omamori

Đây là túi bùa đựng may mắn, thường bán ở các đền, chùa. Bên trong mỗi túi bùa là một lời chúc khác nhau về sức khỏe, tiền tài, danh vọng, hạnh phúc cuộc sống… Tuy nhiên, bạn không nên mở túi bùa đó ra xem có gì bên trong, như thế bị coi là kém may mắn.

Các bạn thích cách người Nhật cầu may nào nhất hãy chia sẻ với trung tâm tiếng Nhật Kosei nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *