Các lễ hội truyền thống Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời và rất độc đáo của Phương Đông. Nói đến Nhật Bản ta nhớ ngay tới xứ sở hoa anh đào, xứ sở mặt trời mọc với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với rất nhiều lễ hội được tổ chức trong năm. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu về một số lễ hội truyền thống Nhật Bản nhé.

Các lễ hội truyền thống Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời và rất độc đáo của Phương Đông. Nói đến Nhật Bản ta nhớ ngay tới xứ sở hoa anh đào, xứ sở mặt trời mọc với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với rất nhiều lễ hội được tổ chức trong năm. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu về một số lễ hội truyền thống Nhật Bản nhé.

Các lễ hội truyền thống Nhật Bản

Tháng 1:

  1. Tết Nhật Bản (正月:  しょうがつ  shougatsu): Trước đây Nhật bản ăn Tết âm lịch nhưng từ năm 1945 đổi sang ăn Tết dương lịch. Ngày này là ngày 1/1 của năm mới. Đây là sự kiện quan trọng trong năm đối với người Nhật cùng nhiều phong tục thú vị. Trong ngày này, các gia đình trang trí nhà cửa, mặc những bộ quần áo truyền thống, ăn món ăn truyền thống (お雑煮: おぞうに) và đi đền chùa cầu nguyện một năm an khang thịnh vượng…
  2. Lễ Thành Nhân (成人式:  せいじん しき  seijin shiki):  Ngày này là ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng Giêng. Vào ngày này, các địa phương sẽ tổ chức nghi lễ dành cho các thanh niên của địa phương đã bước sang tuổi 20. Vào ngày này, họ thường mặc các bộ quần áo truyền thống như furisode hay hakama.

Tháng 2:

  1. Lễ hội ném đậu đuổi quỷ (setsubun): Lễ hội này được tổ chức vào khoảng ngày 3 hoặc 4/2, là ngày đánh dấu sự kết thúc mùa đông theo lịch âm dương cũ của Nhật. Mọi người thường ném đậu xung quanh nhà để ngăn chặn vận xui và cầu khấn “鬼 は そと, ふく は うち:  oni wa soto, fuku wa uchi).
  2. Lễ hội 初 午  (はつ うま: hatsu uma): Ngày con ngựa đầu tiên của tháng 2 được gọi là ngày hatsu uma và được tổ chức để tỏ lòng thành kính với vị thần Inari, vị thần đại diện cho sự thành công và thịnh vượng.

Tháng 3:

  1. Lễ hội búp bê Hinamatsuri: Đây là lễ hội cầu sức khỏe cho các bé gái. Mọi người sẽ trang trí nhà bằng búp bê Hina, dâng lên búp bê Hina rượu sake trắng, bánh gạo arare mochi và hoa anh đào. Và trong ngày này, mọi người thường ăn chirashi zushi và món canh nghêu.
  2. Lễ Thanh minh (Higan): Ngày lễ này kéo dài cả tuần vào cuối tháng 3, trong 3 ngày trước và sau Xuân phân. Đây là dịp để mọi người đi viếng mộ và tổ chức các hoạt động tưởng niệm thân nhân và tổ tiên đã qua đời.

Trên đây là một vài lễ hội quan trọng của Nhật trong 3 tháng đầu tiên của năm. Cùng trung tâm Nhật ngữ Kosei tìm hiểu về các lễ hội trong các tháng sau ở phần tiếp theo nhé!

Tháng 4:

  1. Lễ hội Hanami: Khắp mọi nơi trên đất nước Nhật Bản, nơi nào bạn cũng bắt gặp hình ảnh hoa anh đào. Từ cuối tháng 3, hoa anh đào bắt đầu nở ở vùng Kyushu và sau đó nở từ từ bắt đầu về hướng Bắc. Vào dịp này, mọi người thường đi dạo và tổ chức những bữa tiệc ngoài trời dưới tán hoa anh đào. Chính vì thế, lễ hội này được gọi là Hanami (ngắm hoa).
  2. Lễ Phật Đản (Hana Matsuri): Đây là ngày lễ kỉ niệm ngày sinh Đức Phật Thích Ca Mầu Ni ở Nhật và được tổ chức vào ngày 8 tháng 4. Vào ngày này, mọi người thường đi viếng đền chùa để tỏ lòng tôn kính, họ có thể đổ một ít trà ngọt vào một bức tượng Phật nhỏ đặt trên mái hiên được trang trí bằng hoa (vì thế lễ hội này còn có tên là Hana Matsuri).
  3. Tuần lễ vàng: Đây là một chuỗi ngày kéo dài suốt một tuần từ 29/4 tới 5/5. Vào dịp này, mọi người được nghỉ làm và có thể tham gia vào các lễ hội cũng như đi du lịch.

Tháng 5: Ngày thiếu nhi (Tango no sekku): Đây là một lễ hội tổ chức vào ngày 5/5 cầu cho các bé trai lớn lên khỏe mạnh. vào dịp này, mọi nhà trang trí cờ cá chép trên các mái nhà, trong nhà, mọi người trưng bày búp bê võ sĩ, mũ sắt hoặc áo giáp. Mọi người cũng nhân cơ hội này dùng nước ngâm lá thủy xương bồ tắm nhằm thư giãn cơ thể.

Tháng 6: Lễ hội mùa mưa (Tsuyu): Mùa mưa ở Nhật Bản bắt đầu từ khoảng cuối mùa xuân và kéo dài tới tháng 6, tháng 7. Vào dịp này, nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức với mục đích là ngăn ngừa dịch bệnh và các loài phá hoại nông nghiệp.

Đây là một số lễ hội truyền thống được tổ chức từ tháng 4 tới tháng 6 trên đất nước Nhật Bản. Còn rất nhiều lễ hội khác được tổ chức vào nửa cuối năm trên đất nước Nhật Bản. Cùng Kosei tìm hiểu ở các bài tiếp theo nhé.

Top 5 lễ hội mùa hè nổi tiếng tại Nhật Bản

Nhật Bản, có thể nói, là một trong những đất nước có nhiều lễ hội đặc sắc nhất. Một năm có bốn mùa, mỗi mùa lại có những lễ hội đặc trưng, và mùa hè cũng vậy.

Trung tâm tiếng Nhật Kosei đã chọn ra Top 5 lễ hội mùa hè nổi tiếng tại Nhật Bản để cùng các bạn tìm hiểu xem, lễ hội mùa hè tại Nhật có gì nhé!

Top 5 lễ hội mùa hè nổi tiếng tại Nhật Bản

1. Lễ hội Tanabata – Ngày lễ Thất tịch

Lễ hội Tanabata là một lễ hội ngắm sao của Nhật Bản, có nguồn gốc từ truyền thuyết về người con gái đã dệt nên dải Ngân hà, về một mối tình bị chia cắt, và chỉ duy nhất trong ngày 7 tháng 7 này, hai ngôi sao ở hai đầu dải Ngân Hà mới được trùng phùng.

Hàng năm cứ vào ngày này, người ta thường viết những lời cầu nguyện vào một mảnh giấy nhỏ và sau đó treo chúng lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí và hay tổ chức bắn pháo hoa.  Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân.

 

2. Lễ hội Bon Odori

Tại lễ hội Bon Odori , mọi người trong gia đình tập trung lại và tổ chức lễ tưởng niệm cho ông bà tổ tiên của họ. Trong suốt 1 tuần lễ đó, người ta treo đèn lồng với mục đích để hướng dẫn những linh hồn trở về. Ngày lễ Vu lan hay “Xá tội vong nhân” của Phật giáo, ở Nhật gọi là Urabon hoặc O-Bon.

Mọi người tập trung tại lễ hội Bon và cùng nhau nhảy múa điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản, Âm nhạc phải thể hiện sự vui mừng chào đón những linh hồn tổ tiên của họ. Lễ hội này thường được tổ chức ban đêm vì nhiều người Nhật tin rằng linh hồn tổ tiên của họ trở lại vào ban đêm. Trong khi Nhật Bản phát triển công nghệ qua hàng trăm năm qua thì người Nhật vẫn không bao giờ quên những truyền thống của họ, lễ hội Bon Odori được tổ chức hàng năm là minh chứng cho sự tôn trọng những giá trị truyền thống của người dân Nhật Bản.

3. Lễ hội âm nhạc Kangensai

Vào thượng tuần tháng 8 hằng năm, có một lễ hội được diễn ra tại đền Itsukushima- được công nhận là di sản văn hóa thế giới thuộc thành phố Hatsukaichi- Hiroshima. Hòn đảo Miyajima, một nơi trang nghiêm và linh thiên được bao quanh bởi biển cả, nó còn được gọi với cái tên Mont Saint Michel (Lâu đài nổi tiếng ở Pháp), điều đó khiến cho lễ hội âm nhạc Kangensai được diễn ra ở đây cũng mang đầy âm hưởng linh thiêng.

Lễ hội kangensai được tổ chức dưới thời Kiyomori (triều đại Shogun) – một người có sức ảnh hưởng rất lớn tại Nhật Bản vào thế kỉ thứ 12. Giữa các tầng lớp quý tộc Nhật Bản đương thời, việc du ngoạn và trình diễn hòa nhạc bằng đàn tì bà, sáo trúc trên thuyền rất thịnh hành.

4. Lễ hội Neputa Matsuri

Đây là một lễ hội mùa hè được tổ chức ở Koroishi hàng năm, kéo dài từ ngày 30/7 – 5/8. Neputa là những hình thù làm bằng giấy phết xung quanh những khung thép, bên trong có gắn những chùm bóng điện rực sáng như những chiếc đèn lồng lớn. Những chiếc xe kiệu chở lồng đèn hoặc búp bê được làm bằng giấy hoặc vải mô phỏng theo hình ảnh những chiến sĩ Nhật Bản thời cổ đại sẽ được diễu hành tại lễ hội Nebuta Matsuri.

5. Lễ hội Múa Hanagasa Matsuri

Lễ hội Múa Hanagasa Matsuri  diễn ra vào 5-7/8 tại thành phố thủ phủ của Yamagata, là một trong năm lễ hội lớn nhất được tổ chức tại vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Hanagasa là một chiếc mũ được trang trí bằng hoa nhân tạo. Trong lễ hội Hanagasa Yamagata, hàng nghìn vũ công mặc trang phục giống nhau cho mỗi nhóm và giữ chiếc mũ hanagasa trang trí sặc sỡ, họ diễu hành từ quận Yamagata, quận duy nhất thông qua các đường phố chính của Thành phố Yamagata. Có khoảng 100 nhóm trên tổng số 10.000 vũ công tham gia điệu nhảy này. Các vũ công vừa nhảy múa vừa diễu hành đồng thời reo hò, hô khẩu hiệu “Makkasho Makkasho!” cùng với nhịp trống hanagasa-Daiko hào hùng nhưng cũng không kém phần vui nhộn, đem lại sự thích thú cho du khách tham quan lễ hội.

Ngoài ra nét duyên dáng, cổ điển của thành phố thủ phủ cùng những tòa nhà với kiến trúc đặc biệt được xây dựng ở nhiều thời điểm khác nhau, từ thời Edo đến thời kỳ Showa chính là một trong những điểm để lại ấn tượng cho khách du lịch khi đến đây.

10 việc nên làm khi đến Hokkaido mùa hè này

Hè này bạn đã đi du lịch đâu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Trung tâm tiếng nhật Kosei tham khảo ngay cẩm nang 10 việc nên làm khi du lịch Hokkaido mùa hè này chỉ trong 1 bức tranh siêu dễ thương và vô cùng độc đáo thú vị nhé.

Hokkaido là vùng đất nổi tiếng với khí hậu lạnh, tuyết có thể rơi kéo dài từ 3-5 tháng. Tuy nhiên điều đó không thể làm hạn chế đi vẻ đẹp của Hokkaido, một vẻ đẹp có thể hoàn toàn chinh phục trái tim bạn đến với Hokkaido vào tất cả các mùa trong năm, đặc biệt là vào mùa hè!

1. Tham quan và dạo quanh các nhà hàng tại Furano

Bạn muốn đi tham gia với gia đình và bạn bè? Bạn có yêu thích hoa oải hương và hoa tulip không? Furano chính là 1 điểm đến lí tưởng. Nằm ngay gần trung tâm của Hokkaido, thành phố nhỏ Furano – nơi tập trung rất nhiều trang trại hoa có thể dễ dàng thu hút ánh nhìn của bạn. Không chỉ ngắm hoa, tại đây còn có rất nhiều các cửa hàng lưu niệm, nhà hàng phục vụ đồ uống hoa oải hương với mức giá rất rẻ! Thật không gì bằng thưởng thức 1 cốc nước hoa oải  hương lạnh trong khi tham quan vườn hoa oải hương thơm mát vào mùa hè tại Furano phải không nào?

 

2.Cáp treo tại Mt.Moiwa

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên, hay đến với Mt.Moiwa. Tại đây, bạn có thể tham quan bằng cáp treo với giá chỉ 1200 yen, không những vậy bạn sẽ được giảm giá nếu là cư dân của thành phố Sapporo (giá chỉ vào khoảng 1000 yen). Hoặc bạn cũng có thể chọn cách tự mình leo lên để có thể tự mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đất này. Đây là cơ hội để bạn có thể ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Sapporo về đêm với những người bạn thương yêu. Bạn cũng có thể tìm thấy trên đỉnh núi Moiwa  những cửa hàng lưu niệm, những nhà hàng vô cùng thú vị.

 

3.Đến thăm hồ Xanh tại Biei

Bạn muốn thử 1 điều gì đó mới lạ? Hồ Xanh tại Hokkai sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tham quan độc đáo không thể quên. Với làn nước trong xanh đến từ khoáng chất tự nhiên, kết hợp với màu trắng của rừng cây phủ tuyết tạo thành một bức tranh đẹp như trong cổ tích.Dù mới xuất hiện hơn 20 năm, nhưng hồ Xanh đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra gần đó còn có một thị trấn suối nước nóng mà nếu có cơ hội nhất định bạn sẽ muốn tới thăm.

 

4. Leo núi Maruyama

Có rất nhiều điều bạn có thể làm ở công viên Maruyama vào mùa hè. Nếu bạn là một người yêu thích phiêu lưu, bạn có thể lựa chọn leo núi maruyama để thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp từ độ cao của nó, khi lên tới đỉnh núi bạn có thể gặp những động vật hoang dã như sóc đó. Thật là một điểm đến lí tưởng đối với những người yêu thiên nhiên trong mùa hè này.

5.Lễ hội văn hóa của trường đại học Hokkaido

Tháng 6 hàng năm tại trường đại học Hokkaido luôn tổ chức một lễ hội văn hóa lớn, nơi hội tụ gian hàng của học sinh, sinh viên đến từ khắp mọi nơi trên thế giới phục vụ các món ăn có nguồn gốc từ đất nước của họ. Đây là cơ hội để các du khách cũng như người dân Nhật Bản tìm hiểu, giao lưu học hỏi các nền văn hóa các nước cũng như thưởng thức các màn trình diễn của sinh viên trường đại học Hokkaido.

6. Mua sắm tại Sapporo Factory

Du lịch tại Hokkaido sẽ không được tính là hoàn thiện nếu bạn không đi …. mua sắm! Tại Sapporo Factory, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng miễn thuế, cũng như những cửa hàng bán đồ lưu niệm hết sức thú vị. Ăn kem cũng là một hoạt động hết sức được du khách yêu thích tại khu mua sắm này.

7. Đến thăm đền Hokkaido Jingu

Nếu có điều kiện, hãy dành nhiều thời gian trong kỳ nghỉ của bạn để đến thăm đền Hokkaido Jingu. Rất nhiều lễ cưới truyền thống cũng như các hoạt động nổi tiếng được tổ chức tại đây đã biến Hokkaido Jingu trở thành ngôi đền nổi tiếng nhất tại Hokkaido. Vào đầu mùa hè, lễ hội đền Hokkaido cũng sẽ được tổ chức tại đây và bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cuộc diễu hành của các Mikoshi (kiệu thánh) dọc theo khuôn viên ngôi đền.

 

8. Đi xe đạp tới Ishikari

Những ngọn hải đăng cổ kính chính là một trong những cảnh quan xanh đẹp nhất mà bạn có thể được tìm thấy tại Ishikari . Bên cạnh đó , các sản phẩm làm từ sữa như phô mai , sữa và các loại kem của Ishikari cũng rất được ưa chuộng. Cưỡi trên 1 chiếc xe đạp, vi vu vòng quanh Ishikari chính là cách tuyệt vời nhất để thưởng thức vẻ đẹp của vùng đất này. Bãi biển Ishikari cũng là một điểm đến lí tưởng để bạn tận hưởng kỳ nghỉ hè này.

9.Tham dự lễ hội pháo hoa tại công viên Makomanai


Tham gia lễ hội mùa hè là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà chắc chắn những bạn yêu thích đất nước Nhật Bản đều không muốn bỏ lỡ. Người dân địa phương cũng như những du khách đều tập trung tại công viên Makomanai cùng với người yêu, gia đình, bạn bè để cùng xem pháo hoa, mặc trang phục yukata và thưởng thức những món ăn truyền thống Nhật Bản.

10.Đến thăm Wakkanai

Chuyến du lịch tới Hokkaido của bạn sẽ không thể tính là hoàn thiện nếu bạn không đến thăm Wakkanai. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc lịch sử, những điểm mốc mà bạn có thể bắt gặp những người bạn hoang dã như cáo, hươu đều di chuyện rất tự do và chung sống hòa bình tại đây.

Chỉ bằng 1 bức tranh hết sức đơn giản và dễ thương , bạn đã có trong tay cẩm nang 10 việc nên làm khi đến Hokkaido mùa hè này, còn chờ gì nữa mà không xách balo lên và khám phá ngay Hokkaido phải không các bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *