Bạn có biết những điều thú vị này của Nhật Bản không ?

Nhật Bản đất nước với đầy những điều kỳ thú luôn kích thích bạn khám phá. Những điều thú vị dưới đây, chắc chắn sẽ làm bạn thốt lên vị ngạc nhiên !!! Cùng trung tâm tiếng nhật Kosei trải nghiệm những điều thú vị  ở Nhật Bản nhé!

Bạn có biết những điều thú vị này của Nhật Bản không ?

Bạn có biết những điều thú vị này của Nhật Bản không ?

1. Bạn có biết rằng trẻ em Nhật làm vệ sinh trường học của chúng mỗi ngày trong vòng 45 phút cùng giáo viên, điều này mở ra một thế hệ người Nhật khiêm tốn và ưa thích sự sạch sẽ.

2. Bạn có biết rằng bất cứ công dân Nhật nào mà có nuôi chó thì phải mang theo túi đựng và túi đặc biệt để hốt phân chó khi chúng ị ra trên đường. Họ giải quyết chuyện đó rất vệ sinh và quyết liệt.

3. Bạn có biết rằng những người lao công (công nhân vệ sinh) ở Nhật được gọi là “Kỹ Sư Sức Khỏe”; họ có thể yêu cầu một mức lương từ 5000 tới 8000 Đô la Mỹ mỗi tháng. Và một người lao công cũng phải trải qua các bài kiểm tra miệng và kiểm tra viết.

4. Bạn có biết rằng Nhật Bản không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên, và họ phải chịu đựng hàng trăm trận động đất mỗi năm, nhưng những điều đó cũng không ngăn cản Nhật trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới trong nhiều năm liền (hiện nay phải tạm đứng thứ 3 vì sự trỗi dậy của Trung Quốc).

5. Bạn có biết rằng thành phố Hiroshima chỉ cần 10 năm đã trở lại thời phát triển kinh tế đầy sôi động của mình sau khi xảy ra vụ ném bom nguyên tử của Mỹ.

6. Bạn có biết rằng Nhật ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản lúc nào cũng yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng.

7. Bạn có biết rằng học sinh Nhật Bản từ năm đầu cho tới năm thứ 6 tiểu học phải học về những nguyên tắc xử thế (tạm gọi là đạo đức học thiết thực) để giao tiếp với những người xung quanh.

8. Bạn có biết rằng người Nhật tuy là dân tộc giàu có hàng nhất nhì thế giới, họ cũng không có người giúp việc (osin). Trong gia đình thì cha mẹ chịu trách nhiệm chăm lo nhà cửa và con cái.

9. Bạn có biết rằng không có bất cứ kỳ thi nào từ lớp 1 cho tới lớp 3 ở cấp tiểu học; bởi vì mục tiêu của giáo dục là truyền đạt các khái niệm và xây dựng nhân cách, không phải là thi thố và nhồi sọ.

10. Bạn có biết rằng nếu bạn đến một nhà hàng ăn món tự chọn tự phục vụ (buffet) ở Nhật, bạn sẽ thấy người ta chỉ ăn vùa đủ mà không lãng phí. Không có thức ăn thừa.

11. Bạn có biết rằng tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7 giây mỗi năm! Người Nhật trân trọng giá trị thời gian, đến từng phút từng giây.

12. Bạn có biết rằng trẻ em từ khi học mẫu giáo đã tự làm sạch răng và chải răng sau mỗi bữa ăn ở trường; chúng duy trì việc tự chăm sóc sức khỏe ngay từ thuở nhỏ.

13. Bạn có biết rằng sinh viên/học sinh Nhật dành ra khoảng nửa tiếng để ăn một bữa, để đảm bảo cho việc ăn chậm và tiêu hóa tốt. Khi được hỏi về vấn đề này, người Nhật nói: Vì những sinh viên/học sinh đó là tương lai của nước Nhật!

18 sự thật kỳ lạ đến khó tin bạn còn chưa biết về Nhật Bản

Nhiều người đã bị “sốc” khi đến Nhật Bản, bạn có tin không? Hãy cùng Trung tâm tiếng Nhật Kosei tìm hiểu những điều lạ mà thú vị tại Nhật Bản nhé.

1. Ở Nhật bản, cá và thịt rẻ nhưng rau quả thì cực kỳ đắt đỏ – cũng dễ hiểu. Một quả táo giá khoảng 2$, nải chuối nhỏ – 5$, và đặc biệt đắt nhất là dưa lê, lên đến $200.

2. Karoshi là hội chứng tự tử vì làm việc quá sức. Trung bình mỗi năm có 10 nghìn người tự từ với triệu chứng này.

3. Nhật – quốc gia cuối cùng còn giữ thể chế Quân chủ lập hiến. Triểu đại của Nhật bản chưa bao giờ bị gián đoạn. Tướng có thể thay đổi, nhưng vua chỉ có một dòng dõi mà thôi. Đương kim Akihito là hậu duệ của hoàng để đầu tiên Jimmu từ 711 trước CN.

4. Người Nhật rất thích nói về ăn uống trong bữa ăn, họ bình luận về món ăn ngon như thế nào. Trong một bữa ăn, nếu không nói được dăm ba lần “oishii” (ngon) thì bị xem là bất lịch sự.

5. Ở Nhật không có lao động nhập cư, bởi lý do đơn giản: theo luật của Nhật, mức lương tối thiểu mà công ty Nhật phải trả cho người nước ngoài phải cao hơn mức lương trung bình của lao động Nhật. Một giải pháp quá thông minh. Đất nước vẫn rộng mở đón người nước ngoài, nhưng thường thì chỉ những chuyên gia cao cấp được mời, còn lao động phổ thông thì gần như không có.

6. Núi Phú Sĩ, biểu tượng của nước Nhật là sở hữu tư nhân. Fujisan Hongu Sengentaisha, một ngôi đền Shinto gốc Shizuoka, đã được cấp đất năm 1609. Đền đạt được quyền nhận tiền xu ném vào miệng núi lửa như nguồn cung cấp tiền tệ trong năm 1609. Edo Mạc phủ tặng cho đền thờ vào năm 1779. Chính phủ quốc gia kiện tụng về quyền sở hữu đất, nhưng Tòa án Tối cao tuyên bố công nhận đất làm căn cứ của ngôi đền vào năm 1974.

7. Ngôn ngữ Nhật bản chia thành các mức lịch sự: chuyện trò, tôn trọng, lịch sự và rất lịch sự. Hầu hết phụ nữ nói chuyện với ngôn ngữ TÔN TRỌNG, nam giới nói chuyện với ngôn ngữ CHUYỆN TRÒ. 7% nam giới Nhật là Hikikomori – thuật ngữ để chỉ những người từ chối xã hội, thường tìm kiếm cực đoan, cô lập và tách biệt. Họ thường sống xa lánh người thân.

8. Nhật Bản – đất nước chỉ có 1 dân tộc, dân tộc Nhật chiếm 98,4% dân số.

9. Người Nhật ăn cá heo. Họ nấu súp, nướng và thậm chí ăn sống. Thịt cá heo ngon đặc trưng và không giống vị cá.

10. Trẻ em 6 tuổi có thể sử dụng phương tiện công cộng ở Tokyo, nơi được xem là an toàn nhất thế giới.

11. Năm học ở Nhật Bản bắt đầu từ ngày quốc tế nói dối, 1/4 và chia thành 3 học kỳ.

12. Ở Nhật Bản , không có thùng rác , vì tất cả rác thải được tái chế. Rác được chia thành bốn loại : kính , đốt được, xử lý được và không đốt được . Từng loại rác được thu gom vào một ngày nhất định và vứt rác được quy định chính xác với các ngày tương ứng . Đối với hành vi vi phạm tiền phạt là rất lớn lên đến 100 ngàn yên (khoảng 1000 $) .

13. Khác với phương Tây, ở Nhật đàn ông được ưu tiên phục vụ trước.

14. Ở Nhật rất kỵ chuyện nhận tiền típ/bo. Nếu như người mua để lại tiền thừa, có nghĩa là đánh giá thấp giá trị hàng hóa/dịch vụ.

15. 13 tuổi – được xem là tuổi đủ tư cách quyết định ở Nhật (quan hệ tình dục tự nguyện không bị coi là hiếp dâm)

16. Tất cả điện thoại của Nhật được cài sẵn hệ thống báo động khẩn cấp quốc gia. Khi xảy ra sự cố, tất cả các điện thoại sẽ rung chuông lớn (kể cả điện thoại đang để chế độ im lặng), đồng thời với một tin nhắn hướng dẫn hành động.

17. Ở Nhật không có cướp bóc. Không tin bạn thử search Google xem.

18. Ở Nhật tôn trọng quyền sở hữu nên ở đây có những công ty với hơn 1000 năm tuổi. Ví dụ khách sạn Hoshi Rekan hoạt động liên tục từ năm 718 dưới sự điều hành của một gia đình qua 46 đời.

Bạn nghĩ sao về những điều lạ mà thú vị tại Nhật Bản này? Quả thực là rất khác so với Việt Nam phải không? Hãy chia sẻ câu chuyện thú vị này với bạn bè của bạn nhé!

16 Điều kiêng kị nhất định không được làm tại Nhật Bản

Ông cha ta ngày xưa có câu: “Nhập gia tùy tục”. Thật vậy, nếu bạn có cơ hội được sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản thì hãy tuyệt đối kiêng kị 16 điều sau đây để không gây ra những hiểu lầm không đáng có nhé. Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản cùng trung tâm tiếng Nhật Kosei.

16 Điều nhất định phải kiêng kị khi bạn tới Nhật Bản

 

1. Con số 4: Bị cho là con số không may bởi vì phát âm của nó giống với phát âm của chữ “Tử” (Shi=cái chết). Một số khách sạn thậm chí còn không có phòng số 4.

2. Cắm đũa lên bát cơm. Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

3. Không được dùng đũa để chuyền thức ăn vì trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng.

4. Khi ngủ không được quay đầu về hướng Bắc. Vì người ta thường đặt người chết nằm như vậy.

5. Xe tang. Nếu bạn gặp một chiếc xe tang đi ngang qua, bạn phải giấu ngón tay cái của mình đi.

6. Cắt móng tay, móng chân vào ban đêm. Nếu bạn cắt móng vào ban đêm thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ.

7. Sau khi ăn xong không được nằm ngay. Người ta nói ăn xong mà nằm ngay thì sẽ bị biến thành con bò.

8. Huýt sáo vào ban đêm. Nếu huýt sáo ban đêm thì sẽ bị ông Xà đến thăm đó.

9. Khi đi trên đường phố, không nên vừa đi vừa ăn, bằng không sẽ bị các cụ già khiển trách.

10. Khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng đó là điều không tốt.

11. Du học Nhật Bản, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

12. Người Nhật thường nói những câu tỏ ý xin lỗi như: xin lỗi, cảm ơn, phiền bạn v.v… Khi đến nhà bạn bè ăn cơm hay dự lễ cưới kiểu Nhật, có một số người Nhật khi ăn, cố ý để thừa lại một chút, sau đó gói mang về. Đây là sự tỏ ra lễ phép chứ chẳng có gì là lạ. Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc. Vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt. Khi ăn họ rất kỵ đũa quèn quẹt hoặc bới đi bới lại hay chọt v.v… Đây là thói rất xấu khi ăn cơm… . .

13. Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được. Người Nhật rất thích đóng gói. Mà tất cả các loại giấy để đóng gói đều rất đẹp. Vì vậy, khi mua hàng không mất bao nhiêu thời gian để gói.

14. Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè. Chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.

15. Không được tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

16. Không được biếu giày dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Bằng không họ sẽ nghĩ là không kính trọng họ.

Trên đây là những điều kiêng kỵ tại Nhật Bản bạn nên chú ý để không phạm phải những sai lầm khi sinh sống tại Nhật và có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp nhé.

Nhật Bản – đất nước của các linh vật

Linh vật Yuru-chara là một đặc sản văn hóa của Nhật Bản. Chúng phổ biến với số lượng thế nào, được yêu thích ra sao, hãy cùng trung tâm tiếng nhật Kosei tìm hiểu qua bài viết này nhé.

ゆるキャラ (Yuru-chara) là viết tắt của ゆるいマスコットキャラクター  có nghĩa là linh vật. Ở Nhật Bản, linh vật được sử dụng để quảng bá và tạo dấu ấn cho các chiến dịch kinh doanh, sản phẩm nổi tiếng hay thậm chí là một địa danh, khu vực. Do ảnh hưởng từ nền văn hóa kawaii, số những linh vật dễ thương ngày càng tăng lên tại Nhật Bản.  Thâm chí từ năm 2010, một cuộc bình chọn gọi là “Yuru Chara Grand Prix” còn được tổ chức hàng năm để lựa chọn “Yuru-chara nổi tiếng nhất toàn quốc.  Gotōchi-chara Catalogue (ご当地キャラカタロ) là một trang cơ sở dữ liệu trực tuyến thu thập thông tin về các linh vật vào tháng 10 năm 2014 đã vượt qua con số 3000 nhân vật.

Đi trên đường phố Nhật Bản, chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp những linh vật sống do người thật đóng giả, thu hút sự chú ý ở những nơi đông người như nhà ga, cửa trung tâm thương mại. Với ngoại hình dễ thương và độc đáo, cùng sự thân thiện hay ngộ nghĩnh, các linh vật dễ dành giành được sự chú ý của người qua đường. Trong khi đó mỗi linh vật được coi là đại diện cho một sự kiện, địa danh riêng. Việc thu hút sự chú ý của mọi người vào bản thân là một cách để tạo ấn tượng cho mọi người về địa danh, sự kiện đó.

Bên cạnh nhiệm vụ quảng bá cho địa phương mình đại diện, các linh vật còn giúp địa phương mang về một khoản thu lớn thông qua ngành du lịch. Các lễ hội lớn diễn ra ở các địa phương thường có diễu hành bởi những linh vật ngỗ nghĩnh dễ thương thu hút nhiều người tham dự. Khi đến thăm địa phương đó, khách du lịch có thể mua những món hàng lưu niệm dễ thương được làm theo hình ảnh của linh vật.

Bởi được ưa chuộng như vậy, việc thiết kế Yuru-chara cũng trở thành một nghề, số lượng linh vật được đặt hàng thiết kế ngày càng tăng lên, đến mức ngay cả một số cơ quan hành chính cũng có linh vật để gần gũi hơn với người dân. Linh vật phổ biến đến nỗi năm 2015, Bộ Tài chính Nhật Bản đã kêu gọi các cơ quan nhà nước nên cân nhắc kỹ trước khi đặt hàng thêm các linh vật để tránh lãng phí ngân sách.

Thật độc đáo và đáng được coi là một ví dụ điển hình cho nền văn hóa Kawaii ở Nhật Bản, phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *