Top 10 điều làm cho con người Nhật Bản luôn tự hào về đất nước của mình

Chắc hẳn bạn đã được nghe nhắc nhiều đến Nhật Bản hoặc một số đã được đặt chân đến đất nước này để du lịch, làm việc,… Người Nhật có ý thức công đông đạt đến đẳng cấp văn minh, nó hiện diện ở khắp mọi nơi. Từ những người nhỏ tuổi đến người già, từ những người công nhân làm đường, người phục vụ, người bán hàng cho đến những người làm việc văn phòng…tất cả đều toát lên vẻ tao nhã, trang trọng. Bởi vậy, người Nhật làm mê hoặc lòng người bằng sự thanh lịch mà họ rất có ý thức để tạo ra. Cách họ ăn mặc, đi đứng, chào hỏi, đối đãi lẫn nhau, tất cả đều tuân theo ý thức nhất định đã được học tự lúc lọt lòng. Không những thế, đất nước Nhật Bản còn rất nổi tiếng về các địa danh, nền văn hóa ( ăn uống , làm việc, văn hóa truyền thống ,..),….Mỗi người dân ở bất cứ quốc gia nào cũng đều có niềm tự hào về đất nước mình. Chính Những điều này đã khiến người Nhật luôn tự hào về đất nước của mình và không ngừng cùng nhau khẳng định vị trí của nước Nhật trong lòng mọi người trên thế giới.

Sau đây là những điều khiến người Nhật tự hào về đất nước họ như vậy:

1. Đồ ăn Nhật

Khi được hỏi về đồ ăn Nhật, người Nhật Bản đều trả lời rằng” Tôi tự hào là người Nhật Bản khi thưởng thức món Shushi và rượu sake”. Đây là lời khen của chính những người Nhật dành cho món ăn truyền thống của đất nước họ.

Với người Nhật, linh hồn của nền ẩm thực xứ Phù Tang chính là Sushi, Sashimi, Sake… và rất nhiều món ăn truyền thống. Dù bạn đến bất cứ thành phố nào trên thế giới thì bạn đều bắt những nhà hàng Nhật Bản luôn đông ngịt khách với hàng trăm món ăn Nhật Bản.

10 món ăn đáng tự hào của Nhật Bản:

Sushi

Sushi thường được cắt theo khoanh, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra, và ăn kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy và mát của cá sống cùng vị cay nồng của wasabi xông lên mũi. Thành phần phổ biến nhất là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.

 Sashimi

Sashimi là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Hải sản dùng để làm Sashimi phải có “tiêu chuẩn sashimi”, được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, sau đó được xử lý ngay theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Ngoài ra, Sashimi còn được làm từ thịt hay rau củ quả…

Shabu-shabu

Shabu-shabu cũng là một món lẩu nhưng nguyên liệu chính là thịt bò. Những lát thịt bò tươi mới, chất lượng được thái mỏng khá điệu nghệ, thực khách lần lượt nhúng những lát thịt này vào nước dùng nóng và ăn khi còn hơi tái sẽ đảm bảo vị ngon của món ăn. Nước lẩu shabu-shabu có vị ngọt thanh, nước trong và thường được nấy với bắp cải, rong biển, nấm shiitake và một số nguyên liệu lành mạnh, tốt cho sức khoẻ khác

 Sukiyaki

Sukiyaki là món ăn “thống trị Nhật Bản” với thành phần chính là thịt bò Rib eye, cùng đa dạng các loại nấm thiên nhiên. Khi nấm và các nguyên liệu khác trong nồi bắt đầu chín, nhúng thịt bò được cắt lát theo kiểu “Sukiyaki” đến độ chín vừa đủ tùy theo khẩu vị của mỗi người. Món này được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman và thưởng thức ngay.

 Mì Udon, Ramen và Soba

  • Mì Udon 

Udon được làm từ bột mì, muối và nước, có thể ăn nóng hoặc lạnh nhưng ăn nóng vẫn là hấp dẫn hơn cả. Sợi mì Udon có màu trắng đục, to và dai. Nước dùng có vị lạ và đặc trưng – mặn nhẹ và ngọt thanh

  • Mì Ramen

Ramen khác hoàn toàn với Udon ở chỗ sợi mì nhỏ xíu và vàng tươi. Mì Ramen thường được dùng với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau như: thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá Nhật Bản, trứng, ngô, bắp cải…tùy theo khẩu vị mỗi người. Nước dùng chủ yếu được hầm từ xương heo.

  • Mì Soba

Sợi mì soba dài và dai, có màu nâu sẫm, được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ, nhào nặn và cắt thành từng sợi nhỏ. Cũng như mì Udon, mì Soba có thể ăn nóng hoặc lạnh. Mì soba ăn lạnh được chấm với nước tương, củ cải mài, rong biển, mù tạt và hành lá. Người Nhật Bản ăn mì Soba trong tết truyền thống theo Dương lịch.

 Tempura

Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Tempura có thể nói đây là món ăn điển hình của xứ sở mặt trời mọc. Tuy nó ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương thơm, vị mới lạ nên nó được người Nhật đặc biệt yêu thích.

 Tonkatsu

Tonkatsu làm từ thịt lợn ra đời vào cuối thế kỷ 19 và là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản. Nguyên liệu bao gồm một gói bột chiên, thịt thăn lợn dày từ một đến hai centimet và được thái lát thành những miếng vừa ăn, thường được ăn kèm với bắp cải và súp miso. Ta cũng có thể dùng phần thịt lườn và thịt lưng; thịt sẽ được ướp muối, tiêu và được rắc nhẹ một lớp bột mì, sau đó ta nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi cho vào rán.

 Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường là một bữa tiệc để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà. Kaiseki Ryori sử dụng nguyên liệu theo mùa chủ yếu gồm rau, cá với rong biển và nấm và có hương vị tinh tế đặc trưng.

Yakitori

Yakitori là một trong những món ngon của Nhật Bản được nhiều du khách đến Nhật yêu thích lựa chọn thưởng thức. Để làm món này, người ta thường dùng thịt gà để nướng. Thịt gà được ướp kỹ với muối và nước sốt đặc trưng được gọi là “tare”. Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức chế biến tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt. Ngoài ra có thể thêm gừng cho mùi thơm nồng, phảng phất thêm chút vị béo của dầu vừng và ngọt thanh của mật ong, tạo nên phong vị rất đậm đà đặc trưng, hút hồn du khách ngay lần đầu tiên thưởng thức.

Sake

Loại rượu gạo của người Nhật thường được dùng chung với một loạt các món ăn. Sake được chế biến từ gạo và nước và được xem là đồ uống có cồn từ thời cổ đại. Vì rượu có thể uống nóng nên “cảm xúc” đến nhanh hơn và làm ấm cơ thể vào mùa đông. Khi uống rượu ướp lạnh cũng sẽ có một hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao. Mỗi vùng miền trên khắp đất nước đều có nhà máy rượu địa phương mang hương vị đặc trưng riêng tùy vào chất lượng gạo và nước cũng như sự khác biệt trong quá trình sản xuất rượu.

2. Thiên nhiên 4 mùa

Khách du lịch khi đến với Nhật Bản luôn lựa chọn thời điểm mùa xuân hay đông để đi du lịch. Đây là lúc mọi nẻo đường tại Nhật bản ngập tràn trong sắc hoa anh đào hay lảng bảng trong tiết trời cuối thu với khung cảnh rừng phong thay áo, trải thảm các cánh rừng. Chính vì thế, Nhật Bản được ví là xứ sở hoa anh đào, con người Nhật Bản luôn tự hào vì vẻ đẹp trời phú độc đáo của đất nước mình.

Nhật Bản vốn là một nước ôn đới xinh đẹp với 4 mùa mang những nét hấp dẫn độc đáo riêng biệt. Chính những nét đẹp đó đã giúp Nhật Bản trở thành điểm đến lí tưởng thu hút hàng triệu, hàng ngàn du học sinh cũng như khách du lịch đến với đất nước này.

Mùa xuân – mùa của hoa anh đào.

Hòa cùng niềm vui tươi phấn khởi đầu năm mới, người Nhật có thói quen quây quần bên gia đình, bạn bè, tới công viên hoặc lên núi, cùng ăn uống và ngắm hoa. Ngồi giữa thiên nhiên mùa xuân đầy sức sống, ngắm những cây hoa anh đào nở rộ như trải thảm hồng trên nền trời xanh sẽ là một cảm giác tuyệt vời mà bạn chắc chắn nên trải nghiệm khi tới đất nước này. Đặc biệt, đối với những người đam mê nghệ thuật, những địa điểm có hoa anh đào nở chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những tấm ảnh không thể tuyệt vời hơn.

Mùa hè – mùa lễ hội.

Mùa hè ở Nhật Bản là mùa của lễ hội và bắn pháo hoa trên khắp nước Nhật. Trong các lễ hội Nhật Bản, mọi người sẽ mặc trang phục truyền thống, tham gia các điệu múa đặc trưng, và cùng làm đồ ăn, treo đèn lồng. Khoác lên người bộ Kimono mùa hè, cùng bạn bè tham gia các lễ hội, ngắm nhìn những chiếc đèn lồng lung linh, ăn những đồ ăn vặt ngon lành và ngắm những bông pháo hoa rực rỡ chắc chắn sẽ là kỉ niệm bạn không thể nào quên.

Mùa thu – mùa của lá phong đỏ.

Dưới khí trời mát lạnh, nắng vàng dịu và bầu trời trong xanh, là dịp để mọi người thưởng ngoại. Người Nhật gọi thời điểm này là mùa lá đỏ Momiji (mùa khi các lá chuyển sang màu vàng và màu đỏ). “Momiji” là một từ thuần Nhật chỉ lá chuyển sang vàng hay đỏ và chữ kanji là 紅葉 (HỒNG DIỆP = lá đỏ). Đúng như tên gọi, đây là thời điểm mà lá cây bắt đầu chuyển màu, mang tới một bức tranh khung cảnh nhiều màu sắc hơn và đẹp như tranh vẽ.

Mùa đông – trượt tuyết ở Nhật Bản.

Những bông tuyết trắng tinh rơi xuống, cùng bạn bè chơi ném tuyết, trượt tuyết, nặn người tuyết sẽ là những trải nghiệm thú vị mà bạn không thể bỏ qua . Đồng thời, quang cảnh thiên nhiên ngập trong nền tuyết trắng mịn như bông cũng sẽ mang tới những bức ảnh tuyệt đẹp.

3. An ninh xã hội

Mặc dù có rất nhiều tranh luận về điều này khi gần đây, những vụ giết người tại nơi công cộng vẫn xảy ra, nhưng với nhiều người Nhật Bản thành phố họ sinh sống vẫn rất an toàn. Họ có thể ngủ trên tàu điện, đi bộ một mình trong buổi tối mà không thấy sợ hãi.

Hơn nữa, người dân Nhật Bản rất yêu thích cuộc sống bình yên, nơi mà người ta có thể kiên nhẫn hàng giờ để xếp hàng hay ngồi thưởng thức 1 tách trà đào với nhiều công đoạn pha chế phức tạp. Đây là điều mà không dễ tìm thấy tại các quốc gia khác, đức tính kiên nhẫn của người Nhật Bản khiến bất kỳ ai biết đến cũng phải khâm phục.

4. Nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Sẽ không thấy lạ lẫm khi một người phụ nữ Nhật Bản nói rằng cảm thấy tự hào khi sử dụng toilet tại đất nước mình. Nhà vệ sinh tại Nhật luôn được đánh giá là sạch nhất thế giới. Việc người Nhật bị ám ảnh bởi việc giữ vệ sinh sạch sẽ cũng mang lại nhiều lợi ích cho họ, khi nhà vệ sinh luôn được giữ sạch sẽ, sáng bóng khiến họ cảm thấy thoải mái ngay cả trong nhà vệ sinh.

5. Cư xử lịch thiệp

Từ cách cúi đầu chào cho tới khi nói chuyện. Người Nhật Bản luôn nổi tiếng với những quy chuẩn và phong cách lịch sự. Ngay từ khi còn nhỏ, con trẻ đã được học các bài học về giữ yên lặng nơi công cộng, tôn trọng người già và biết giúp đỡ người khác. Những bài học này đã theo các em đến khi trưởng thành, tạo nên một xã hội nề nếp và lịch sự. Nếu bạn là thành viên trong một cộng đồng như vậy, việc tự hào cũng là điều dễ hiểu.

6. Máy bán hàng tự động

Ở Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy các máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi. Từ trung tâm thành phố lớn đến các vùng nông thôn. Những chiếc máy bán hàng tại Nhật mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn. Từ các mặt hàng cao cấp như tôm hùm cho tới đồ dùng hàng ngày như bàn chải, kem đánh răng…

Do đó, người Nhật có quyền tự hào rằng mình là quốc gia phát triển với việc mua bán hàng tiện lợi nhất thế giới. Tuy nhiên, về khoản này chắc chắn người dân các nước Đông Nam Á cũng không kém với sự tiện lợi của các khu chợ truyền thống.

7. Anime và Manga

Không chỉ tại nước Nhật Bản, mà rất nhiều người trên toàn thế giới có tuổi thơ gắn liền với bộ truyện tranh hay các nhân vật hoạt hình Nhật Bản như Pokemon, mèo máy Doremon, …Từ trước đến nay, chưa bao giờ các bộ truyện tranh và phim hoạt hình hết hot không chỉ ở Nhật Bản. Đây là quê hương của những nhân vật được rất nhiều trẻ em yêu thích, và đến bây giờ nó vẫn làm nên tên tuổi cho đất nước mặt trời mọc này. Vậy nên, không có gì đáng kinh ngạc khi người Nhật Bản cảm thấy tự hào khi sống tại một quốc gia sản sinh ra những nhân vật nổi tiếng.

8. Thảm Tatami

Đôi khi có những niềm tự hào rất đỗi đơn giản. Như việc sở hữu một tấm thảm Tatami truyền thống. Nhiều người vẫn thích dùng loại thảm truyền thống này. Dù rằng các loại sàn hiện đại của phương Tây đã rất phổ biến tại nước này.

9. Suối nước nóng Onsen

Không phải ở đâu trên thế giới cũng có những suối nước nóng đẹp như ở đất nước Nhật Bản. Với nhiều du khách, trải nghiệm khám phá đất nước này sẽ không thể trọn vẹn nếu không một lần ghé qua Onsen. Chính lẽ đó, người dân xứ sở hoa anh đào luôn cảm thấy tự hào. Khi mà thiên nhiên đã ban tặng nguồn nước nóng vô cùng quý giá cho cuộc sống của họ.

10. Văn hóa trang phục

Kimono là trang phục truyền thống nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào. Ngày nay hầu hết mọi người đều mặc quần áo phương tây để tiện cho sinh hoạt cũng như công việc hằng ngày.Chỉ ít người làm nghề đặc biệt hoặc người già mới mặc áo kimono truyền thống. Người Nhật mặc kimono vào các dịp lễ hội . Tuy nhiên kimono cũng không mất đi vai trò quan trọng của nó như một phần văn hóa Nhật Bản quan trọng.

Kimono là một chiếc áo choàng được cố định bằng dây đai buộc ngang bụng.Ống tay áo dài và rộng thùng thình. Kimono được may từ nguyên liệu tự nhiên như vải lanh,bông ,lụa.

Trang phục của nam giới sẽ khác nữ giới. Kimono chon nam giới có vành khăn hẹp và đơn giản hơn. Ngược lại trang phục của nữ giới được may khá cầu kì với các họa tiết hoa lá cành chim muông.

Màu sắc của kimono cũng được quy định nghiêm ngặt tùy theo độ tuổi. Những màu sắc sáng và sặc sỡ được dùng cho trẻ em và phụ nữ chưa chồng. Người già hoặc có tuổi sẽ mặc kimono có màu sắc trang nhã hơn.

Chỉ với những điều đó thôi, người Nhật cũng đã đủ để thấy tự hào về đất nước của mình. Ngoài ra Nhật bản còn là một quốc gia lớn về nhiều ngày lĩnh vực có thương hiệu khắp thế giới. Niềm tự hào của họ không cần nhất thiết phải nói ra mà là cách tự hào khiến người khác một lần nữa phải vị nể và học hỏi. Kosei.edu.vn rất vui vì có thể giới thiệu đến cho moị người hiểu thêm nhiều điều về đất nước và con người Nhật Bản qua bài viết Top 10 điều làm cho con người Nhật Bản luôn tự hào về đất nước của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *